Phó Chủ tịch Hà Nội kiểm tra đột xuất hàng quán, trung tâm thương mại
(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất tại các trung tâm thương mại, hàng quán, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, vẫn còn tình trạng quá số người theo quy định, người dân còn lơ là trong phòng dịch.
Chiều 4/7, Đoàn kiểm tra do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nhiều trung tâm thương mại và quán cà phê trên địa bàn.
Cụ thể, tại Trung tâm thương mại (TTTM) AEON Mall Long Biên, Trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông và Highlands Coffee Nhà Hát Lớn, đoàn kiểm tra của thành phố đã kiểm tra việc thực hiện các quy định về đo thân nhiệt, khử khuẩn, khai báo y tế bằng mã QR-Code, thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang… tại khu vực phục vụ ăn uống và khu vực mua sắm.
Bên cạnh đó, đoàn cũng trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, cơ sở phục vụ ăn uống trong Trung tâm thương mại AEON Mall Long Biên.
Tại buổi kiểm tra, ông Dũng nhấn mạnh, Hà Nội tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ do tình hình dịch bệnh tại các tỉnh thành phố trên cả nước còn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, bên cạnh việc đã nới lỏng một số hoạt động dịch vụ, các cơ quan liên quan cần phải siết chặt kiểm tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm.
Các quận, huyện, thị xã, phường, cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố, trong đó tiếp tục kiểm tra, rà soát nhà hàng, quán ăn. Riêng trong công tác an toàn thực phẩm, ông Dũng đề nghị các địa phương thực hiện theo hướng dẫn của thành phố, đặc biệt phải tăng cường công tác xử phạt.
Sau khi ghi nhận thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, về cơ bản các cơ sở đã chủ động, có giải pháp thực hiện tốt chỉ đạo của thành phố; người dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng quá số người tại các hàng quán trong TTTM; một số ít địa điểm, người dân còn lơ là, chủ quan…
Vì vậy, ông Dũng đề nghị Ban chỉ đạo các địa phương chỉ đạo các cơ sở kiểm soát chặt chẽ lượng người vào cửa hàng, TTTM theo đúng quy định. TTTM, các nhà hàng phải trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch cho khách hàng.
Chủ động nhắc nhở, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khai báo y tế qua QR-code, thực hiện ngồi giãn cách cũng như giữ khoảng cách an toàn. Đặc biệt, các nhà hàng, quán ăn phải tuân thủ đóng cửa trước 21h.
Đối với TTTM Aeon Mall Hà Đông, ông Dũng lưu ý, vào dịp cuối tuần, lượng người đến khu vực này khá đông, do đó quận Hà Đông cần phối hợp với các lực lượng và Ban quản lý TTTM thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; chỉ cho phép 50% công suất chỗ ngồi cũng như lượng xe gửi tại bãi; bố trí khai báo y tế bằng QR-Code tại cửa ra vào.