“Tăng lương là ưu tiên số một khi dôi ngân sách”

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội ngày 26/5, TS. Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội - cho biết, UB Cải cách chính sách tiền lương quốc gia vừa họp bàn, nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì đến cuối năm, sẽ sớm tăng lương cơ sở.
>>Lương Bộ trưởng cũng… khó sống
>>Tiết kiệm 10% tiền chi thường xuyên là thừa tiền để tăng lương?

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội 2 ngày trước, nhiều vị đại biểu Quốc hội đặt vấn đề, thu ngân sách 2014 vượt “khủng” (tới 80.000 tỷ đồng), tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I lại đạt trên cả mong đợi (6,03% - cao nhất trong 5 năm qua). Nhiều khoản chi đã được tính đến như bổ sung tiền làm cao tốc, thưởng vượt thu cho các địa phương… vậy sao chưa tính đến việc tăng lương cơ sở?

Thực tế chưa đủ các điều kiện để điều chỉnh lương cơ sở. Chỉ số giá tiêu dùng chưa tăng quá mức, việc mất giá trên giá trị thực của đồng tiền không lớn, chưa ảnh hưởng đến mức sống của người dân, chưa tạo ra áp lực phải tăng lương. Nếu điều chỉnh tiền lương trong lúc chỉ số giá tiêu dùng đang ổn định như thế này thì quá bằng “đổ dầu vào lửa” vì tăng lương cũng đồng nghĩa với việc tăng tiền vào lưu thông mà như thế thì giá trị đồng tiền sẽ sụt giảm. Việc tăng lương như thế thì vô hình chung lại không có giá trị.

Việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu và lương cơ sở cần căn cứ trên 2 yếu tố: tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng lên và chỉ số giá tiêu dùng CPI biến động tăng lên làm ảnh hưởng đến giá trị thực của tiền lương. Tăng lương khi đó là để đảm bảo tiền lương vẫn đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Thực sự, cả 2 yếu tố này chưa đòi hỏi đến mức phải điều chỉnh tiền lương trong năm nay.
“Tăng lương là ưu tiên số một khi dôi ngân sách”
Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi: "Tăng lương cần tính sao để không gây tác động làm tăng giá" (ảnh: Việt Hưng).

Nhưng rõ ràng vấn đề cử tri và đại biểu đặt ra có lý của nó khi 2 năm qua, nhà nước đã hoãn thực hiện lộ trình cải cách tiền lương cơ sở vì lý do tình hình kinh tế, ngân sách khó khăn, không có nguồn bố trí cho việc tăng lương. Cả xã hội đã cùng chia sẻ lúc khó khăn thì khi tình hình cải thiện, số vượt thu ngân sách năm 2014 rất lớn (80.000 tỷ đồng), đặt vào vị trí những người làm công ăn lương đã gồng mình suốt giai đoạn khủng hoảng vừa qua, được bù đắp phần lương bị “nợ” sẽ là nguyện vọng của tất cả mọi người?

Uỷ ban Cải cách chính sách tiền lương của Nhà nước mới đây đã họp và đã đề ra chương trình xem xét lại việc này. Nếu từ nay đến cuối năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì được như quý I, tức ngân sách tiếp tục có nguồn thu ổn định thì Chính phủ, Quốc hội chắc chắn sẽ xem xét để điều chỉnh lộ trình tăng tiền lương cơ sở.

Lần trước mức lương cơ sở được điều chỉnh từ 1,05 triệu đồng/tháng lên 1,15 triệu đồng/tháng, tức chỉ tăng 100.000 đồng/tháng, có nghĩa nhà nước vẫn đang nợ công chức khoản “hụt lương” khi lộ trình tăng lương theo kế hoạch xây dựng trước đó không thực hiện được. Lộ trình là từ nay đến 2020, tiền lương cơ sở phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của công chức, viên chức và tiền lương tối thiểu vùng phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động ở khu vực có quan hệ lao động.

Với khu vực doanh nghiệp này, cho đến nay, cứ đều đặn 1/1 hàng năm là ta điều chỉnh rồi. Chỉ còn lương cơ sở áp dụng với khối công chức viên chức thì chắc chắn Chính phủ phải tính toán cân đối trong tình hình tăng trưởng đạt được cho đến cuối năm nay. Nếu kết quả trong quý II, III tới đây tiếp tục được đà của quý I, tiếp tục nhích lên, thu ngân sách tăng thì chúng ta mới có “cơ” tính tiếp việc tăng lương.

Mới đây Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa ký văn bản yêu cầu Bộ Nội vụ nghiên cứu điều chỉnh lương cơ sở trong năm 2015 dựa trên việc tạo nguồn của Bộ Tài chính. Việc này có mối liên hệ với động thái của UB cải cách tiền lương quốc gia mà ông vừa đề cập?

Đây chính là phương án UB Cải cách chính sách tiền lương của nhà nước đề ra. Là một thành viên của UB này, tôi có thể nói là đến thời điểm này, UB mới chỉ dừng ở bước bàn để đánh giá thực trạng nguồn thu chứ chưa phải đã đưa ra Quốc hội ngay kỳ họp này.

