Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội:

Lương Bộ trưởng khó sống thì ai sống được?

Dân trí “So với công chức bình thường, lương Bộ trưởng sống được quá chứ vì nhiều người lương 5-6 triệu đồng/tháng vẫn phải sống và người ta vẫn sắp xếp được cuộc sống. Lương Bộ trưởng như vậy, cớ gì mà nói… khó sống?” - Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nói.
>>“Lương không đủ sống dễ nảy sinh tiêu cực”
>>“Tăng lương là ưu tiên số một khi dôi ngân sách”
>>Lương Bộ trưởng cũng… khó sống

Báo cáo mới đây của Bộ Nội vụ đưa ra thông tin, lương cơ sở hiện tại chỉ bằng 44% mức lương tối thiểu của khu vực doanh nghiệp. Vì vậy, đời sống của người làm việc ở khu vực công rất khó khăn, đến lương Bộ trưởng cũng khó sống vì chỉ khoảng 14,4 triệu đồng/tháng. Bà có ý kiến gì về việc này?

Nhìn vào thực tế, mặt bằng lương trong xã hội để tạm chia thành khu vực tư và khu vực công thì khu vực công dùng lương cơ sở, không phải là mức sống thấp nhất của người lao động mà là mức thấp nhất của khu vực công vụ, còn lương tối thiểu theo quy định của Bộ luật Lao động thực sự là mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Do đó lương cơ sở và lương tối thiểu đề ra 2 mục tiêu khác nhau và cả 2 mặt bằng này đều trong lộ trình cải cách.

Lương cơ sở, théo đó, cũng chưa phải mức thấp nhất phù hợp với khu vực công vụ còn lương tổi thiếu hiện cũng mới chỉ đáp ứng 60-70% mức sống tối thiểu.

Theo tôi, so sánh mức lương cơ sở và tối thiểu không hợp lý bởi 2 công cụ đo thể hiện 2 mục tiêu khác nhau. Vì công vụ là một loại lao động đặc biệt, không thể dùng mức lương tối thiểu vì như thế làm sao thu hút được cán bộ, công chức vào được khu vực công để làm việc. Do vậy ta phải dùng mức lương cơ sở, đó là mức thấp nhất của khu vực này thôi và mức này phải tiếp tục tăng lên để đáp ứng đời sống thực tế của cán bộ công chức.

Còn lương tối thiểu là mức sống thấp nhất của người lao động và gia đình họ rồi nên so sánh thì rất… vô cùng. Ở mặt khác, lương tối thiểu thực chất là để bảo vệ người yếu thế bởi những người có tay nghề rồi thì không ai quan tâm đến mức lương tối thiểu làm gì khi lương thực tế của họ đã đi quá xa rồi. Còn các nhóm yếu thế như công nhân dệt may, da giày, lao động phổ thông… thì áp dụng lương tối thiểu chính là đặt ra mức sàn tối thiểu của lương để giúp họ không bị rơi xuống dưới sàn tối thiểu.
 
Lương Bộ trưởng khó sống thì ai sống được?
Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai trong cuộc trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội ngày 3/6 (ảnh: Việt Hưng).

Như bà nói, cả lương cơ sở ở khu vực công và lương tối thiểu ở khu vực doanh nghiệp đều chưa đáp ứng được cuộc sống của người công chức cũng như đời sống của người lao động. Nhưng phép so sánh cũng có lý khi thể hiện, những bước đi trên lộ trình cải cách tiền lương của khu vực công đang chậm, ì ạch hơn so với khu vực tư?

Thực ra người lao động chỉ được hưởng tới mức lương tối thiểu hay mức lương theo hợp đồng (thường không hơn bao nhiêu) cộng với một số loại phụ cấp khác. Còn khu vực công thì đi theo một khung khác, lương cơ sở chưa phải là lương mà còn tính hệ số, tối thiểu từ 1 tới 2,34 rồi đến 13. Vậy nên những người mới bước chân vào khu vực công, hưởng lương hệ số 1 thì rất ít, mức 2,34 trở lên là đa số trong bộ máy công vụ. Thành ra, thực chất, tiền lương nhận được của người làm việc trong khu vực công vụ cao hơn người lao động.

