Quốc hội sẽ quyết nghị về nội dung phòng, chống Covid-19

Thái Anh

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp với các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành sáng 23/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thống nhất bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ nhất nội dung về phòng, chống dịch Covid-19.

Cuộc họp diễn ra nhằm rà soát các công việc, đánh giá, rút kinh nghiệm việc tổ chức kỳ họp sau 4 ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Tại đây, sau khi nghe đại diện các cơ quan báo cáo tình hình sau 4 ngày làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác tổ chức kỳ họp, đã bảo đảm tiến độ đề ra. Các đại biểu đã phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc xem xét, thảo luận các nội dung trong chương trình làm việc.

Đến thời điểm này, công tác phòng, chống Covid-19 tại kỳ họp được bảo đảm.

Quốc hội sẽ quyết nghị về nội dung phòng, chống Covid-19 - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp xem xét, bổ sung nội dung chương trình kỳ họp thứ nhất.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, qua thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề nghị Quốc hội cần bày tỏ quan điểm về thực hiện các Kết luận, Chỉ thị của Bộ Chính trị, các Công điện của Thường trực Ban Bí thư và đồng hành với Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội thống nhất, Quốc hội sẽ không ban hành một Nghị quyết riêng về phòng, chống dịch Covid-19 nhưng sẽ báo cáo Quốc hội bổ sung chương trình Kỳ họp thứ Nhất về nội dung này.

"Chính phủ sẽ xây dựng tờ trình, cơ quan của Quốc hội tiến hành thẩm tra để Quốc hội xem xét, thảo luận và đưa nội dung này vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ Nhất, biểu quyết thông qua vào cuối kỳ họp" - Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Lãnh đạo Quốc hội cũng yêu cầu Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội cần tập trung xử lý những vướng mắc về mặt pháp lý trong phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, tạo sự chủ động, linh hoạt cho Chính phủ trong điều hành, kể cả dự phòng phát sinh các tình huống có thể phức tạp hơn.

"Có những việc được rút ngắn thời gian xử lý, giải quyết theo quy trình đặc biệt, thậm chí có những việc chưa được quy định trong luật nhưng nếu phát sinh thì cho phép Chính phủ chủ động xử lý. Trên cơ sở đó" - Chủ tịch Quốc hội nêu ý kiến và giao các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ phối hợp chặt chẽ, bàn chi tiết, kỹ lưỡng các nội dung để trình Quốc hội.

Cũng tại Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Bộ Y tế, Văn phòng Quốc hội đã nỗ lực bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong những ngày vừa qua. Ông yêu cầu Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở về nội quy phòng, chống dịch, không chỉ ở Nhà Quốc hội mà còn đối với cán bộ nhân viên phục vụ, bộ phận tác nghiệp thông tin truyền thông, những nơi đại biểu Quốc hội lưu trú…