Hải Phòng:

Một gia đình giao nộp 3 quả bom sau vụ nổ kinh hoàng ở Hà Nội

(Dân trí) - Ba quả bom có tổng trọng lượng hơn 300 kg vừa được một gia đình chuyên thu mua sắt vụn tại xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng giao nộp cho cơ quan chức năng. Trước đó gia đình này định cưa 3 quả bom để lấy phế liệu.

Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận di dời 3 quả bom có trọng lượng lớn ra khỏi khu dân cư do một cơ sở thu mua sắt vụn giao nộp. Cụ thể, ngày 24/3, Ban Công binh thuộc Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng đã tổ chức di dời thành công 3 quả bom tại nhà ông Nguyễn Văn Tới, trú tại thôn 5, xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo. Gia đình ông Tới là một cơ sở thu mua phế liệu lâu năm trên địa bàn.

Theo ông Tới, 3 quả bom trên được ông thu mua lại, có tổng trọng lượng hơn 300 kg, chiều dài mỗi quả là 1,1 m, rộng 0,2 m. Tất cả ba trái bom đều đã han rỉ, không còn nguyên trạng. Ông mua về với mục đích lấy sắt để bán lại.

Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng do cưa lấy phế liệu ở Hà Nội, ông Tới đã trình báo với chính quyền địa phương mong muốn được giao nộp lại 3 quả bom trên.


Cơ quan chức năng tiếp nhận 3 quả bom từ cơ sở thu mua sắt vụn (Ảnh: Bộ Chỉ huy quân sự Hải Phòng).

Cơ quan chức năng tiếp nhận 3 quả bom từ cơ sở thu mua sắt vụn (Ảnh: Bộ Chỉ huy quân sự Hải Phòng).

Sau khi nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng lập tức cử đoàn cán bộ Ban Công binh, Phòng Tham mưu về địa phương khảo sát. Nhận thấy đây là 3 quả bom còn sót lại từ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, loại 250 cân Anh (1 cân Anh tương đương với 0,45 kg). Cả 3 quả bom có tổng trọng lượng hơn 300 kg và hiện đã han rỉ, đang được vứt tạm ở sân nhà ông Tới.

Ba quả bom trên lập tức được di dời về nơi an toàn. Hiện Bộ Chỉ huy quân sự đang giao cho bộ phận chuyên môn tiến hành phá dỡ, tiêu hủy 3 vật liệu nổ này trong thời gian sớm nhất.

Bộ Chỉ huy và chính quyền địa phương cũng ghi nhận, tuyên dương tinh thần tự giác của gia đình ông Tới trong việc tự khai báo, giao nộp bom để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tháo dỡ an toàn quả bom nằm nhiều ngày trong khu dân cư

Liên quan đến việc quả bom dài chừng 1m, nặng khoảng 250kg sau 3 ngày phát hiện vẫn chưa được xử lý, ngày 24/3, quả bom này đã được lực lượng công binh tiến hành tháo dỡ an toàn.

Ngày 24/3, lực lượng công binh tỉnh Hà Tĩnh phố hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện Cẩm Xuyên đã có mặt tại xòm Đông Mỹ, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), bắt đầu tiến hành đưa quả bom ra khỏi địa bàn và tháo dỡ an toàn.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, ngày 20/3, trong quá trình tiến hành xây lắp trạm biến áp, nhóm công nhân Công ty CP tư vấn – Xây lắp điện Hà Tĩnh đã phát hiện một quả bom với kích thước khá lớn, liền báo cáo lên chính quyền để có biện pháp xử lý.

Quả bom được lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ
Quả bom được lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ

Theo anh Nguyễn Văn Toàn - Thôn Đội trưởng dân quân tự vệ thôn Đông Mỹ, mấy ngày nay thôn đã cắt cử hơn 10 người đến canh giữ xung quanh khu vực có bom để bảo vệ an toàn và bàn giao cho cấp trên có biện pháp tháo dỡ ra khỏi khu vực đông dân cư.

Đến nay mọi công tác đã tháo dỡ đã được hoàn tất, quả bom được lực lượng chức năng di dời ra khỏi khu vực an toàn. Rất nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực an tâm thở phào nhẹ nhõm.

Thu Hằng - Huy Thái

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm