Phi công máy bay Su-30: "Tôi thấy anh Khải rơi cách tôi chừng 7km"

(Dân trí) - Đầu giờ chiều nay, phi công Nguyễn Hữu Cường đã được tàu Biên phòng đưa vào đất liền, ở Cảng Hải đội 2, Cửa Hội, Nghệ An. Theo lời kể của phi công Cường, khi máy bay gặp sự cố, cả anh và đồng đội đều nhảy dù. Khi rơi xuống anh vẫn nhìn thấy đồng đội rơi cách anh chừng 7km.


Phi công Nguyễn Hữu Cường được đồng đội đưa lên bờ (Ảnh: Nguyễn Duy)

Phi công Nguyễn Hữu Cường được đồng đội đưa lên bờ (Ảnh: Nguyễn Duy)

Thông tin từ lực lượng cứu hộ cứu nạn cho biết, Thiếu tá - phi công Nguyễn Hữu Cường được đưa vào bờ trong tình trạng sức khỏe ổn định. Anh Cường đã gọi điện thoại về nói chuyện trực tiếp với vợ con và người thân trong gia đình.

Phi công Nguyễn Hữu Cường kể lại thời khắc anh và Thượng tá Trần Quang Khải nhảy dù: "Khi máy bay Su-30MK2 gặp sự cố, tôi và anh Khải (Thượng tá Trần Quang Khải) đều bật dù nhảy ra khỏi máy bay. Tôi nhìn thấy dù của anh Khải rơi cách tôi chừng 7km. Không biết phi công Khải xử lí dù như thế nào?”.


Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (giữa) trở về đất liền an toàn

Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (giữa) trở về đất liền an toàn

Thiếu tá Phạm Văn Hải, thuộc Ban chỉ huy quân sự huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) thuật thêm lời phi công Nguyễn Hữu Cường về giây phút sinh tử khi máy bay lao xuống biển: “Qua điện thoại phi công Cường nói rằng, khi máy bay lao xuống, cả hai phi công trên máy bay chỉ kịp thao tác, bung dù nhảy ra ngoài. Khi ở ngoài không trung phi công Cường còn nhìn thấy đồng nghiệp là Thượng tá Trần Quang Khải, vị trí lúc đó là khá xa. Sau đó, phi công Cường mất liên lạc với Thượng tá Khải cho đến khi được tàu của anh Lệ cứu sống”.

Tại Sở chỉ huy tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tiền phương, Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trường Quân đội nhân dân Việt Nam - yêu cầu tất cả các lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tập trung tìm kiếm phi công Khải với nỗ lực cao nhất. Công tác tìm kiếm có sự kết hợp của máy bay dân dụng.

Tuấn Hợp - Dũng Thuỷ