Theo báo cáo mới gửi đến Quốc hội của Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình, mức lương cơ sở hiện tại mới chỉ bằng 44,2% mức lương tối thiểu của khu vực doanh nghiệp. Nếu tính đủ các loại hệ số, phụ cấp thì một cử nhân đại học hết tập sự mới chỉ nhận được mức lương 3,58 triệu đồng/tháng. Tiền lương của các Bộ trưởng, theo đó, cũng chỉ đạt hơn 14 triệu đồng/tháng. Đánh giá chung, Bộ Nội vụ nhìn nhận, đời sống của người hưởng lương từ ngân sách nhà nước rất khó khăn. Như vậy thì càng không có lý do gì để trì hoãn việc tăng lương khi có điều kiện thực hiện việc này, thưa ông?

Hai khu vực này khó có thể xem xét như nhau được bởi khu vực công, tiền lương cơ sở được sử dụng để tính theo hệ số tiền lương, ngạch bậc công chức nữa. Nhưng khu vực sản xuất kinh doanh thì mức lương tối thiểu 2,2 -3,2 triệu đồng/tháng gần như là trọn vẹn thu nhập hàng tháng của người lao động, nếu có cũng chỉ cộng thêm khoảng 7-8% nữa.

Quan trọng hơn, tương quan so sánh đặt ra cũng không được đánh giá là yếu tố để trì hoãn hay phải thúc ngay việc tăng lương vì như tôi đã nói, muốn xem xét điều chỉnh cần căn cứ vào 2 yếu tố: tốc độ tăng trưởng kinh tế phải tăng nhanh hơn nữa hoặc chỉ số trượt giá phải tăng đến mức ảnh hưởng đến tiền lương danh nghĩa. Hiện tại thì yếu tố giá chưa tác động, chưa gây áp lực gì với tiền lương.

Xét đến yếu tố thứ 2 là tình hình phát triển kinh tế thì hết quý I, kết quả tăng trưởng cũng mới đạt mức 6,03%, nhìn ra cũng chưa đủ điều kiện để tăng lương bởi nguyên tắc của tiền lương là tốc độ tăng năng suất lao động phải nhanh hơn tốc độ tăng lương bình quân thì mới giữ được chỉ số giá tiêu dùng.

Còn dĩ nhiên cải cách tiền lương cơ sở vẫn mà một mục tiêu của Đảng, nhà nước nhưng việc thực hiện phải dựa trên thực trạng của nền kinh tế và khả năng cân đối của ngân sách để chi cho tiền lương sao cho việc nâng lương cơ sở không làm ảnh hưởng đến đời sống, giá cả sinh hoạt.

Là một thành viên của UB Cải cách chính sách tiền lương quốc gia, quan điểm của cá nhân ông đối với mong muốn, đòi hỏi tăng lương của cử tri lúc này?

Nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt được khả quan, chúng ta có phần ngân sách dôi dư như hiện nay thì theo tôi, ưu tiên số một phải tính đến là dành cho việc tăng lương.

Xin cảm ơn ông!

P.Thảo (thực hiện)

MỚI NHẤT
Khắc phục xong trạm biến áp rò rỉ điện làm chết trâu bò của dân
Khắc phục xong trạm biến áp rò rỉ điện làm chết trâu bò của dân

(Dân trí) - Sau khi xảy ra liên tiếp các vụ nhiễm điện, làm chết trâu bò của người dân tại trạm biến áp xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn, ngành điện lực Thanh Hóa đã khắc phục xong sự cố, đảm bảo an toàn cho người dân.

Thứ tư, 27/05/2015 - 01:21

Công an, quân đội điều lực lượng cứu hàng chục ha rừng đang bốc cháy
Công an, quân đội điều lực lượng cứu hàng chục ha rừng đang bốc cháy

(Dân trí) - Đám cháy rừng bắt đầu vào khoảng 9h sáng nay 27/5, tại xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa). Đến thời điểm này, giữa trưa nắng nóng gần 40 độ C, các lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tiếp cận hiện trường, dập lửa cứu rừng.

Thứ tư, 27/05/2015 - 12:08

Giao quyền điều tra cho Kiểm ngư là tăng cường bảo vệ chủ quyền biển đảo
Giao quyền điều tra cho Kiểm ngư là tăng cường bảo vệ chủ quyền biển đảo

(Dân trí) - Một số ý kiến Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho rằng, nếu giao thêm thẩm quyền điều tra cho lực lượng Kiểm ngư sẽ góp phần tăng cường vai trò, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thứ tư, 27/05/2015 - 11:56

Xe máy của du khách người Anh cháy dữ dội trên quốc lộ 1A
Xe máy của du khách người Anh cháy dữ dội trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Vào khoảng 15h ngày 26/5, chiếc xe máy do 1 du khách người nước ngoài điều khiển trên QL1A, khi đến đoạn qua xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ tư, 27/05/2015 - 11:47

Bộ Tư pháp “ra đề” thi tuyển 4 lãnh đạo cấp Vụ
Bộ Tư pháp “ra đề” thi tuyển 4 lãnh đạo cấp Vụ

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vừa có thông báo về tên đề án dành cho các ứng viên dự thi 4 vị trí lãnh đạo cấp Vụ thuộc Bộ này trong thời gian sắp tới.

