Cục trưởng Cục Chống tham nhũng:

“Phát hiện cán bộ nhận quà Tết trái quy định, gọi ngay cho chúng tôi”

(Dân trí) - “Nếu người dân phát hiện cán bộ nhận quà Tết trái quy định, hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 080.48228” - ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ), trao đổi với phóng viên Dân trí.

Ông Phạm Trọng Đạt khẳng định: “Chúng tôi luôn khuyến khích người dân phát giác việc cán bộ, công chức, viên chức tặng quà hoặc nhận quà Tết trái quy định. Nếu người dân phát hiện cán bộ nhận quà, tặng quà trái quy định thì hãy phản ánh ngay tới cơ quan chúng tôi. Nếu có kèm theo những bằng chứng nữa thì việc xác minh, xử lý của chúng tôi sẽ thuận lợi hơn rất nhiều”.

“Phát hiện cán bộ nhận quà Tết trái quy định, gọi ngay cho chúng tôi”

Người dân phát hiện hành vi tặng/nhận quà trái quy định hãy gọi phản ánh tới số điện 080.48228 của Cục Chống tham nhũng (Ảnh minh họa).

Theo ông Đạt, số điện thoại đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng (080.48228) sẽ tiếp nhận và xử lý tất cả những phản ánh của người dân về việc tặng/nhận quà của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước không đúng quy định cũng như phát giác các hành vi tham nhũng.

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2015 sắp tới, Cục Chống tham nhũng sẽ bố trí cán bộ túc trực thường xuyên để tiếp nhận phản ánh của người dân qua số điện thoại đường dây nóng này.

Dịp Tết hàng năm Cục Chống tham nhũng đều nhận được phản ánh qua số điện thoại đường dây nóng về việc cán bộ này, cán bộ kia nhận quà Tết không đúng quy định. Tuy nhiên, ông Phạm Trọng Đạt cho biết các phản ánh này đều thiếu chứng cứ, cơ sở nên rất khó khăn cho cơ quan này khi tiến hành xác minh, xử lý.

Trước đó, như Dân trí đã phản ảnh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng đã ký văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các địa phương, tập đoàn kinh tế nhà nước và tổng công ty 91 (gọi tắt là các bộ, ngành, địa phương) đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng theo dõi, nắm tình hình và báo cáo những trường hợp sử dụng tài sản công không đúng quy định, lãng phí và tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán năm 2015.

Chậm nhất là ngày 25/2, các bộ, ngành, địa phương gửi báo cáo bằng văn bản về Thanh tra Chính phủ, hoặc gửi qua fax số 080 48832, thư điện tử theo địa chỉ email cucchongthamnhung@thanhtra.gov.vn.

“Đây là nhiệm vụ quan trọng, đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện theo đúng thời hạn quy định”- văn bản do ông Lượng ký nêu rõ.

Báo cáo trước Quốc hội vào tháng 10/2014, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết năm 2014 cả nước có 32 trường hợp nộp lại quà tặng. Trong đó riêng Bộ Tài chính có 12 người nộp lại quà tặng với tổng số tiền 118 triệu đồng. Tổng Thanh tra Chính phủ nhìn nhận việc thực hiện quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng vẫn còn hình thức.

Thế Kha