Thanh Hóa:

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná

Dân trí Trận lũ kinh hoàng đầu tháng 8 quét qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) khiến 10 người chết và mất tích, san phẳng hơn 30 ngôi nhà. Để tái thiết sau thiên tai, công tác san ủi mặt bằng khu tái định cư trên đồi Pom Ngồ đang khẩn trương được triển khai.
>>"Rút kinh nghiệm" sau trận lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương!
>>Nguyên nhân lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương

San núi, bạt đồi làm nhà ở cho người dân vùng lũ Sa Ná

Bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn lâu nay là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Thái giữa đại ngàn vùng biên. Sau trận lũ lịch sử ngày 3/8, bản làng vốn bình yên bên những nếp nhà sàn xưa kia, giờ đã thành những bãi đất trống và hoang tàn, đổ nát.

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 1
Bản Sa Ná tan hoang, đổ nát sau lũ.

Hàng chục người dân bản bị lũ cuốn trôi, hơn 30 ngôi nhà khang trang phút chốc không còn nữa. Đã hơn nửa tháng sau trận lũ quét qua, người dân bản Sa Ná vẫn chưa hết bàng hoàng trước cảnh người mất, nhà tan hoang, hàng chục gia đình trở nên tay trắng...

Sau lũ, chính quyền các cấp cùng lực lượng chức năng đã được huy động để giúp đỡ bà con dân bản khắc phục hậu quả; động viên tinh thần và hỗ trợ về nhu yếu phẩm...không để người dân thiếu đói.

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 2
Cây cầu dã chiến được bắc qua sông Luồng để phục vụ cho việc khắc phục hậu quả mưa lũ tại bản Sa Ná.

Những chuyến hàng cứu trợ từ khắp nơi được các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thiện nguyện đưa về giúp đỡ, hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn bước đầu.

Hiện những gia đình mất nhà đã được bố trí nơi ở tạm tại các nhà người thân hoặc người dân trong bản. Điều mong muốn lớn nhất của người dân lúc này là nhanh chóng tìm được những người thân còn mất tích trong lũ và những gia đình mất nhà có nơi ở mới để sớm ổn định cuộc sống.

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 3
Khu tái định cư được quy hoạch tại đồi Pom Ngồ, cách vị trí cũ của bản Sa Ná khoảng 1km.

Để tái thiết sau thiệt hại bởi mưa lũ và đảm bảo an toàn cho người dân trong thời gian tới, chính quyền huyện Quan Sơn phối hợp với ngành chức năng khảo sát, quy hoạch tái định cư tại khu vực đồi Pom Ngồ, cách vị trí cũ khoảng 1km.

Khu tái định cư có diện tích hơn 5 ha, để xây dựng cho hơn 45 hộ dân bị ảnh hưởng trong trận lũ cùng nhà văn hóa bản Sa Ná và điểm trường cho học sinh Tiểu học hai bản Son và Sa Ná học tập.

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 4
Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 5
Công tác làm mặt bằng đang được triển khai khẩn trương.

Phương tiện, máy móc đang được huy động để san, ủi và vận chuyển đất từ trên những ngọn đồi đi san lấp, tạo mặt bằng khu tái định cư. Lượng lớn gạch, xi măng đã được tập kết tại bản Sa Ná để chuẩn bị cho việc xây dựng nhà cửa.

Một cây cầu dã chiến được bắc qua sông Luồng để phục vụ cho công tác khắc phục hậu quả, tái thiết bản làng. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết liên tục có mưa thì cây cầu có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào.

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 6
San núi, bạt đồi làm khu tái định cư cho người dân bị lũ cuốn trôi nhà.

Để đảm bảo tiến độ đến ngày 31/11/2019 người dân bị ảnh hưởng phải có nhà mới để ở, hiện chính quyền địa phương đã dốc toàn lực để vận chuyển vật liệu xây dựng vào bản Sa Ná để phòng nước lũ dâng lên.

Những ngày này, không khí san lấp mặt bằng, vận chuyển vật liệu, cột điện được triển khai khẩn trương. Mỗi ngày, có hàng chục đoàn viên thanh niên các xã trên địa bàn huyện tình nguyện vào Sa Ná giải phóng mặt bằng giúp dân xây dựng khu tái định cư.

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 7
Khu tái định cư rộng hơn 5 ha, sẽ là nơi ở mới cho hơn 45 hộ dân cùng nhà văn hóa và điểm trường Tiểu học.

