Rất khó xác định chủng loại vật liệu nổ kinh hoàng ở Hà Đông

(Dân trí) - Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội - cho biết, vật liệu nổ ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông) làm 5 người chết, nhiều người bị thương là đồ quân dụng, còn cụ thể bom hay ngư lôi thì vẫn chưa xác định được.

Chiều 12/4, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội thông báo về kết quả công tác phòng cháy chữa cháy quý I/2016, trong đó có vụ nổ kinh hoàng làm 5 người chết, nhiều người bị thương ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông).

Theo ông Định, không dễ để xác định vật liệu nổ ở khu đô thị Văn Phú thuộc chủng loại gì. Gần một tháng sau vụ nổ, hiện các lực lượng chức năng đã xác định được đó là vật liệu nổ quân dụng, còn cụ thể là bom hay ngư lôi thì chưa xác định được.

Vụ nổ ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông) gân hậu quả nặng nề
Vụ nổ ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông) gân hậu quả nặng nề

“Vật liệu nổ này lưu lạc qua nhiều năm tháng, không còn nguyên vẹn hình dạng ban đầu. Kể cả những ký hiệu, mã số trên vật liệu nổ cũng không còn”, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định nói.

Thiếu tướng Định thông tin, đơn vị liên quan bên Bộ Quốc phòng, Công an cũng cho biết là rất khó xác định chủng loại vật liệu nổ ở khu đô thị Văn Phú là gì.

Ông Định cũng cho rằng, lực lượng công an vẫn thường xuyên thu hồi vũ khí, vật liệu nổ; lực lượng quân đội rà soát, rà phá bom mìn nhưng không phải chỗ nào cũng rà soát mà chỉ làm theo địa bàn. Còn những người kinh doanh hay sử dụng, lưu hành vũ khí, vật liệu nổ quân dụng là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, theo Thiếu tướng Định, trách nhiệm quản lý đối với các điểm thu mua phế liệu là của chính quyền địa phương. “Trên địa bàn mình quản lý thì mình phải kiểm tra, kể cả những điểm thu mua sử dụng bãi đất trống, nhà hoang cũng phải kiểm tra”, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định nói.

Quang Phong

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm