Lùm xùm đúc đồng khẩu pháo tại Hà Nội: Nhiều cán bộ bị xem xét trách nhiệm

(Dân trí) - Phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân trong việc lập, thẩm tra dự toán hạng mục đúc đồng khẩu pháo tại Dự án cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa ký Kết luận giải quyết nội dung tố cáo của công dân đối với ông Trần Trung Tuyển - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh.

Kết luận cho biết, Dự án cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo do UBND xã Xuân Đỉnh (nay là phường Xuân Đỉnh ) làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng cuối năm 2011, nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng từ tháng 8/2014.

Tuy nhiên, sau khi dự án thi công xong, nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng, Thương mại tổng hợp và Kinh doanh bất động sản nhiều lần đề nghị điều chỉnh thanh toán các khoản chi phí phát sinh ngoài dự toán được duyệt và hợp đồng đã ký kết. Vì thế đến năm 2017 dự án vẫn chưa được quyết toán.

Lùm xùm đúc đồng khẩu pháo tại Hà Nội: Nhiều cán bộ bị xem xét trách nhiệm - 1

Pháo đài Xuân Tảo (Ảnh: Đỗ Quân).

Thực hiện yêu cầu của quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Xuân Đỉnh đã tổ chức buổi làm việc với nhà thầu thi công yêu cầu lập hồ sơ quyết toán công trình trước ngày 31/12/2017 nhưng nhà thầu vẫn không phối hợp, tiếp tục đề nghị được điều chỉnh về giá chi phí xây lắp.

Năm 2018, UBND phường Xuân Đỉnh ký hợp đồng với Công ty cổ phần công nghệ xây dựng số 1 về việc kiểm tra, chứng nhận sự phù hợp với chất lượng công trình xây dựng tại dự án này.

Kết quả kiểm tra chất lượng công trình Cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo cho thấy: Việc lập và thẩm tra hồ sơ dự toán trong khi không có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đối với hạng mục đúc đồng khẩu pháo là chưa phù hợp. Thành phần chính của khẩu pháo qua kiểm tra thực tế không đúng với thành phần khẩu pháo theo phân tích chi phí vật liệu trong hồ sơ dự toán.

Cũng trong năm 2018, UBND phường Xuân Đỉnh đã có nhiều buổi làm việc và đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng, Thương mại tổng hợp và Kinh doanh bất động sản lắp đặt thay thế khẩu pháo theo đúng dự toán đã thẩm định, nhưng nhà thầu thi công không thực hiện.

Tháng 11/2018, UBND phường Xuân Đỉnh tiếp tục làm việc với các đơn vị liên quan để thống nhất: Nghiệm thu và thanh quyết toán phần khối lượng xây lắp, không nghiệm thu và không thanh toán, quyết toán phần thiết bị (khẩu pháo). Dù vậy phía nhà thầu thi công tiếp tục không đồng ý quyết toán phần xây lắp khi chủ đầu tư chưa thực hiện điều chỉnh đơn giá theo hợp đồng.

Đầu năm 2019, Phòng Quản lý đô thị quận Bắc Từ Liêm có văn bản thông báo về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng dự án, trong đó không nghiệm thu phần thiết bị là khẩu pháo do không đạt chất lượng.

Đến giữ tháng 6/2020, UBND phường Xuân Đỉnh mới có quyết định phê duyệt quyết toán dự toàn hoàn thành dự án Cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo , trong đó không quyết toán phần thiết bị (khẩu pháo).

"Dự án đã được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng từ 31/8/2014 nhưng đến năm 2017 vẫn chưa thực hiện quyết toán xong là không đúng quy định của Bộ Tài chính. Trách nhiệm này thuộc chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án"- UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận.

Lùm xùm đúc đồng khẩu pháo tại Hà Nội: Nhiều cán bộ bị xem xét trách nhiệm - 2
Công trình đang bị bỏ không, đìu hiu, hiện vật có dấu hiệu xuống cấp (Ảnh: Đỗ Quân).

Việc lập và thẩm tra hồ sơ dự toán trong khi không có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đối với hạng mục đúc đồng khẩu pháo là chưa phù hợp. Trách nhiệm thuộc Phòng Quản lý đô thị huyện Từ Liêm trước đây và chủ đầu tư dự án là UBND phường Xuân Đỉnh.

Từ kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo UBND phường Xuân Đỉnh tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân trong việc lập, thẩm tra dự toán hạng mục đúc đồng khẩu pháo và chậm thực hiện quyết toán dự án này.

Đồng thời giao Phòng Nội vụ quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn UBND phường Xuân Đỉnh tổ chức kiểm điểm theo kết luận; báo cáo kết quả qua Thanh tra quận này trước ngày 15/12.

Một số hạng mục xuống cấp

Pháo đài Xuân Tảo là di tích lịch sử cách mạng quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Đây là một trong hai pháo đài đã nã những loạt pháo đầu tiên vào quân đội Pháp, mở màn 60 ngày đêm chiến đấu chống thực dân Pháp năm 1946. 

Dự án hoàn thành vào ngày 20/8/2014; đến năm 2015, UBND phường Xuân Đỉnh đã tiến hành bàn giao cho UBND phường Xuân Tảo "tạm" tiếp nhận, quản lý, vận hành. Tuy nhiên, người dân phản ánh, từ đó đến nay, khu di tích pháo đài Xuân Tảo vẫn luôn trong tình trạng "cửa đóng, then cài" chưa mở cửa để người dân có thể vào tham quan. Do không được tu bổ nên một số hạng mục đã xuống cấp.

Tin liên quan
Đang được quan tâm