Thứ hai, 07/10/2019 - 14:20

Đắk Nông:

Nữ nhân viên hợp đồng được bổ nhiệm làm lãnh đạo phòng?

Dân trí

Từ năm 2012- 2019, dù là nhân viên hợp đồng, nhưng bà Tr. đã được giao phụ trách nhiều phòng, khoa tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp. Theo lãnh đạo bệnh viện này, bà Tr. được giao phụ trách do có năng lực hơn các y, bác sĩ khác.

Ngày 12/1/2012, Giám đốc Sở Y tế Ngô Minh Trực ký văn bản đồng ý ký hợp đồng làm việc có thời hạn đối với điều dưỡng Trương Huyền Tr. (SN 1990). Điều dưỡng viên Tr. khi đó có trình độ chuyên môn là Điều dưỡng trung cấp.

Sở Y tế tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Đắk R’lấp ký hợp đồng lao động, phân công nhiệm vụ cho điều dưỡng viên Tr. trong thời gian chờ thi tuyển hoặc xét tuyển viên chức. Sau đó, điều dưỡng viên Tr. làm việc tại Phòng Kế hoạch tổng hợp và Vật tư - Thiết bị y tế, BVĐK huyện Đắk R’lấp.  

Nữ nhân viên hợp đồng được bổ nhiệm làm lãnh đạo phòng? - 1

Dù đang là nhân viên hợp đồng, nhưng bà Tr. được giao phụ trách nhiều phòng, khoa

Ngày 5/4/2017, dù đang là nhân viên hợp đồng, nhưng bà Tr. được Giám đốc BVĐK huyện Đắk R’lấp Phạm Khánh Tùng ký quyết định số 57 giao phụ trách Thủ kho tại đơn vị. Đến ngày 18/10/2017, điều dưỡng viên Tr. tiếp tục được Giám đốc BVĐK huyện Đắk R’lấp ký Quyết định số 242 giao phụ trách Khoa Điều dưỡng.

Hơn 8 tháng sau, tức ngày 28/6/2018, Giám đốc BVĐK huyện Đắk R’lấp lại ký tiếp quyết định giao cho điều dưỡng viên Tr. phụ trách Phòng Kế hoạch-Tổng hợp và Vật tư-Thiết bị y tế. Đến ngày 1/11/2018, điều dưỡng viên Tr. (lúc này đã có bằng cử nhân điều dưỡng), lại được ông Tùng ký quyết định giao phụ trách Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ - Điều dưỡng.

Quyết định giao phụ trách còn có nội dung: "Bà Trương Huyền Tr. chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp, quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động của Phòng Kế hoạch-Nghiệp vụ - Điều dưỡng và chịu trách nhiệm trước Giám đốc và pháp luật".

Nữ nhân viên hợp đồng được bổ nhiệm làm lãnh đạo phòng? - 2

Quyết định của Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R'lấp

Ngày 3/9/2019, điều dưỡng viên Trương Huyền Tr. mới được Sở Y tế tỉnh Đắk Nông ra quyết định tuyển dụng vào viên chức Nhà nước. Như vậy, suốt những năm qua, điều dưỡng Tr. chỉ là nhân viên hợp đồng, nhưng luôn được giao các nhiệm vụ chủ chốt tại BVĐK huyện Đắk R’lấp.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp Phạm Khánh Tùng cho rằng, chỉ giao cho điều dưỡng Tr. phụ trách các khoa, phòng chứ không phải bổ nhiệm chức vụ gì. “Phụ trách thì không thể bổ nhiệm, không có chức vụ gì hết. Giao phụ trách giống như người hợp đồng lao động”, ông Tùng lý giải.

Ông Tùng nói điều dưỡng viên Tr. không có chức vụ gì. Thế nhưng, trong các quyết định giao phụ trách lại có phần nội dung cho phép điều dưỡng viên Tr. được hưởng phụ cấp chức vụ, cụ thể là: "Tiền lương, các khoản phụ cấp, chế độ theo quy định hiện hành".

Liên quan đến việc bà Tr. được giao phụ trách các phòng, khoa trong khi có nhiều người nằm trong biên chế và có trình độ cao, có thâm niên công tác, ông Tùng giải thích: “Trong thời điểm giao có người từng là trưởng khoa, có bác sĩ chuyên khoa… nhưng chuyên môn, năng lực không làm được. Có những người biên chế và làm lãnh đạo cũng không làm được. Đồng chí ấy là có năng lực”.

Về vấn đề này, một cán bộ đang công tác tại Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông cho biết, trong trường hợp giao phụ trách phòng, khoa cho một nhân viên hợp đồng, chưa nằm trong hệ thống quản lý Nhà nước thì không đúng quy định.

Dương Phong