Hai cách tính lương của 2 khu vực khác nhau như vậy nên so sánh như này, tôi thấy rất khó. Ở khu vực công, chúng ta thiết lập mức lương thấp nhất của khu vực này và việc cải cách phải đi theo lộ trình khác, còn lương tối thiểu thì đi theo Bộ luật Lao động, tiền lương trên thị trường đo bằng mức sống thấp nhất của người lao động và gia đình họ.

Tuy nhiên, đúng là suy cho đến cùng, cả 2 khu vực lương đều chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế và đều đang trong lộ trình cải cách, kể cả khu vực công và khu vực tư.

Báo cáo của Bộ Nội vụ gây phản ứng trong dư luận với thông tin về mức lương của Bộ trưởng. Nhìn vào mức 14,4 triệu đồng/tháng thì thấy quả là… khó sống nhưng như các đại biểu Quốc hội nhận xét, nhìn các Bộ trưởng là thấy sống tốt cả. Vậy nên vấn đề đặt ra là Bộ trưởng không sống bằng lương?

Vấn đề tôi muốn nói đến ở đây là cách thức so sánh, tính toán giữa 2 khu vực công tư. Là người làm chính sách thì tôi thấy là không nên so sánh giữa 2 khu vực này. Sau này khu vực công vụ cải cách lương còn tăng lên nữa, thậm chí lương cơ sở có thể còn vượt qua mức lương tối thiểu vì cách thức tính của khu vực công, lương cơ sở không gọi là mức sống nhưng phải làm sao để người công chức đi làm đảm bảo cuộc sống để người ta có động lực vào làm trong khu vực công. Tôi chỉ đồng ý ở hướng khái quát là cả 2 khu vực đều chưa đạt được mục tiêu mong muốn và cả 2 khu vực đều cần phải cải cách.

Dư luận thì sẽ tự động so sánh ở khía cạnh hai anh cùng đi làm mà lương lại rất khác nhau như thế. Có sự ưu ái, như bà nói, cho khu vực công?

Nhìn vào lương cơ sở và lương tối thiểu thì có cảm giác khu vực công đang bị thấp hơn khu vực tư nhưng trên thực tế cách tính lương hoàn toàn khác nhau, một bên là tính lương theo hợp đồng cộng với một số loại phụ cấp, một bên là theo hệ số, chuyển động từ 1 - 2,34 - 13 và dự kiến cải cách tới đây là 1 – 3,15 – 15. Nhưng vấn đề là mức lương ở hệ số 1 này cũng sẽ tiếp tục tăng lên nên chúng ta chưa có tiền cho cải cách tiền lương.

Đề xuất của tôi là phải cải cách khu vực công, dịch vụ công. Khu vực dịch vụ công hiện nhà nước đang phải trả lương rất lớn từ ngân sách trong khi họ lại có thu, như y tế, giáo dục đều có thu cả. Đáng ra một số đơn vị trong khu vực này họ có thể tự chủ được và có điều kiện để cải cách tiền lương, nâng lương cho cán bộ. Nếu cải cách được khu vực dịch vụ công thì xin nói là không phải sử dụng ngân sách cho trả lương tăng lên nữa mà có thể dùng khu vực sự nghiệp này để bù lại cho khu vực hành chính.

Lương ở khu vực công, theo phân tích của bà, được tính theo đặc thù nhưng có cộng hết các loại hệ số, phụ cấp thì mức lương cũng khó vượt cao hơn nhiều so với mức Bộ Nội vụ báo cáo là Bộ trưởng 14,4 triệu đồng/tháng. Nếu nhận đúng mức lương như này, quả thật Bộ trưởng cũng… khó sống, thưa bà?

