Chủ nhật, 04/08/2019 - 18:00

Nam thanh niên cứu người giữa dòng lũ: “Thấy người gặp nạn thì cứu thôi”

Dân trí

Vật lộn giữa dòng nước lũ hơn 1 giờ đồng hồ, nam thanh niên đã giải cứu thành công người đàn ông bị mắc kẹt trên ngọn cây. Sau đó, dây cáp bị đứt, trong khi trời mưa to, nam thanh niên lại mắc kẹt tại chính ngọn cây kể trên...

Nam thanh niên cứu người giữa dòng lũ rồi tự mình bơi 70m vào bờ

Sáng ngày 4/8, anh Phạm Bá Huy (SN 1993), ở bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn đã dần hồi phục lại sức khỏe sau nhiều giờ vật lộn giữa dòng nước lũ cứu sống người đàn ông mắc kẹt trên ngọn cây.

Nam thanh niên cứu người giữa dòng lũ: “Thấy người gặp nạn thì cứu thôi” - 1
Ông Lương Văn Chon bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ chảy cuồn cuộn suốt nhiều giờ đồng hồ.

Theo anh Huy kể lại, khoảng 6h sáng ngày 3/8, một người đàn ông được phát hiện mắc kẹt trên ngọn cây giữa dòng nước lũ (sau đó được xác định là ông Lương Văn Chon, ở bản Sa Ná, xã Na Mèo). Ngay sau đó, khoảng 200 người dân, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng được huy động đến hiện trường, tổ chức giải cứu nạn nhân.

“Mọi người tìm phương án để ra cứu. Đầu tiên là định quăng dây nhưng do ông (ông Chon-PV) bị đuối sức không tự vào được; tiếp đó mọi người định sử dụng phương án dùng máy xúc rồi nối cây luồng để đẩy sang nhưng không được. Sau đó là phương án tháo dây cáp quang và chuẩn bị thêm dây thừng, áo phao để mang ra giải cứu”, anh Huy kể lại.

Nam thanh niên cứu người giữa dòng lũ: “Thấy người gặp nạn thì cứu thôi” - 2

Sau khi bị lũ cuốn trôi, ông Chon đã mắc kẹt giữa dòng nước nhiều giờ đồng hồ. Đến khoảng 13h chiều ngày 3/8, anh Phạm Bá Huy đã quyết định tự nguyện ra cứu ông Lương Văn Chon. Để tiếp cận được vị trí nạn nhân mắc kẹt, anh Huy phải vật lộn với dùng nước lũ khoảng 15 phút.

Khi đã tiếp cận được cây Ngơn, nơi nạn nhân mắc kẹt, anh Huy phải xoay xở khoảng 1 giờ đồng hồ để làm công tác tư tưởng, buộc áo phao và dây vào người cho nạn nhân.

Nam thanh niên cứu người giữa dòng lũ: “Thấy người gặp nạn thì cứu thôi” - 3
Anh Huy quyết định ra giữa dòng nước lũ giải cứu nạn nhân mắc kẹt.

Do vị trí nạn nhân mắc kẹt là trên ngọn cây trong khi đó, xung quanh là dòng nước lũ chảy cuồn cuộn, nên việc xử lý công tác cứu nạn của anh Huy gặp rất nhiều khó khăn.

“Lúc tôi ra, thấy ông Chon đã tím người, rét run, sắp kiệt sức rồi. Tôi có nói với ông bình tĩnh, cháu sẽ đưa ông vào”, anh Huy nhớ lại.

Khi mọi việc đã sẵn sàng, anh Huy ra hiệu cho lực lượng chức năng và người dân phía trong bờ chuẩn bị kéo và nói ông Chon nhảy xuống nước.

Khi đã đưa được ông Chon vào bờ, lực lượng chức năng tiếp tục triển khai phương án đưa anh Huy vào. Tuy nhiên, một sự cố ngoài ý muốn đã xảy ra khi dây cáp dùng để chuyển dây thừng ra bị đứt, anh Huy không nhận được đồ cứu hộ nên đã bị kẹt lại chính vị trí mà ông Chon mắc kẹt trước đó.

Nam thanh niên cứu người giữa dòng lũ: “Thấy người gặp nạn thì cứu thôi” - 4
Sau đó, anh Huy bị mắc kẹt tại chính vị trí nạn nhân bị mắc kẹt trước đó.

Anh Huy phải bám víu trên ngọn cây trong suốt thời gian khoảng 5 giờ đồng hồ. Trong khi trời mưa to, nước lũ dâng lên và đã gần tối, anh Huy đưa ra quyết định bơi vào bờ. Tuy nhiên, ban đầu, lực lượng chức năng đề nghị anh không tự bơi vào mà chờ phương án cứu hộ.

Đến khoảng hơn 18h, anh Huy đã quyết nhảy xuống dòng nước và bơi vào bờ phía địa bàn của bản Bo Hiềng, xã Na Mèo rồi lên chòi của người dân làm ruộng để trú.

Nam thanh niên cứu người giữa dòng lũ: “Thấy người gặp nạn thì cứu thôi” - 5
Sau đó, anh Huy quyết định bơi khoảng 70 m vào bờ an toàn.

Được biết, anh Phạm Bá Huy đang làm công cho một xưởng đũa trên địa bàn xã Na Mèo.

Khi được hỏi về việc tại sao bất chấp nguy hiểm ra giữa dòng nước cứu người rồi tự mình bơi vào, anh Huy chia sẻ: “Tôi cũng đã quen với dòng nước lũ và từng được huấn luyện trong quân đội. Khi thấy người ta gặp nạn thì mình tự nguyện bơi ra cứu thôi. Trước khi quyết định bơi vào, tôi có khởi động người rồi mới nhảy xuống nước”.

Duy Tuyên