Mèo rừng quý hiếm bị thương nằm ven đường

(Dân trí) - Phát hiện cá thể mèo rừng quý hiếm nằm ở ven đường trong tình trạng bị thương ở chân và rất yếu, anh Lương đã đưa về nhà sơ cứu, sau đó giao nộp cho cơ quan chức năng để bảo tồn.

Ngày 20/11, Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật và Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) vừa tiếp nhận một cá thể mèo rừng quý hiếm từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Bình.

Mèo rừng quý hiếm bị thương nằm ven đường - 1

Cá thể mèo rừng quý hiếm được anh Lương phát hiện, cứu hộ.

Đây là cá thể được anh Đỗ Đức Lương (19 tuổi), trú tại phường Nam Phong, thành phố Ninh Bình giao nộp. Trước đó, khoảng 22h ngày 18/11, trên đường về nhà, qua đường Lê Đại Hành (TP Ninh Bình), anh Lương phát hiện cá thể mèo đang nằm ở ven đường trong tình trạng bị thương ở chân và rất yếu. 

Anh Lương nhanh chóng đưa con mèo rừng về nhà, sơ cứu ban đầu. Qua quan sát và tìm hiểu, anh Lương biết đây là mèo rừng quý hiếm nên sáng 19/11 đã liên lạc với cơ quan chức năng để giao nộp.

Mèo rừng quý hiếm bị thương nằm ven đường - 2
Mèo rừng quý hiếm bị thương nằm ven đường - 3

Cá thể mèo rừng bị thương nặng ở chân.

Hiện cá thể mèo rừng đã được di chuyển về Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê tại Vườn quốc gia Cúc Phương. Các bác sĩ tại đây đang tích cực điều trị vết thương, ổn định tâm lý và sức khỏe cho cá thể trên theo quy trình khoa học.

Ông Hoàng Văn Thái - Điều phối viên của Chương trình cho biết: "Anh Lương chính là một "hiệp sĩ bảo tồn". Thời gian gần đây, chúng tôi tiếp nhận nhiều động vật do người dân chủ động giao nộp. Tín hiệu này cho thấy, công tác giáo dục môi trường của Cúc Phương và các đơn vị làm công tác bảo tồn thiên nhiên đang thực sự có hiệu quả tích cực".

Mèo rừng quý hiếm bị thương nằm ven đường - 4

Cá thể mèo rừng được giao nộp để chăm sóc, bảo tồn tại vườn quốc gia Cúc Phương.

Mèo rừng (Prionailurus bengalensis) là động vật nguy cấp quý hiếm, xếp trong nhóm IIB, Nghị định 06/2019/NĐ-CP và Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.