1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Quảng Ninh tưng bừng kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh

(Dân trí) - Đêm 19/10, tại TP Hạ Long đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh và 20 năm thành lập Thành phố Hạ Long.

Sự kiện kỷ niệm 50 ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh có sự tham dự của ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; bà Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Đọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cùng các đại biểu, khách quý và bà con đến từ nhiều địa phương trong và ngoài nước.

Được thành lập cách đây 50 năm, Tỉnh Quảng Ninh đánh dấu sự ra đời bằng sự kiện ngày 30/10/1963, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa II, kỳ họp thứ 7 ra Quyết nghị hợp nhất tỉnh Hải Ninh và khu Hồng Quảng thành tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Đọc khẳng định: “Tỉnh Quảng Ninh nằm ở phía Đông Bắc của tổ quốc, có vị trí địa chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - quốc phòng, được ví như “Một Việt Nam thu nhỏ”. Thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho Quảng Ninh những tài nguyên vô giá với Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long độc nhất vô nhị; với Yên Tử linh thiêng, huyền bí ấp ủ trong mình giá trị tinh thần bất diệt và bể than đá giàu có lớn nhất cả nước.

Đoàn diễu binh của ngành Công an nhân dịp kỷ niệm 50 thành lập tỉnh Quảng Ninh
Đoàn diễu binh của ngành Công an nhân dịp kỷ niệm 50 thành lập tỉnh Quảng Ninh

Đoàn Phụ nữ cán bộ công nhân viên các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh diễu hành
Đoàn Phụ nữ cán bộ công nhân viên các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh diễu hành

50 năm qua, quân và dân các dân tộc Quảng Ninh đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, sáng tạo các chủ trương, nghị quyết của Đảng và Nhà nước, đạt được nhiều thành tựu toàn diện, xây dựng Quảng Ninh trở thành một trong các tỉnh đi đầu cả nước trên nhiều lĩnh vực như Công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và du lịch...”

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cũng cho rằng: “Tỉnh Quảng Ninh có vị trí địa chiến lược đặc biệt trọng yếu, cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng - an ninh và đối ngoại. Là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc cả trên bộ và trên biển, Quảng Ninh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ với điều kiện tự nhiên phong phú đa dạng”.

Thường trực Ban bí thư cũng nhận định, tỉnh Quảng Ninh ra đời trong thời kỳ đất nước có còn nhiều khó khăn, nhưng cũng có nhiều thuận lợi nhất định, trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh cần cố gắng chủ động, nắm bắt thời cơ vượt qua thách thức, phấn đầu đưa Quảng Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2015, tạo tiền đề đến năm 2020 trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp hiện đại, Trung tâm du lịch Quốc tế.

Sự kiện lễ kỷ niệm thành lập tỉnh Quảng Ninh thu hút rất nhiều tầng lớp nhân dân tham gia
Sự kiện lễ kỷ niệm thành lập tỉnh Quảng Ninh thu hút rất nhiều tầng lớp nhân dân tham gia

Lễ kỷ niệm đã diễn ra rất hoành tráng với các màn pháo hoa và nhiều đoàn nghệ thuật tham dự.
Lễ kỷ niệm đã diễn ra rất hoành tráng với các màn pháo hoa và nhiều đoàn nghệ thuật tham dự.

Trong lễ mít tinh kỷ niệm lần này, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng vinh dự đón nhận danh hiệu Huân chương độc lập hạng nhất do Chủ tịch nước trao tặng và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hạ Long là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao tặng và gắn danh hiệu cao quý trên trong khuôn khổ chương trình buổi lễ.

Nằm trong chương trình kỷ niệm 50 năm ngày thành lập tỉnh và 20 năm thành lập Thành phố Hạ Long, địa phương cũng đã tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc như Triển lãm “Quảng Ninh 50 năm Hội tụ và lan tỏa”, Giải Marathon quốc tế Halong bay lần I năm 2013, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XVIII, Lễ gắn biển và khánh thành Cụm công trình Bảo tàng, Thư viện tỉnh mới tại Khu Quảng trường 30/10...

Chương trình ca nhạc chào mừng 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh và 20 năm thành lập TP Hạ Long còn diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi vùng đất và con người Quảng Ninh.

Quốc Cường - Xuân Thái