Nước thải ô nhiễm "7 sắc cầu vồng" mùi hôi thối tiếp tục xả ra sông Cầu

(Dân trí) - Ngày 1/5, cống tiêu Đặng Xá (TP Bắc Ninh) được mở, dẫn theo dòng nước thải đặc quánh bọt, loang lổ màu sắc, bốc mùi hôi thối... hòa vào sông Cầu dù đã bị Bộ TN&MT "tuýt còi" trước đó.

Nước thải ô nhiễm "7 sắc cầu vồng" mùi hôi thối tiếp tục xả ra sông Cầu

Sông Ngũ Huyện Khê (Bắc Ninh) đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do hoạt động xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý của các xưởng sản xuất giấy trong cụm công nghiệp Phong Khê và Phú Lâm. Qua cống tiêu Đặng Xá, số nước thải này chảy thẳng vào sông Cầu.

Theo phản ánh của người dân địa phương, ngày 2/5, phóng viên báo Dân trí đã có mặt tại cống tiêu Đặng Xá ghi nhận tình hình. Cụ thể, sau một thời gian các nhà máy giấy địa phương ngừng xả nước thải do các cơ quan chức năng yêu cầu, từ sáng ngày 1/5, hoạt động xả thải tại đây lại tiếp diễn và kéo dài liên tục trong 2 ngày. Lượng nước thải xả ra qua cống tiêu Đặng Xá đặc quánh, nhiều bọt, loang lổ đủ mọi màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng..., sặc mùi hôi thối. Sau đó dòng nước chuyển dần thành màu đen và kéo dài hàng cây số khi hòa vào dòng nước sông Cầu.

 "Đi đường là phải đeo khẩu trang, ngủ cũng phải đeo khẩu trang. Viêm họng, viêm mũi vì mùi hôi thối từ nước thải do ngửi nhiều quá. Nhìn nước sông là thấy xanh đỏ tím vàng. Nước chảy ra như thế này rồi lại chảy xuống sông Cầu. Nhà máy nước sông Cầu lại lấy nước sông xử lý thành nước sinh hoạt phục vụ người dân Bắc Ninh", ông Nguyễn Văn Hùng, một người dân địa phương bức xúc cho biết.

"Chúng tôi dùng nước sạch của thành phố cấp. Hàng ngày vẫn dùng nước sạch ấy nhưng mà không yên tâm. Nhưng bây giờ không dùng nước này thì cũng biết dùng nước gì bây giờ", bà Đặng Thị Nguyệt, người dân Bắc Ninh cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tất Hoàn, PGĐ công ty Công trình thủy lợi Bắc Đuống cho biết hiện nay mực nước sông Ngũ Huyện Khê đang lên cao. Nước từ các khu vực Đông Anh (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh đổ về nhiều nên việc mở cống Đặng Xá là cần thiết. "Chúng tôi sẽ mở cống Đặng Xá để xả nước từ ngày 1/5 - 5/5. Chúng tôi đã làm đúng quy định, báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng nhà máy nước mặt sông Cầu trước 2 ngày so với thời điểm mở cống xả", Ông Hoàn cho biết thêm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm