Nói mãi không nghe, Hà Nội quyết đóng cửa nhiều lò mổ

(Dân trí) - Tận mắt chứng kiến “công nghệ hóa kiếp” lợn rất mất vệ sinh, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng yêu cầu kiên quyết đóng cửa các lò mổ không đạt yêu cầu. Riêng lò mổ Thịnh Liệt, cung cấp 50% thịt lợn cho thành phố, phải đóng cửa trước ngày Đại lễ.

Nói mãi không nghe, Hà Nội quyết đóng cửa nhiều lò mổ - 1
Sơ loại lòng ngay bên miệng cống
 
Lòng, thịt trộn... phân

Rạng sáng 18/9, Phó Chủ tịch cùng đoàn kiểm tra liên ngành thị sát lò mổ Thịnh Liệt, nơi có công suất “hóa kiếp” hơn 1.200 con lợn mỗi ngày, cung cấp gần 50% lượng thịt lợn cho cả TP.

Ngoài cổng, vài chục chiếc xe máy đang chất đầy những con lợn “trần truồng” chuẩn bị giao đến các phiên chợ. Trong lò mổ, tiếng lợn kêu kêu eng éc hòa cùng tiếng xô chậu loảng xoảng kèm theo mùi hôi thối của phân, mùi nồng nồng của cống rãnh... bốc lên nồng nặc.

Dường như đã quá quen với cảnh này, hàng trăm người vẫn tất bật tay dao tay thớt… thịt lợn ngay dưới sàn nhà. Chúng tôi chứng kiến những đống thịt đỏ au được để dưới bên cạnh những đống lẫn lộn đủ thứ từ lông, tiết, mỡ và cả... phân lợn.

Để cho nhanh trong nhiều công đoạn, các “đao phủ” sẵn sàng dùng đôi ủng còn dính đầy phân, cát đạp thẳng vào từng khúc xương, mảng thịt. “Mổ khoán theo con, nếu không làm ào ào thì chỉ có ăn cháo”, một người cho biết.
 
Nói mãi không nghe, Hà Nội quyết đóng cửa nhiều lò mổ - 2
Lợn mổ xong vứt lăn lóc dưới nền nhà
 
Lục phủ ngũ tạng được ném thẳng vào một đống vẫn còn nguyên máu, nước và phân chờ sơ chế. Những phụ nữ ngồi cạnh cống gom nước thải đảm trách công việc sơ chế. Đôi tay họ thoăm thoắt vuốt trực tiếp phân, mỡ... xuống lòng cống. Sau đó, rửa qua rồi bỏ lòng vào xô nước nổi lềnh phềnh những vụn mỡ.

Tương tự, tại một số lò mổ lợn tại Đại Mỗ và Triều Khúc (Từ Liêm), đoàn kiểm tra cũng chứng kiến cách làm thịt lợn thủ công, bẩn thỉu, mất vệ sinh ở mốt số cơ sở giết, mổ lợn. “Từ Liêm có 13 lò mổ, trong đó có 6 lò mổ không phép bị chúng tôi xử phạt nhiều lần. Do khung hình phạt quá nhẹ, tình trạng vi phạm của các lò mổ trên vẫn tiếp diễn”, ông Nguyễn Văn Thanh, Đội phó Đội quản lý thị trường số 6 Hà Nội cho biết.

Đóng cửa nhiều lò mổ không lo thiếu thịt

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch Nguyễn Huy Tưởng đánh giá: “Cách thức giết mổ mới chỉ đáp ứng được mức tối thiểu TP đề ra. Không thể đế hình thức giết mổ ngay dưới sàn xi măng mãi được, rất mất vệ sinh, nếu cứ để như vậy người dân sẽ chẳng bao giờ có lợn sạch ăn”.
 
Nói mãi không nghe, Hà Nội quyết đóng cửa nhiều lò mổ - 3
Lợn “trần truồng” chuẩn bị “dạo” phố
 
Theo ông Tưởng, mặc dù các tiểu thương đã được TP phát không thùng inox để vận chuyển thịt lợn đến nơi tiêu thụ, nhưng qua kiểm tra rất ít người thực hiện. Ông Tưởng cho biết, sẽ quyết tâm đóng cửa lò mổ nhỏ lẻ nếu không đạt yêu cầu, và chuyển sang hình thức giết mổ tập trung.

Đối với lò mổ Thịnh Liệt (Hoàng Mai) ông Tưởng chỉ đạo sở Công thương: “Bất luận thế nào cũng phải đóng cửa trước ngày diễn ra Đại lễ”. Nguyên nhân là do lò mổ Thịnh Liệt nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường đã bị xử phạt nhiều lần nhưng vẫn tái diễn.

Còn những lò mổ nằm trên địa bàn các quận huyện Thanh Xuân, Từ Liêm, Hà Đông, Tây Hồ... chính quyền phải có trách nhiệm rà soát lại toàn bộ, nếu lò mổ không có giấy phép hoặc có nhưng không đạt yêu cầu phải đóng cửa trước 30/10.

Trước băn khoăn về việc đóng cửa lò mổ lợn lớn như Thịnh Liệt, nơi cung cấp hơn 50% lượng thịt lợn cho toàn TP liệu có dẫn tới tính trạng khan hiếm thịt lợn?, ông Tưởng khẳng định, thời gian qua TP đã đầu tư 3 nhà máy giết mổ gia súc lớn với công nghệ hiện đại ở Đan Phượng, Hoài Đức, Thường Tín nên không lo việc khan hiếm nguồn cung ra thị trường.

Quang Phong