1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Nhiều tỉnh tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội

Huỳnh Hải Doãn Công Khoa Nam

(Dân trí) - Các tỉnh Đồng Nai, Bạc Liêu quyết định tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội sau khi nhận thấy tình hình dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp. Bình Định cũng áp dụng giãn cách xã hội toàn tỉnh.

Đồng Nai giãn cách xã hội thêm 15 ngày, tới giữa tháng 8

Tỉnh Đồng Nai quyết định tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 15 ngày, từ 0h ngày 2/8 để phòng chống dịch bệnh lây lan. Quyết định này được Đồng Nai đưa ra trong bối cảnh ca nhiễm tỉnh này đã tăng lên hơn 4.000 ca.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc tổ chức thực hiện triệt để các quy định giãn cách, bảo đảm giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình.

Các lực lượng chức năng được yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Nơi nào để xảy ra tình trạng tụ tập, vi phạm giãn cách với bất kỳ lý do, người đứng đầu và có liên quan tại địa phương đều bị xử lý nghiêm khắc trách nhiệm.

Nhiều tỉnh tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội - 1

Đường phố Đồng Nai vắng vẻ sau khi áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Đối với tất cả các doanh nghiệp, tỉnh đề nghị duy trì phòng, chống dịch Covid-19 theo một trong 3 phương án:

- "3 tại chỗ": sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ.

- "Một cung đường, hai địa điểm": Chỉ duy nhất một cung đường vận chuyển công nhân tập trung từ nơi lưu trú đến nơi sản xuất, "2 địa điểm" là nơi lưu trú tập trung người lao động của từng doanh nghiệp riêng biệt và nơi sản xuất của doanh nghiệp.

- Linh động áp dụng cùng lúc 2 phương án trên.

Người dân được đề nghị thực hiện nghiêm khuyến cáo không ra đường từ 18h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau, áp dụng 15 ngày kể từ 0h ngày 2/8.

Đồng Nai là một trong ba địa phương, cùng với TPHCM và Bình Dương, thực hiện Chỉ thị 16 trước khi Thủ tướng yêu cầu 19 tỉnh, thành phía Nam áp dụng chỉ thị này từ ngày 19/7, từ 0h ngày 9/7.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn Đồng Nai, sáng 31/7, toàn tỉnh ghi nhận thêm 515 ca dương tính mới với SARS-CoV-2. Tính từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh ghi nhận 4.478 ca dương tính. 

Bạc Liêu kéo dài giãn cách xã hội thêm 7 ngày

Sáng 31/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký quyết định kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn tỉnh. Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, việc kéo dài thời gian giãn cách xã hội với mục đích nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Thời gian áp dụng kéo dài 7 ngày, kể từ 0h ngày 2/8.

Nhiều tỉnh tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội - 2

Một chốt kiểm soát người đi ra đường trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu giao các cơ quan đơn vị cấp tỉnh, các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 và các văn bản chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành.

Các nội dung yêu cầu, quy định về các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 do Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ban hành vẫn tiếp tục được áp dụng thực hiện cho đến hết thời gian nêu trên.

Tính đến sáng 31/7, toàn tỉnh Bạc Liêu đã có 28 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện đang điều trị 21 ca, có 7 ca đã điều trị khỏi. 

Bình Định giãn cách toàn tỉnh, khuyến cáo dân hạn chế ra đường sau 21h

Sáng 31/7, UBND tỉnh Bình Định tổ chức cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Nhiều tỉnh tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Theo ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, đến nay tỉnh phát hiện 161 ca mắc Covid-19, trong đó đã điều trị khỏi bệnh 44 ca. Đến nay, tỉnh cũng triển khai 3 đợt tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, đợt 1 và 2 đã có hơn 26 nghìn người được tiêm vắc xin (trong đó hơn 8 nghìn người tiêm đủ 2 mũi). Hiện nay, Sở Y tế đang triển khai tiêm vắc xin đợt 3 với hơn 39 nghìn liều.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, từ 6h ngày 1/8, tỉnh sẽ áp dụng việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Phi Long yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể nhân dân trong tỉnh tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc". Thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch. Bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng với quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Nhiều tỉnh tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội - 4

Bình Định áp dụng giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 từ 6h ngày 1/8.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng cường các biện pháp để phát hiện sớm nguồn lây, điều tra, truy vết, khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, xét nghiệm thần tốc, cách ly phù hợp, dập dịch triệt để.

Ngoài các biện pháp trên, UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 15 người trong một phòng; không tụ tập từ 3 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; hạn chế tối đa ra đường sau 21h hàng ngày nếu không có lý do chính đáng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 15 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự…

Trước đó, từ 0h ngày 30/7, thị xã An Nhơn (Bình Định) đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ngoài ra, xã Cát Tường (huyện Phù Cát) cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.