Thứ sáu, 09/04/2021 - 11:49

Quận Bắc Từ Liêm lên tiếng về tố cáo thu tiền của gia đình có người chết

Dân trí

Quận Bắc Từ Liêm khẳng định nội dung tố cáo lãnh đạo phường chỉ đạo thu của mỗi hộ gia đình có người thân chết 1 triệu đồng là không đúng.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa ký Kết luận số 12/KL-UBND về việc công dân tố cáo ông Trần Trung Tuyển - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh và ông Nguyễn Hữu Cường - Phó Chủ tịch UBND phường, chỉ đạo cán bộ thu của mỗi gia đình có người thân chết 1 triệu đồng trong tổng số tiền được hỗ trợ an táng người thân theo phương pháp hỏa táng.

Kết luận cho rằng, từ năm 2017-2020 việc hỗ trợ, khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng trên địa bàn phường Xuân Đỉnh nói riêng và toàn quận Bắc Từ Liêm nói chung được thực hiện theo Quyết định số 03/2017 của UBND thành phố Hà Nội và Quyết định 4999/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm.

Theo đó, khi người dân có hộ khẩu thường trú tại phường Xuân Đỉnh chết thực hiện hỏa táng tại các cơ sở của thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ khuyến khích sử dụng hình thức hóa táng với mức hỗ trợ gồm: Chi phí hỏa táng 3 triệu đồng/ca đối với thi hài người lớn; 1,5 triệu đồng/ca đối với thi hài trẻ em dưới 6 tuổi và chi phí vận chuyển 500 nghìn đồng ở khu vực nội thành, 1 triệu đồng ở khu vực ngoại thành.

Quận Bắc Từ Liêm lên tiếng về tố cáo thu tiền của gia đình có người chết - 1

Trụ sở UBND phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Báo cáo của UBND phường Xuân Đỉnh và giải trình của người bị tố cáo cho thấy, mỗi người dân có hộ khẩu thường trú tại phường Xuân Đỉnh khi chết thực hiện hỏa táng được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định và được hỗ trợ thêm 1,5 triệu đồng/ca do UBND phường Xuân Đỉnh chi trả trực tiếp từ nguồn ngân sách quận Bắc Từ Liêm.

Đối với khoản thu đóng góp tự nguyện của nhân dân, tại UBND phường Xuân Đỉnh hàng năm có nhận các khoản đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân. Khi trên địa bàn phường có người chết, nếu gia đình người chết có nguyện vọng an táng thi hài (tro, cốt) người chết tại nghĩa trang phường, thì sẽ tới Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của UBND phường để làm thủ tục được cấp giấy điều động ra nghĩa trang.

Khi đó, cán bộ của UBND phường Xuân Đỉnh sẽ có hướng dẫn thân nhân người chết nếu có nguyện vọng đóng góp tự nguyện thì tới Phòng Tài chính-Kế toán để thực hiện để thực hiện việc đóng góp và không có văn bản chỉ đạo về việc này.

Bộ phận Tài chính-Kế toán của phường chỉ thực hiện việc thu khoản đóng góp tự nguyện trên cơ sở có đơn xin đóng góp tự nguyện của công dân. Khoản thu này được UBND phường Xuân Đỉnh lập biên lai thu tiền theo mẫu và có giao cho công dân 1 biên lai.

Toàn bộ khoản thu đóng góp tự nguyện của người dân được UBND phường Xuân Đỉnh nộp vào Kho bạc Nhà nước Bắc Từ Liêm để kiểm soát theo quy định; từ năm 2017 đến nay phường chưa sử dụng khoản thu này.

"Do đó không có việc ông Trần Trung Tuyển- Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh và ông Nguyễn Hữu Cường - Phó chủ tịch UBND phường chỉ đạo cán bộ UBND phường Xuân Đỉnh thu của mỗi hộ gia đình có người thân chết 1 triệu đồng trong tổng số tiền được hỗ trợ an táng người thân theo phương pháp hỏa táng. Nội dung công dân tố cáo là sai"- Kết luận của UBND quận Bắc Từ Liêm cho hay.

Như Dân trí đã phản ánh vào tháng 12/2020, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Kết luận giải quyết nội dung tố cáo của công dân đối với ông Trần Trung Tuyển - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh liên quan đến việc lập, thẩm tra dự toán hạng mục đúc đồng khẩu pháo tại Dự án cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo.

Kết luận chỉ rõ, việc lập và thẩm tra hồ sơ dự toán trong khi không có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đối với hạng mục đúc đồng khẩu pháo là chưa phù hợp. Trách nhiệm thuộc Phòng Quản lý đô thị huyện Từ Liêm trước đây và chủ đầu tư dự án là UBND phường Xuân Đỉnh.

Từ kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo UBND phường Xuân Đỉnh tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân trong việc lập, thẩm tra dự toán hạng mục đúc đồng khẩu pháo và chậm thực hiện quyết toán dự án này. Đồng thời giao Phòng Nội vụ quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn UBND phường Xuân Đỉnh tổ chức kiểm điểm theo kết luận; báo cáo kết quả qua Thanh tra quận này.

Thế Kha

Đáng quan tâm