Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:59

Trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho “người hùng trong lũ” Phạm Bá Huy

Dân trí

Ngày 8/8, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tổ chức trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Phạm Bá Huy (SN 1993, ở bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn) vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong lũ dữ.

Sáng ngày 8/8, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Phạm Bá Huy, vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ.

Trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho “người hùng trong lũ” Phạm Bá Huy - 1
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Đoàn Thanh Hóa trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Phạm Bá Huy.

Trước đó, vào sáng ngày 3/8, cơn lũ bất ngờ quét qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, cuốn trôi, làm sập hơn 30 ngôi nhà cùng 15 người dân trong bản.

Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, người dân phát hiện ông Lương Văn Chon (52 tuổi, ở bản Sa Ná), là 1 trong 15 người bị cuốn trôi đang bám vào ngọn cây giữa dòng sông Luồng, xung quanh là nước lũ chảy cuồn cuộn.

Sau nhiều giờ đồng hồ bám trên ngọn cây giữa dòng nước lũ, ông Chon có biểu hiện dần đuối sức.

Nhiều phương án được đưa ra để tiếp cận, giải cứu nạn nhân nhưng chưa thành công. Trước tình hình trên, anh Huy đã tự nguyện vượt dòng nước lũ ra cứu nạn nhân. Sau khoảng 15 phút vật lộn với dòng nước lũ, anh Huy đã tiếp cận và phối hợp với lực lượng chức năng đứng trên bờ giải cứu thành công nạn nhân.

Tuy nhiên, sự cố bất ngờ xảy ra khi dây cáp bị đứt khiến anh Huy lại mắc kẹt tại chính vị trí mà ông Chon mắc kẹt trước đó.

Đến hơn 18h cùng ngày, khi nước sông ngày một dâng cao, trời mưa và bắt đầu tối dần, anh Huy đã quyết định bơi vào bờ an toàn.

Trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho “người hùng trong lũ” Phạm Bá Huy - 2
Thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ.

Trước đó, ngày 5/8, Ban chấp hành Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng đã tặng Bằng khen cho anh Huy.

Cũng nhân dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại trong đợt lũ trên địa bàn huyện Quan Sơn.

Đoàn công tác đã hỗ trợ gia đình có người chết 5 triệu đồng/người, người mất tích 2 triệu đồng/người và các nhu yếu phẩm cho nhân dân vùng lũ.

Duy Tuyên