Thanh Hóa:

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná

(Dân trí) - Trận lũ kinh hoàng đầu tháng 8 quét qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) khiến 10 người chết và mất tích, san phẳng hơn 30 ngôi nhà. Để tái thiết sau thiên tai, công tác san ủi mặt bằng khu tái định cư trên đồi Pom Ngồ đang khẩn trương được triển khai.

San núi, bạt đồi làm nhà ở cho người dân vùng lũ Sa Ná

Bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn lâu nay là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Thái giữa đại ngàn vùng biên. Sau trận lũ lịch sử ngày 3/8, bản làng vốn bình yên bên những nếp nhà sàn xưa kia, giờ đã thành những bãi đất trống và hoang tàn, đổ nát.

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 1
Bản Sa Ná tan hoang, đổ nát sau lũ.

Hàng chục người dân bản bị lũ cuốn trôi, hơn 30 ngôi nhà khang trang phút chốc không còn nữa. Đã hơn nửa tháng sau trận lũ quét qua, người dân bản Sa Ná vẫn chưa hết bàng hoàng trước cảnh người mất, nhà tan hoang, hàng chục gia đình trở nên tay trắng...

Sau lũ, chính quyền các cấp cùng lực lượng chức năng đã được huy động để giúp đỡ bà con dân bản khắc phục hậu quả; động viên tinh thần và hỗ trợ về nhu yếu phẩm...không để người dân thiếu đói.

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 2
Cây cầu dã chiến được bắc qua sông Luồng để phục vụ cho việc khắc phục hậu quả mưa lũ tại bản Sa Ná.

Những chuyến hàng cứu trợ từ khắp nơi được các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thiện nguyện đưa về giúp đỡ, hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn bước đầu.

Hiện những gia đình mất nhà đã được bố trí nơi ở tạm tại các nhà người thân hoặc người dân trong bản. Điều mong muốn lớn nhất của người dân lúc này là nhanh chóng tìm được những người thân còn mất tích trong lũ và những gia đình mất nhà có nơi ở mới để sớm ổn định cuộc sống.

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 3
Khu tái định cư được quy hoạch tại đồi Pom Ngồ, cách vị trí cũ của bản Sa Ná khoảng 1km.

Để tái thiết sau thiệt hại bởi mưa lũ và đảm bảo an toàn cho người dân trong thời gian tới, chính quyền huyện Quan Sơn phối hợp với ngành chức năng khảo sát, quy hoạch tái định cư tại khu vực đồi Pom Ngồ, cách vị trí cũ khoảng 1km.

Khu tái định cư có diện tích hơn 5 ha, để xây dựng cho hơn 45 hộ dân bị ảnh hưởng trong trận lũ cùng nhà văn hóa bản Sa Ná và điểm trường cho học sinh Tiểu học hai bản Son và Sa Ná học tập.

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 4
Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 5
Công tác làm mặt bằng đang được triển khai khẩn trương.

Phương tiện, máy móc đang được huy động để san, ủi và vận chuyển đất từ trên những ngọn đồi đi san lấp, tạo mặt bằng khu tái định cư. Lượng lớn gạch, xi măng đã được tập kết tại bản Sa Ná để chuẩn bị cho việc xây dựng nhà cửa.

Một cây cầu dã chiến được bắc qua sông Luồng để phục vụ cho công tác khắc phục hậu quả, tái thiết bản làng. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết liên tục có mưa thì cây cầu có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào.

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 6
San núi, bạt đồi làm khu tái định cư cho người dân bị lũ cuốn trôi nhà.

Để đảm bảo tiến độ đến ngày 31/11/2019 người dân bị ảnh hưởng phải có nhà mới để ở, hiện chính quyền địa phương đã dốc toàn lực để vận chuyển vật liệu xây dựng vào bản Sa Ná để phòng nước lũ dâng lên.

Những ngày này, không khí san lấp mặt bằng, vận chuyển vật liệu, cột điện được triển khai khẩn trương. Mỗi ngày, có hàng chục đoàn viên thanh niên các xã trên địa bàn huyện tình nguyện vào Sa Ná giải phóng mặt bằng giúp dân xây dựng khu tái định cư.

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 7
Khu tái định cư rộng hơn 5 ha, sẽ là nơi ở mới cho hơn 45 hộ dân cùng nhà văn hóa và điểm trường Tiểu học.

Đồng thời, lực lượng bộ đội biên phòng cũng đang được huy động giúp dân tái thiết lại bản làng, dựng trường học tạm cho học sinh kịp ngày tựu trường năm học mới...

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, huyện đang tiếp tục huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ tỉnh Hủa Phăn (Nước CHDCND Lào) tìm kiếm 7 người mất tích (hiện đã tìm được 1 người tại địa phận xã Sơn Thủy).

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 8
Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 9
Một khối lượng lớn vật liệu xây dựng phục vụ cho việc tái thiết lại bản làng đã được tập kết tại Sa Ná.

Đồng thời, xây dựng khu tái định cư cho bà con. Hiện nay, đã giải phóng xong mặt bằng khu tái định cư và đang tiến hành san ủi mặt bằng. Do diễn biến mưa lũ thất thường, để đảm bảo tiến độ xây dựng khi tái định cư nên huyện chỉ đạo khẩn trương đưa vật liệu vào bản.

Huyện quyết tâm đến 30/9, khu trường học của học sinh Tiểu học bản Son và Sa Ná sẽ được xây dựng kiên cố tại khu tái định cư và dự kiến đến ngày 31/11/2019 là bà con có nhà mới để vào ở.

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 10
Để phòng nước lũ dâng cao, giao thông bị chia cắt, xi măng cũng đã được vận chuyển vào gửi tại các nhà dân trong bản.

Duy Tuyên

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Lũ lịch sử ở Thanh Hóa
Đọc thêm