Đồng thời, lực lượng bộ đội biên phòng cũng đang được huy động giúp dân tái thiết lại bản làng, dựng trường học tạm cho học sinh kịp ngày tựu trường năm học mới...

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, huyện đang tiếp tục huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ tỉnh Hủa Phăn (Nước CHDCND Lào) tìm kiếm 7 người mất tích (hiện đã tìm được 1 người tại địa phận xã Sơn Thủy).

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 8
Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 9
Một khối lượng lớn vật liệu xây dựng phục vụ cho việc tái thiết lại bản làng đã được tập kết tại Sa Ná.

Đồng thời, xây dựng khu tái định cư cho bà con. Hiện nay, đã giải phóng xong mặt bằng khu tái định cư và đang tiến hành san ủi mặt bằng. Do diễn biến mưa lũ thất thường, để đảm bảo tiến độ xây dựng khi tái định cư nên huyện chỉ đạo khẩn trương đưa vật liệu vào bản.

Huyện quyết tâm đến 30/9, khu trường học của học sinh Tiểu học bản Son và Sa Ná sẽ được xây dựng kiên cố tại khu tái định cư và dự kiến đến ngày 31/11/2019 là bà con có nhà mới để vào ở.

Hối hả san núi, bạt đồi làm nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná - 10
Để phòng nước lũ dâng cao, giao thông bị chia cắt, xi măng cũng đã được vận chuyển vào gửi tại các nhà dân trong bản.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Phó Tổng Giám đốc Công ty Công Lý bị bắt, Cà Mau lại “lo lắng” về rác
Phó Tổng Giám đốc Công ty Công Lý bị bắt, Cà Mau lại “lo lắng” về rác

(Dân trí) - Ngày 22/8, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản “hỏa tốc” chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các bãi rác tạm.

Thứ năm, 22/08/2019 - 01:47

Đào hầm bắt dúi, hầm sập khiến nam thanh niên tử vong
Đào hầm bắt dúi, hầm sập khiến nam thanh niên tử vong

(Dân trí) - Ngày 22/8, UBND xã Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) cho biết, một người dân tên A Lôi (24 tuổi) vừa tử vong do sập hang khi đào bắt dúi.

Thứ năm, 22/08/2019 - 01:03

Camera trường Gateway thể hiện chỉ 12 học sinh được đưa vào trường?
Camera trường Gateway thể hiện chỉ 12 học sinh được đưa vào trường?

(Dân trí) - Sáng 22/8, bà Nguyễn Bích Quy, người phụ trách đưa đón học sinh trong vụ việc bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong, đã có buổi làm việc với luật sư Nguyễn Thanh Sơn. Trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên, bà Quy đã tường thuật lại diễn biến quá trình đưa đón học sinh ngày 6/8, có nhiều thay đổi so với lời khai ban đầu.

Thứ năm, 22/08/2019 - 12:51

Cà Mau phân công đơn vị chịu trách nhiệm xử lý khi có xác thai nhi trong rác
Cà Mau phân công đơn vị chịu trách nhiệm xử lý khi có xác thai nhi trong rác

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xác thai nhi lẫn trong rác vào Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), ngày 22/8, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND TP Cà Mau đã phân công đơn vị phụ trách xử lý khi phát hiện xác thai nhi.

Thứ năm, 22/08/2019 - 11:58

Truy trách nhiệm Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai
Truy trách nhiệm Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Tư pháp xác định, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã thực hiện việc xác nhận kết quả thi hành án chưa đảm bảo, không đúng quy định.

Thứ năm, 22/08/2019 - 11:39

Cư dân Đại Thanh đòi truy trách nhiệm cán bộ Hà Nội “tiếp tay” sai phạm
Cư dân Đại Thanh đòi truy trách nhiệm cán bộ Hà Nội “tiếp tay” sai phạm

(Dân trí) - Tại cuộc đối thoại với đại điện sở ngành TP Hà Nội, cư dân khu đô thị Đại Thanh yêu cầu truy trách nhiệm cán bộ các cấp của TP Hà Nội đã buông lỏng quản lý, tiếp tay cho sai phạm của dự án.

