“Lương không đủ sống dễ nảy sinh tiêu cực”

(Dân trí) - “Lương hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu sống của người lao động nên họ mới phải chạy vạy, làm thêm, nên cũng dễ nảy sinh tiêu cực”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Khá nói.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 28/5, đại biểu Nguyễn Thị Khá cho rằng việc tăng lương "nhỏ giọt" thời gian qua đúng là chưa đảm bảo sự yên tâm cho người làm công ăn lương.

Ngân sách năm 2014 vượt thu 80.000 tỷ, trong khi đời sống người làm công ăn lương đang gặp nhiều khó khăn. Theo bà đã đến lúc nghĩ tới việc tăng lương cho người lao động hay chưa?

Đây là vấn đề thuộc trách nhiệm của Chính phủ. Chính phủ có thể tính toán dùng phần vượt thu ngân sách nhà nước đó để cân nhắc chi, nhưng việc bổ sung tăng lương hiện nay, tôi nghĩ là chưa có khả năng.

Theo đại biểu Lê Thị Khá lương không đủ sống dễ nảy sinh tiêu cực (Ảnh: Việt Hưng)
Theo đại biểu Lê Thị Khá lương không đủ sống dễ nảy sinh tiêu cực (Ảnh: Việt Hưng)

Nhưng trên thực tế với mức lương quá thấp khiến cuộc sống của một số công chức gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, họ không chuyên tâm với công việc mà phải chạy vạy đi làm thêm bên ngoài mới đủ sống?

Lương hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu sống của người lao động nên họ mới phải chạy vạy, làm thêm, nên cũng dễ nảy sinh tiêu cực. Còn việc tăng lương "nhỏ giọt" thời gian qua đúng là chưa đảm bảo sự yên tâm cho người làm công ăn lương. Ngay cả việc nâng lương cho người nghỉ hưu và lương thấp dưới 2,34 thêm 8% từ 1/1/2015 vừa rồi cũng chưa thỏa đáng.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, khi cử nhân đại học ra trường hết tập sự chỉ nhận mức lương 3,58 triệu đồng/tháng, còn Bộ trưởng cũng chỉ 14,4 triệu đồng/tháng nên cũng khó sống. Theo bà, mức lương này đã phù hợp chưa?

Nếu nói lương Bộ trưởng trên 14 triệu đồng đã phù hợp chưa cũng rất khó, vì chúng ta phải tính trên cơ sở, tiêu chí trong điều kiện mức lương cán bộ công chức nói chung. Còn nói mức lương như vậy phù hợp hay chưa, theo tôi là chưa phù hợp. Không chỉ chưa phù hợp với riêng cá nhân một Bộ trưởng nào mà cũng chưa phù hợp với tổng thể khung lương chung hiện nay. Nếu chúng ta chưa cải cách tiền lương, chỉ sửa một cách chắp vá thì còn nhiều bất cập.

Tuy nhiên, nói lương là thế nhưng tổng thu nhập của Bộ trưởng khác với lương. Cái này không văn bản nào quy định, tất nhiên có thể họ có lĩnh vực khác đầu tư, hoặc sự viện trợ nào đó mình không tính được.

Chính phủ vừa giao cho Bộ Nội vụ nghiên cứu phương án tăng lương cho viên chức, công chức trong thời gian tới. Trong điều kiện hiện nay, mức lương tăng thêm bao nhiêu sẽ là hợp lý?

Tăng lương lên bao nhiêu để đáp ứng cuộc sống tối thiểu phải dựa trên 2 yếu tố: chênh lệch giá ngoài thị trường và ngân sách. Với mức giá cả biến động, chênh lệch hiện nay, nếu tăng lương 10 - 20% cũng chỉ là mức tăng trước mắt, còn nói đáp ứng được cuộc sống hay chưa thì tôi cho rằng vẫn chưa. Còn về lâu dài, theo tôi vẫn phải cải cách chế độ tiền lương bằng cách khảo sát, đánh giá lại tổng thể thu nhập hiện nay, mức lương tối thiểu của người mới tham gia thị trường lao động, người mới ra trường.

Xin cảm ơn bà!

Quang Phong (ghi)