Lương Bộ trưởng sống được chứ sao không, so với công chức bình thường trong bộ máy thì lương như vậy sống được quá chứ vì nhiều người lương 5-6 triệu đồng/tháng người ta vẫn phải sống và người ta vẫn sắp xếp được cuộc sống mà. Cớ gì mà lương Bộ trưởng vậy mà nói không sống được, như vậy mà không sắp xếp được thì thôi chứ còn gì nữa.

Trân trọng cảm ơn bà!

P.Thảo (thực hiện)

MỚI NHẤT
Kỷ lục "đè" kỷ lục trên con đường "đắt nhất hành tinh"
Kỷ lục "đè" kỷ lục trên con đường "đắt nhất hành tinh"

(Dân trí) - Từ kỷ lục gần 700 triệu đồng đầu tư cho 1m đường ở đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa, 1,3 tỷ đồng/m cho đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu; đến đoạn Hoàng Cầu - Giảng Võ, dự án đường Vành đai I đã lập kỷ lục mới: mỗi mét đường "ngốn" 2,5 tỷ đồng.

Thứ năm, 04/06/2015 - 01:00

Không làm Long Thành, sự lãng phí vì quy hoạch “treo” 2 thập kỷ sẽ đến đâu?
Không làm Long Thành, sự lãng phí vì quy hoạch “treo” 2 thập kỷ sẽ đến đâu?

(Dân trí) - Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đã được định hướng từ gần 2 thập kỷ trước. Các đại biểu Quốc hội nhìn nhận, dự án “không thể đừng” khi đường sá quy hoạch trong khu vực đều tập trung về đó; người dân địa phương cũng sống “treo” bên dự án suốt thời gian dài.

Thứ năm, 04/06/2015 - 11:38

Những phận đời nhọc nhằn trên cánh đồng muối
Những phận đời nhọc nhằn trên cánh đồng muối

(Dân trí) - Nằm cách thành phố biển Nha Trang hơn 40km về phía Bắc theo quốc lộ 1A là cánh đồng muối Ninh Diêm, thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Đây là cánh đồng muối có từ thời Pháp, cũng là một trong những cánh đồng muối lớn nhất miền Trung hiện nay.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:59

Công an huyện về tận xã cấp chứng minh thư cho người dân
Công an huyện về tận xã cấp chứng minh thư cho người dân

(Dân trí) - Thay vì để người dân phải đi xa cả chục cây số để lên CA huyện làm CMND, lực lượng CA huyện Đông Anh (Hà Nội) đã cử cán bộ về tận xã cấp đổi, cấp mới chứng minh thư cho người dân.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:55

Hà Nội: Tài xế ô tô tức giận vì xe máy đi ẩu suýt gây tai nạn
Hà Nội: Tài xế ô tô tức giận vì xe máy đi ẩu suýt gây tai nạn

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô bán tải đang cua vào đường vòng để lên cầu thì chiếc xe máy chở hàng đi ngay phía trước bất thình lình đổi hướng, quay đầu đi ngược chiều...

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:42

Mẹ tử vong, con nguy kịch dưới bánh xe đầu kéo
Mẹ tử vong, con nguy kịch dưới bánh xe đầu kéo

(Dân trí) - Người phụ nữ cùng cô con gái hơn 10 tuổi đã gặp nạn dưới bánh xe đầu kéo container trên đường dẫn cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (HLD).

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:42

Vụ tai nạn 5 người chết ở Trà Vinh: Rút giấy phép kinh doanh 2 nhà xe
Vụ tai nạn 5 người chết ở Trà Vinh: Rút giấy phép kinh doanh 2 nhà xe

(Dân trí) - Ngày 4/6, thông tin từ UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, Sở GTVT tỉnh này đã có quyết định rút giấy phép kinh doanh 2 tháng đối với 2 nhà xe Kim Hoàng và Thanh Thủy sau vụ tai nạn thương tâm làm 5 người chết, 1 người bị thương xảy ra ngày 7/5.

