Ông Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, 5-10 năm tới, thành phố sẽ chuyển sang giai đoạn phát triển mới, hình thành hệ thống cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Phát biểu tại phiên trù bị sáng 14/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Đại hội Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra trong không khí toàn Đảng, dân thực hiện thắng lợi cao nhất nhiệm vụ kinh tế - xã hội của năm 2020 và nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM - 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng các cơ chế, chính sách đặc thù sẽ giúp phát triển TPHCM

"Thành phố đã tổng kết 200 ngày thi đua để chào mừng Đại hội Đảng bộ quận huyện, tiến tới Đại hội Đảng bộ TP khóa XI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, với những kết quả thiết thực và thuyết phục", ông Nhân nói.

Theo Bí thư Nhân, trong quá trình chuẩn bị đại hội, Ban Thường vụ đã làm việc với Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu: Đại hội Đảng bộ TP lần XI phải là đại hội tiêu biểu, mẫu mực của cả nước và là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới, với khí thế mới của Đảng bộ và nhân dân thành phố.

Ông Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM - 2
Đại hội Đảng bộ TP lần XI tiến hành phiên trù bị trang trọng và nghiêm túc

Người đứng đầu đảng bộ TPHCM cũng điểm lại một số nội dung quan trọng, tiêu biểu của thành phố trong thời gian qua và những nỗ lực đối với những đề án, chương trình mà thành phố theo đuổi để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn sắp tới.

Theo đó, thứ nhất, ông Nhân nhấn mạnh năm 2017 Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Nghị quyết này giúp thành phố tăng tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm, góp phần đưa ra các quyết định nhanh hơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức.

Thứ hai, tháng 10/2020, Chính phủ góp ý đề án xây dựng chính quyền đô thị (không tổ chức HĐND cấp quận, phường) sau 2 năm thành phố tích cực làm việc. Hiện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý trình ra Quốc hội trong kỳ họp tới, nếu được thông qua thì thành phố sẽ có cơ chế mới.

Thứ ba, TPHCM xác định 4 yếu tố để hình thành nên khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông, gồm: Khu công nghệ cao (quận 9), hệ thống trường đại học chất lượng cao (Thủ Đức), khu tài chính Thủ Thiêm (quận 2) và khu hạ tầng hiện đại dự kiến đầu tư ở các quận 2, 9 và Thủ Đức. 

Riêng về việc thành lập TP Thủ Đức, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho rằng đây là động lực phát triển mới cho Thành phố trong 10-20 năm tới.

Thứ tư, Ông Nhân cho biết, Thành phố đang hoàn chỉnh đề án hình thành trung tâm tài chính của cả nước đặt tại ở TPHCM, đây là tiền đề quan trọng để thu hút đầu tư, phục vụ nhu cầu phát triển của cả nước.

Thứ năm, đề án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP, tăng ngân sách Trung ương. Đề án này sẽ tạo điều kiện cho thành phố phát triển nhanh hơn. 

Theo ông Nhân, tỷ lệ ngân sách để lại cho TP trong tổng thu là 18%, đây là tỷ lệ thấp nhất cả nước, phần nào hạn chế nguồn vốn tại chỗ để tái đầu tư, phát triển kinh tế xã hội. Thành phố đã làm đề án và lấy ý kiến bộ, ngành Trung ương và chuẩn bị báo cáo Quốc hội. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM - 3

Sang nhiệm kỳ đại hội mới, thành phố sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới

Theo Bí thư Thành ủy, thành phố sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, quan trọng, về tổng thể là giữ vững vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất, đầu tàu kinh tế cả nước. 

"5-10 năm tới, thành phố sẽ chuyển sang giai đoạn phát triển mới, hình thành hệ thống cơ chế chính sách đặc thù để phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và phù hợp hơn với đặc điểm của TPHCM", ông Nhân kỳ vọng.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, trong hơn 1 năm qua, TPHCM khởi động quá trình nghiên cứu các chương trình đột phá, chương trình trọng điểm trong giai đoạn tới.

Thành phố đã xây dựng được 3 chương trình đột phá gồm: chương trình đột phá về đổi mới quản lý hành chính, chương trình đột phá phát triển hạ tầng và chương trình đột phá phát triển nhân lực và văn hóa; cùng một chương trình trọng điểm về phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực với tổng cộng 51 đề án.

Ông Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM - 4
Đây là kỳ đại hội thông qua nhiều quyết sách quan trọng cho phương hướng phát triển Thành phố trong 5 năm tới

Trước đó, tại phiên trù bị, các đại biểu đã tiến hành bầu Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm có 14 người, Đoàn Thư ký Đại hội gồm có 5 người, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu gồm có 6 người.

Phiên trù bị cũng diễn ra nội dung thảo luận tại Tổ về tư cách đại biểu tham dự Đại hội. Đại hội thông qua các nội dung: Chương trình Đại hội; Quy chế làm việc của Đại hội.

Đoàn Chủ tịch trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến của Đảng bộ thành phố góp ý dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM - 5
Các đại biểu đã tiến hành bầu Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm có 14 người, Đoàn Thư ký Đại hội gồm có 5 người, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu gồm có 6 người

Theo chương trình dự kiến của đại hội ngày 15/10, Đại hội khai mạc, làm việc tại Hội trường với các nội dụng: diễn văn khai mạc Đại hội XI Đảng bộ TP; báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội XI Đảng bộ TP; biểu quyết thông qua Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu; báo cáo của Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa X về các văn kiện trình Đại hội XI Đảng bộ TP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự đại hội và thay mặt Bộ Chính trị phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Cuối cùng là báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa X và thảo luận tổ.

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Đại hội Đảng XIII
Đọc thêm
Đang được quan tâm