Thứ bảy, 03/07/2021 - 10:59

Hà Nội xử lý nghiêm quán ăn, nhà hàng lơ là phòng dịch

Dân trí

Trước thông tin phản ánh nhiều hàng quán bán đồ ăn, uống và người dân có biểu hiện lơ là, chủ quan trong công tác phòng dịch, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm.

Hà Nội xử lý nghiêm quán ăn, nhà hàng lơ là phòng dịch - 1

Hình ảnh nhà hàng nằm trên đường QL32 (thuộc huyện Hoài Đức) mở cửa đón khách tại chỗ, có dấu hiệu vi phạm phòng dịch diễn ra vào tối 1/7 vừa qua (Ảnh: Thành Trung).

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký, ban hành văn bản về việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của thành phố.

Văn bản nêu rõ, trong những ngày gần đây, theo phản ánh của nhân dân và trên các phương tiện truyền thông, tại một số địa bàn Thủ đô đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là của một bộ phận người dân, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại một số cơ sở nhà hàng ăn, uống trong nhà chưa đảm bảo khoảng cách, chưa có tấm chắn, ngồi quá số người theo quy định, chưa đóng cửa đúng giờ theo quy định.

Đồng thời, tại một số địa điểm công cộng đã xuất hiện tình trạng người dân tập trung đông người, chưa thực hiện nghiêm thông điệp 5K; tình trạng chợ cóc, chợ tạm, trà đá vỉa hè vẫn hoạt động gây ảnh hưởng đến các biện pháp phòng chống dịch chung của thành phố.

Hà Nội xử lý nghiêm quán ăn, nhà hàng lơ là phòng dịch - 2

Hàng quán được phép mở cửa đón khách tại chỗ nhưng phải đảm bảo giãn cách, có tấm chắn giọt bắn.

Để tiếp tục chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, UBND TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường chỉ đạo, kiểm tra gắn trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền cơ sở với việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của thành phố trong điều kiện nới lỏng một số hoạt động.

Các đơn vị, địa phương cũng tiếp tục tuyên truyền, có biện pháp phù hợp không để tình trạng tập trung đông người tại các địa điểm công cộng; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn, uống trong nhà không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của thành phố (không bảo đảm giãn cách, không bố trí tấm chắn, mở cửa quá 21 giờ hằng ngày,...) khi nới lỏng các hoạt động; chỉ đạo lực lượng chức năng kiên quyết giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, trà đá, cà phê vỉa hè.

Hà Nội yêu cầu người đứng đầu chính quyền cơ sở, thủ trưởng các cơ quan tại cơ sở chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và trước Chủ tịch UBND TP nếu để phát sinh các trường hợp vi phạm thuộc lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý.

Nguyễn Trường

Đáng quan tâm
Mới nhất