Bình Thuận:

Phạt nặng 2 tàu giã cào ném thanh tra viên xuống biển

(Dân trí) - Ngày 28/9, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận cho biết đang củng cố hồ sơ, xử lý hành vi khai thác hải sản trái phép, tấn công lực lượng kiểm tra của các đối tượng trên tàu giã cào.

Lực lượng Biên phòng tỉnh và các lực lượng chức năng Bình Thuận cho hay, cơ quan chức năng vừa xử lý hành vi khai thác hải sản trái phép bằng phương pháp giã cào của 2 tàu mang số hiệu BV-90315 và BV-90314. Các tàu này còn có hành vi ném thanh tra viên xuống biển khi bị yêu cầu kiểm tra.

Các tàu trên do ông Trần Hữu Đẩu, thường trú huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu làm thuyền trưởng.

Phạt nặng 2 tàu giã cào ném thanh tra viên xuống biển - 1
Các tàu vi phạm
Các tàu vi phạm

Sự việc xảy ra ngày 23/9, khi lực lượng kiểm tra trên biển thuộc Trạm Quản lý và Bảo vệ quyền lợi thuỷ sản Tuy Phong (Bình Thuận) phát hiện 2 tàu của ông Đẩu khai thác trái phép bằng phương pháp giã cào tại khu vực Phan Rí Cửa.

Lực lượng kiểm tra đã áp sát mạn tàu và thông báo lên tàu kiểm tra. Tuy nhiên, trong lúc thanh tra viên Lê Bá Quốc Huyên đang leo lên tàu BV-90315 thì bị các thuyền viên xô ngã xuống biển. Cùng lúc đó, tàu mang số hiệu BV-90314 chở theo 2 thanh tra viên khác vừa leo lên tàu là Lương Chí Trung và Lương Văn Sơn chạy ra khơi.

Theo 2 thanh tra viên, khi tàu rời vị trí bị yêu cầu kiểm tra chừng 5 hải lý, nghe 2 thanh tra viên yêu cầu tàu dừng lại, kiểm tra và lập biên bản, các thuyền viên trên tàu BV-90314 đã lao vào đánh và đạp 2 thanh tra viên xuống chiếc thúng nhỏ dưới biển.

Theo tường thuật của các thanh tra viên, họ phải lênh đênh trên chiếc thúng khoảng nửa giờ. Thỉnh thoảng các thuyền viên trên tàu BV-90314 lại dùng móc câu kéo thúng lại gần và chửi bới các thanh tra viên bằng những lời lẽ khó nghe.

Riêng trường hợp của thanh tra viên Lê Bá Quốc Huyên, anh được đoàn kiểm tra cứu, sau đó các thành viên của đoàn kiểm tra liên lạc với đất liền nhờ hỗ trợ.

Nhận được tin báo, tàu Hải đội 2 của Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đến hiện trường. Sau khoảng 4 tiếng truy đuổi trên đoạn đường khoảng 40 hải lý, tàu Hải đội 2 và tàu tuần tra mới áp sát được các tàu vi phạm, lập biên bản và lai dắt 2 tàu này về đất liền xử lý.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ việc, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Bình Thuận phạt 2 tàu BV-90314 và BV-90315 số tiền 80 triệu đồng về các lỗi đánh bắt sai vùng quy định, không có giấy phép khai thác, không mang theo giấy chứng nhận an toàn tàu cá. Biên phòng tỉnh Bình Thuận phạt 2 tàu nói trên 40 triệu đồng vì lỗi cản trở người thi hành công vụ. Riêng sự việc 2 tàu ném các thanh tra viên xuống biển không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì chưa đủ yếu tố để đưa vào khung hình phạt này.

Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ quyền lợi thuỷ sản Bình Thuận đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận cấm vĩnh viễn các tàu BV-90314 và BV-90315 không được khai thác ở vùng biển Bình Thuận.

Trúc Hà

Đang được quan tâm