Thanh Hóa:

Phá chuyên án mất 6 khẩu K54 tại trại giam Thanh Phong

(Dân trí) - Mặc dù được nhận định là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hy hữu nhưng chỉ sau 3 ngày, cơ quan công an đã phá được chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng.

Chiều ngày 30/4, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có buổi họp báo chính thức công bố vụ án mất trộm 6 khẩu súng K54 và 6 hộp tiếp đạn (trong mỗi hộp tiếp đạn có 4-5 viên đạn) tại trại giam Thanh Phong (thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng trên địa bàn huyện Nông Cống, Thanh Hóa).

Theo kết quả điều tra bước đầu, do quen biết với chiến sỹ nghĩa vụ (danh tính chưa được công bố) phục vụ có thời hạn trong Phân trại số 1, Trại giam Thanh Phong nên Đỗ Thành Lâm (còn gọi là Lâm saker), (SN 1996, ở xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống) đã biết được sơ hở trong công tác canh gác bảo vệ tài sản của phân trại số 1. 

Khoảng 3h30 phút ngày 26/4, Lâm mang theo cưa sắt, kìm cộng lực lẻn vào Phân trại số 1- Trại giam Thanh Phong phá khóa kho vũ khí của phân trại. Phát hiện có 12 khẩu súng (10 khẩu K54, 2 khẩu K59) để trên bàn, Lâm lấy đi 6 súng ngắn K54 kèm theo 6 hộp tiếp đạn để trong bao súng rồi đem đi cất giấu.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Sáng 26/4, Lâm hẹn gặp Lê Văn Long (tức Long Mão), (SN 1989, ở xã Minh Thọ, huyện Nông Cống) gửi chiếc cặp đựng 4 khẩu súng, 4 hộp tiếp đạn. Sau đó, Long đem về nhà cất giữ và đến 19h30 cùng ngày, Long đã nhờ Nguyễn Thị Thanh Lam (là bạn gái của Long) đem về nhà riêng ở xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống cất giấu.

Khi trốn khỏi địa phương, Lâm mang theo 2 khẩu súng đi tìm người tiêu thụ. Đến 16h ngày 29/4, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ được Lâm khi đang lẩn trốn tại Từ Sơn- Bắc Ninh, thu giữ 1 khẩu súng K54 và 1 hộp tiếp đạn có 7 viên đạn. Mở rộng điều tra, công an tiếp tục thu giữ tiếp khẩu súng Lâm giấu tại nhà 1 người quen ở thị trấn Đồng Đăng- tỉnh Lạng Sơn.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Trịnh Xuyên, giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (TC VIII), lãnh đạo công an tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp đến hiện trường, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác lập chuyên án truy xét, huy động các trinh sát, điều tra viên tinh nhuệ, có nhiều kinh nghiệm trong điều tra án trộm cắp, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục VIII triển khai lực lượng vây bắt đối tượng và thu hồi tang vật”.

Thiếu tướng Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa
Thiếu tướng Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

“Do sáng nay mới đưa được đối tượng Lâm về nên bước đầu chưa khai thác được có việc cấu kết giữa y và đối tượng là lính nghĩa vụ trong trại giam hay không. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều tra, lấy lời khai. Bước đầu chỉ biết giữa các đối tượng có quen biết nhau. Hiện đối tượng là lính nghĩa vụ tại trại giam Thanh Phong đã bị tước danh hiệu” – ông Xuyên nói.

Nhận định về vụ án này, ông Lê Trọng Dinh, Phó Cục trưởng Cục C54, Tổng cục VIII khẳng định: “Đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và thực sự hy hữu từ khi thành lập ngành. Sau vụ án mới biết nhu cầu sử dụng hàng nóng ở ngoài rất cao. Ngay khi khai thác ban đầu các đối tượng cũng cho rằng do nhu cầu. Tuy nhiên, các chiến sĩ điều tra cũng đã rất quyết tâm và cố gắng nên cũng đã nhanh chóng phá được chuyên án”.

Hiện vụ việc vẫn đang được công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra và xử lý.

Nguyễn Thùy