Thứ năm, 22/08/2019 - 11:33

Hà Nội: Phát quang bụi rậm ở khu chung cư từng xuất hiện nhiều rắn độc
Hà Nội: Phát quang bụi rậm ở khu chung cư từng xuất hiện nhiều rắn độc

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh tình trạng rắn độc xuất hiện quanh khu chung cư Xuân Mai Complex, những ngày qua, hàng chục công nhân có mặt tại đây tiến hành cắt cỏ dại, tỉa cây cối, phát quang bụi rậm...

Thứ năm, 22/08/2019 - 11:16

Đề nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư nghiêng nguy hiểm ở trung tâm Sài Gòn
Đề nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư nghiêng nguy hiểm ở trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Sở Xây dựng TPHCM kiến nghị UBND TPHCM ban hành quyết định phá dỡ khẩn cấp lô E chung cư 518 đường Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho, quận 1) nhằm bảo đảm an toàn cho tính mạng người dân và các công trình lân cận vì độ nghiêng công trình đã vượt quá giới hạn cho phép.

Thứ năm, 22/08/2019 - 11:09

Bí quyết xây dựng đô thị thông minh nơi vùng cao biên giới Lào Cai
Bí quyết xây dựng đô thị thông minh nơi vùng cao biên giới Lào Cai

(Dân trí) - Khi công nghệ thông tin được chú trọng phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh cũng có xu hướng đi lên.

Thứ năm, 22/08/2019 - 11:00

Nhà máy nước gần nghĩa trang, nhà xác: Khuyến cáo dân không sử dụng nước máy
Nhà máy nước gần nghĩa trang, nhà xác: Khuyến cáo dân không sử dụng nước máy

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, trước việc nguồn nước của trạm cấp nước sinh hoạt ở địa phương không đảm bảo, huyện này đã yêu cầu đơn vị cấp nước khắc phục, đồng thời khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước này vào việc ăn, uống.

Thứ năm, 22/08/2019 - 10:59

Sau khi gây tai nạn, tài xế taxi chở bé gái nạn nhân xuống... bãi biển vắng
Sau khi gây tai nạn, tài xế taxi chở bé gái nạn nhân xuống... bãi biển vắng

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn, thay vì chở nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, tài xế taxi bất ngờ chở nạn nhân xuống bãi biển vắng người cách hiện trường khoảng 3 km.

Thứ năm, 22/08/2019 - 10:16

Trung Quốc đang thách thức cả cộng đồng quốc tế chứ không riêng Việt Nam!
Trung Quốc đang thách thức cả cộng đồng quốc tế chứ không riêng Việt Nam!

(Dân trí) - Với hành động đe dọa hòa bình khu vực, Trung Quốc đang coi thường vai trò của Hội đồng Bảo an mà Trung Quốc là thành viên, nghĩa là Trung Quốc cũng coi thường chính mình, đánh mất vai trò của chính mình. Trung Quốc làm mất lòng tin của quốc tế thì đừng mong cộng đồng quốc tế ủng hộ vai trò của mình trên trường quốc tế.

Thứ năm, 22/08/2019 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm giữ tài xế xe khách tông xe tải khiến 2 người chết, 14 người bị thương
Tạm giữ tài xế xe khách tông xe tải khiến 2 người chết, 14 người bị thương

(Dân trí) - Ngày 22/8, Công an huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) cho biết, đã tạm giữ lái xe khách trong vụ tai nạn xe khách tông xe tải khiến 2 người chết, 14 người bị thương xảy ra trên đường Hồ Chí Minh rạng sáng 21/8.

Thứ năm, 22/08/2019 - 09:12

Cảnh sát hình sự điều tra vụ hơn 20 tên côn đồ phá cổng làng
Cảnh sát hình sự điều tra vụ hơn 20 tên côn đồ phá cổng làng

(Dân trí) - Theo một đoạn clip người dân cung cấp cho thấy trong khoảng hơn 2 giờ đồng hồ đã có hàng trăm người dân kéo tới bao vây nhóm côn đồ đập phá cổng làng. Sự việc chỉ dừng lại khi có hàng chục cảnh sát có mặt để giải vây.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:47

Giải pháp Nông nghiệp 4.0 giúp gì cho nông dân Việt Nam?
Giải pháp Nông nghiệp 4.0 giúp gì cho nông dân Việt Nam?