Thứ năm, 04/06/2015 - 09:30

Bắt được ô tô tông thương vong hai công an rồi bỏ chạy
Bắt được ô tô tông thương vong hai công an rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau một ngày tung lực lượng truy tìm chiếc xe gây tai nạn rồi bỏ trốn khỏi hiện trường, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tìm thấy chiếc xe này tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ năm, 04/06/2015 - 09:18

Tốn thêm 220 triệu USD để thu hồi đất một lần làm sân bay Long Thành
Tốn thêm 220 triệu USD để thu hồi đất một lần làm sân bay Long Thành

(Dân trí) - Đồng ý hướng cắt giảm nhiều hạng mục, chia nhỏ đầu tư để giảm vốn làm sân bay Long Thành của Chính phủ nhưng UB Thường vụ Quốc hội muốn duy trì việc thu hồi đất 1 lần 5.000ha cho dự án dù phải thêm 220 triệu USD so với phương án chỉ thu hồi trước mắt 2.750ha.

Thứ năm, 04/06/2015 - 09:15

Vì sao có Bộ trưởng phải đăng đàn nhiều lần?
Vì sao có Bộ trưởng phải đăng đàn nhiều lần?

(Dân trí) - Ngày 4/6, bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Sĩ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - phân tích thêm những vấn đề liên quan đến các Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn. Trong danh sách dự kiến có những Bộ trưởng đăng đàn nhiều lần trong Quốc hội khóa 13.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:21

Hà Nội: Rùng mình với "bẫy tử thần" nặng hàng tấn lơ lửng trên cao
Hà Nội: Rùng mình với "bẫy tử thần" nặng hàng tấn lơ lửng trên cao

(Dân trí) - Hàng loạt vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến "cần cẩu tử thần" khiến người dân không khỏi lo âu khi nhìn thấy những chiếc cần cẩu lơ lửng trên đầu khi ra đường.

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:40

Lốc xoáy kinh hoàng "càn quét" ở TPHCM
Lốc xoáy kinh hoàng "càn quét" ở TPHCM

(Dân trí) - Trước khi mưa lớn ập đến, cơn cuồng phong đã "tung hoành" gây hậu quả kinh hoàng, làm tốc mái hàng chục nhà dân, gãy đổ hàng loạt cây xanh, biển quảng cáo...

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãi hùng cảnh "đu" lan can cầu Nhật Tân hóng gió
Hãi hùng cảnh "đu" lan can cầu Nhật Tân hóng gió

(Dân trí) - Với cái nóng ngột ngạt, oi bức, hầm hập "mùi" bê tông của ngày hè thành thị, người Hà Nội thèm khát những điểm đón gió tự nhiên mát lộng. Cầu Nhật Tân là một điểm hóng gió lý tưởng với những luồng gió mạnh mang theo hơi mát sông Hồng. Tuy nhiên, cảnh người dân "đu" lan can cầu hóng mát khiến nhiều người hãi hùng.

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:15

Tổ hợp khách sạn không phép đe dọa đập nước
Tổ hợp khách sạn không phép đe dọa đập nước

(Dân trí) - Không được cấp phép xây dựng, một chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng tổ hợp khách sạn, văn phòng ngay sát mép chân đập cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Thứ năm, 04/06/2015 - 06:38

Ô tô chở 14 người bị rơi bánh, lao xuống ao cạn
Ô tô chở 14 người bị rơi bánh, lao xuống ao cạn

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 16 chỗ đang lưu thông thì tông phải xe máy đi chiều ngược lại, một bánh xe văng ra ngoài, ô tô lao xuống ao cạn nước bên đường. 14 người trên xe vô cùng hoảng loạn.

Thứ năm, 04/06/2015 - 06:32

"Nhắm mắt" chạy xe trên xa lộ Hà Nội
"Nhắm mắt" chạy xe trên xa lộ Hà Nội

(Dân trí) - Trong khi các ngành chức năng “hứa” sẽ phối hợp xử lý tình trạng xe ben chở đất đá gây ô nhiễm trên tuyến xa lộ Hà Nội (đoạn qua địa bàn quận Thủ Đức) thì người dân hàng ngày vẫn phải chịu cảnh “sống chung với bụi” mỗi khi lưu thông qua đoạn đường này.

