1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Quy định mới khách đi tàu hỏa bắt buộc phải thực hiện từ 31/10

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Từ 0h ngày 31/10, ngoài những điều kiện và yêu cầu bắt buộc về y tế, hành khách khi đi tàu thực hiện khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-COVID, phần khai báo di chuyển nội địa.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Quyết định số 1893/QĐ-BGTVT ngày 30/10/2021 sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đường sắt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, trong đó thống nhất hành khách chỉ khai báo y tế điện tử phần khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-COVID.

Quy định mới khách đi tàu hỏa bắt buộc phải thực hiện từ 31/10 - 1

Hành khách đi tàu hỏa sẽ thực hiện quy định mới về khai thông tin y tế từ 31/10 (Ảnh: Đỗ Linh).

Đối với hành khách, ngoài những điều kiện và yêu cầu bắt buộc về y tế, trong quyết định mới của Bộ GTVT quy định hành khách khi đi tàu chỉ khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-COVID, phần khai báo di chuyển nội địa, khuyến khích hành khách chủ động khai báo từ trước khi đi tàu.

Trong trường hợp hành khách chưa khai báo hoặc không có thiết bị/gặp khó khăn khi sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt có trách nhiệm bố trí nhân lực, thiết bị để hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng và khai báo.

Một điểm sửa đổi đó là quy định về việc bố trí khách đi tàu đến từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4 được bố trí vận chuyển bằng "khoang riêng" thay vì "toa xe riêng" so với trước đây.

Theo Bộ GTVT, hiện nay, hệ thống PC-COVID và các giải pháp kỹ thuật đã đảm bảo để có thể trích xuất dữ liệu di chuyển nội địa của hành khách theo từng chuyến tàu.

Với việc các hành khách đều được khai báo di chuyển nội địa trên duy nhất một ứng dụng cũng sẽ giúp thống nhất và rất thuận lợi để trích xuất dữ liệu di chuyển của hành khách trực tiếp từ ứng dụng PC-COVID.

Bộ GTVT yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt phải tổng hợp thông tin của hành khách để thông báo cho địa phương nơi ga đến trước khi tàu khởi hành để phối hợp xử lý theo quy định.

Như vậy cũng sẽ giúp thời gian làm thủ tục của hành khách, việc trích xuất dữ liệu cũng nhanh chóng hơn, giảm thiểu áp lực về nhân lực đối với các đơn vị ngành đường sắt.