(Dân trí) - Giải pháp Nông nghiệp 4.0 tập trung vào việc tăng cường kết nối, tương tác, chia sẻ thông tin nhằm thắt chặt “liên kết 5 nhà” trong nông nghiệp.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:37

Vì sao diện tích sân bay Tân Sơn Nhất hiện chỉ bằng 1/4 so với năm 1975?
Vì sao diện tích sân bay Tân Sơn Nhất hiện chỉ bằng 1/4 so với năm 1975?

(Dân trí) - Sự phát triển đô thị hóa đã thu hẹp diện tích của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM hiện nay chỉ còn 1/4 - 1/5 so với năm 1975. Trong khi đó, tăng trưởng hàng không nhanh chóng đã dẫn đến tình trạng quá tải toàn diện từ trên trời xuống dưới đất.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:47

Doanh nghiệp “tiền trao, cháo không được múc": Thê thảm vùng đất... chết!
Doanh nghiệp “tiền trao, cháo không được múc": Thê thảm vùng đất... chết!

(Dân trí) - Tiền doanh nghiệp đã chi trả đầy đủ suốt gần 3 năm ròng, quyết định cấp đất cũng đã được thực thi, thế nhưng tỉnh Hà Tĩnh vẫn không bàn giao đất cho doanh nghiệp triển khai dự án. Hậu quả là hơn 90ha đất bỏ trống suốt gần chục năm nay tiếp tục là... vùng đất chết.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:44

Chuyện bình dị, xúc động về Bác Hồ qua chương trình “Muôn vàn tình thương yêu”
Chuyện bình dị, xúc động về Bác Hồ qua chương trình “Muôn vàn tình thương yêu”

(Dân trí) - Qua cầu truyền hình và phát thanh chương trình “Muôn vàn tình thương yêu”, người xem, người nghe cảm nhận nhiều câu chuyện xúc động về thân thế và sự nghiệp cách mạng bình dị mà vĩ đại của Bác Hồ.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:38

Hà Nội: Xác định danh tính 3 đối tượng tấn công CSGT vì bị đo nồng độ cồn
Hà Nội: Xác định danh tính 3 đối tượng tấn công CSGT vì bị đo nồng độ cồn

(Dân trí) - Quá trình điều tra, cơ quan công an đã bắt giữ 3 đối tượng tấn công các Cảnh sát giao thông đồng thời đang xác minh, truy bắt các đối tượng liên quan.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:57

Xe chở gỗ bốc cháy sau khi gây tai nạn, tông gãy barie trạm thu phí
Xe chở gỗ bốc cháy sau khi gây tai nạn, tông gãy barie trạm thu phí

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở gỗ phóng nhanh, đâm vào đuôi một xe tải khác đang dừng mua vé tại trạm thu phí BOT. Chiếc xe tải tiếp tục lồng lên, tông vào barie và hệ thống đèn tín hiệu tại trạm. Sau đó, phần đầu xe tải bất ngờ bốc cháy.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:39

Giải cứu cá voi 150kg trôi dạt vào bờ biển
Giải cứu cá voi 150kg trôi dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Một chú cá voi dài hơn 2m, nặng khoảng 150kg bị trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh với nhiều vết thương trên cơ thể. Sau khi được chăm sóc, chú cá voi đã tỉnh lại và được người dân thả trở về biển.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:28

TPHCM: Chuyển công an hồ sơ các sai phạm lớn của doanh nghiệp nhà nước
TPHCM: Chuyển công an hồ sơ các sai phạm lớn của doanh nghiệp nhà nước

(Dân trí) - Hồ sơ sai phạm tại các doanh nghiệp nhà nước ở TPHCM được chuyển qua cơ quan điều tra, như Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, dưới thời ông Tề Trí Dũng), Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:57

Nắng hạn kéo dài, thủy điện Quảng Trị tạm ngừng phát điện
Nắng hạn kéo dài, thủy điện Quảng Trị tạm ngừng phát điện

(Dân trí) - Hạn hán nghiêm trọng, mực nước hồ thủy điện Rào Quán xuống thấp hơn mực nước chết. Công ty Thủy điện Quảng Trị buộc phải tạm ngừng phát điện.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:40

Tài xế xe ôm Hà Nội phải đeo thẻ trên ngực áo?
Tài xế xe ôm Hà Nội phải đeo thẻ trên ngực áo?

(Dân trí) - Hà Nội dự kiến đưa ra quy định người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe mô tô hai bánh… phải mang thẻ hoạt động vận chuyển do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thứ tư, 21/08/2019 - 05:17