Thứ năm, 04/06/2015 - 03:01

Cháy lớn tại kho tập kết lốp ô tô cũ, cả khu phố hoảng loạn
Cháy lớn tại kho tập kết lốp ô tô cũ, cả khu phố hoảng loạn

(Dân trí) - Vào khoảng 18h15 ngày 3/6, tại ngôi nhà K91/5 Nguyễn Tri Phương (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng. Đây chính là điểm tập kết lốp ô tô cũ của một cơ sở tư nhân.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:14

Hỗ trợ tàu cá ngư dân bị tàu Trung Quốc tấn công
Hỗ trợ tàu cá ngư dân bị tàu Trung Quốc tấn công

(Dân trí) - Chiều 3/6, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn cùng đoàn công tác Trung ương, Tỉnh đoàn Bình Định, đến thăm gia đình ngư dân La Văn Quen (44 tuổi, ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu cá BĐ-96680 TS vừa bị tàu Trung Quốc tấn công.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:08

 Một cảnh sát giao thông bị kiểm điểm vì… cởi trần làm nhiệm vụ
Một cảnh sát giao thông bị kiểm điểm vì… cởi trần làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Trong lúc đang làm nhiệm vụ hóa trang bắn tốc độ, Cảnh sát Trần Quang Trung đã vi phạm điều lệnh nội vụ, để hình ảnh không đẹp với người dân khi chỉ mặc mỗi chiếc quần đùi trên người ngồi trong xe ô tô.

Thứ tư, 03/06/2015 - 08:30

Truy tìm tài xế xe tải tông chết 2 bố con rồi bỏ trốn
Truy tìm tài xế xe tải tông chết 2 bố con rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Gây tai nạn làm chết người cha và bé gái 1 tuổi, tài xế xe tải lợi dụng thời điểm xảy ra tai nạn vào sáng sớm, không có ai trên đường nhìn thấy nên bỏ chạy.

Thứ tư, 03/06/2015 - 08:09

Trưng cầu ý dân để người dân có trách nhiệm hơn với lựa chọn của mình
Trưng cầu ý dân để người dân có trách nhiệm hơn với lựa chọn của mình

(Dân trí) - “Trưng cầu ý dân là thể hiện tính dân chủ trực tiếp, đòi hỏi phải biến thành tập quán, thói quen của xã hội chứ không nên lập luận người dân có đại biểu đại diện của mình, trưng cầu ý dân chỉ cần tập trung ở nhóm dân trí cao”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:59

Tai nạn mỏ đá, 2 người thương vong
Tai nạn mỏ đá, 2 người thương vong

(Dân trí) - Khoảng 17 giờ chiều 3/6, tại mỏ đá Lèn Bảng, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 người chết tại chỗ, 1 người bị thương nặng.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:32

Bà hỏa thiêu rụi 2 ngôi nhà của 2 bố con
Bà hỏa thiêu rụi 2 ngôi nhà của 2 bố con

(Dân trí) - Giữa lúc trời đang nắng nóng, ngọn lửa xuất phát từ bếp của nhà người bố rồi nhanh chóng lan sang nhà người con, ngay bên cạnh. Hậu quả, cả 2 căn nhà đều bị thiêu rụi.

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:59

Rơi từ tầng 4 của  tòa nhà, một phụ nữ tử vong
Rơi từ tầng 4 của tòa nhà, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Khi nghe tiếng động mạnh, nhiều người chạy ra thì bàng hoàng phát hiện 1 phụ nữ nằm bất động và đã tử vong ngay dưới nền sân gạch. Một số nhân chứng cho rằng, nạn nhân đã rơi từ tầng 4 của tòa nhà xuống…

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:48