Thứ tư, 27/05/2015 - 11:38

Vụ bé 7 tuổi chết trong máy giặt: "Lồng ngang" liệu có an toàn?
Vụ bé 7 tuổi chết trong máy giặt: "Lồng ngang" liệu có an toàn?

Mới đây thông tin về một bé trai được gia đình phát hiện tử vong vì ngạt khí khi ở trong chiếc máy giặt lồng ngang đã làm dấy lên nỗi lo ngại với người dùng về các sản phẩm điện tử gia dụng có thật sự an toàn không?

Thứ tư, 27/05/2015 - 11:34

Cổng thông tin điện tử Chính phủ có Tổng Giám đốc mới
Cổng thông tin điện tử Chính phủ có Tổng Giám đốc mới

(Dân trí) - Ông Vi Quang Đạo - Phó Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ - sẽ giữ chức Tổng Giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ kiêm Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ kể từ ngày 1/6/2015.

Thứ tư, 27/05/2015 - 10:16

Cục Hàng không Việt Nam thông tin về vụ hành lý bị mất đồ
Cục Hàng không Việt Nam thông tin về vụ hành lý bị mất đồ

Theo Cục Hàng không VN: Qua các kết quả xác minh ban đầu thấy rằng nhiều khả năng các kiện hành lý bị bung khóa có thể là do quá trình phục vụ.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:54

Những người lính “có duyên” với Trường Sa
Những người lính “có duyên” với Trường Sa

(Dân trí) - Có người mải miết làm nhiệm vụ canh giữ nơi đầu sóng ngọn gió mà không màng tới hạnh phúc riêng tư; có người cứ lên đảo làm nhiệm vụ 2 tháng là vợ lại một mình… “vượt cạn”. Họ tự nhận mình có cái duyên với Trường Sa, với biển đảo quê hương.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:22

Cả làng mất ngủ canh cây rơm "tự" bốc cháy
Cả làng mất ngủ canh cây rơm "tự" bốc cháy

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân thôn Thống Nhất, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) luôn sống trong cảnh hoang mang, nơm nớp lo cây rơm khô của gia đình bị đốt cháy trong đêm.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:58

Thông xe 20km cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, phí cao nhất 180.000 đồng/lượt
Thông xe 20km cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, phí cao nhất 180.000 đồng/lượt

(Dân trí) - Đoạn tuyến đầu tiên của Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dài 22,7km được thông xe và đưa vào khai thác tạm từ sáng nay (27/5). Mức phí đường bộ được công bố áp thu cao nhất trên đoạn tuyến này là 180.000 đồng/lượt, thấp nhất là 35.000 đồng/lượt.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:17

Cán bộ ngành giao thông cũng thấy đi xe “dù” rất... thuận tiện!
Cán bộ ngành giao thông cũng thấy đi xe “dù” rất... thuận tiện!

(Dân trí) - Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT - cho rằng việc xe “dù”, bến “cóc” tồn tại được là bởi sự thuận tiện của nó. Khi hỏi người dân cảm thấy như thế nào khi đi xe "dù", họ sẽ trả lời là rất thuận tiện. Thậm chí cán bộ của ngành giao thông vận tải cũng thấy loại xe này thuận tiện.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân khổ vì dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông thi công ì ạch
Dân khổ vì dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông thi công ì ạch

(Dân trí) - Một số nhà ga của công trình đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đang bị tạm dừng vì thi công ẩu gây tai nạn, hoặc không bảo đảm an toàn cho người dân. Công trường xây dựng ga La Thành (Hoàng Cầu - Ô Chợ Dừa) đang “đắp chiếu” vì chưa được Sở GTVT cấp phép tiếp.

Thứ tư, 27/05/2015 - 06:01

Nông dân dùng “bảo bối” đối phó với nắng nóng
Nông dân dùng “bảo bối” đối phó với nắng nóng

(Dân trí) - Dưới cái nắng 39 đến 40 độ C, như muốn thiêu đốt tất cả những gì giữa cánh đồng. Thế nhưng dưới cái nắng cháy da, cháy thịt hàng nghìn người nông dân phải ra đồng, một trong những “bảo bối” của người dân trong những ngày này là chiếc áo tơi.

Thứ tư, 27/05/2015 - 06:00

Vụ khí độc từ máy làm lạnh: Công nhân trở lại làm việc tiếp tục ngất xỉu
Vụ khí độc từ máy làm lạnh: Công nhân trở lại làm việc tiếp tục ngất xỉu

(Dân trí) - Thêm 40 công nhân thuộc Công ty ASIA Garment Manufacturer (Khu công nghiệp Amata, TP Biên Hòa, Đồng Nai) phải nhập viện cấp cứu do bị nhiễm khí độc sau khi trở lại nhà xưởng làm việc.

Thứ tư, 27/05/2015 - 04:53

Thủ tướng phê bình 22 tỉnh chậm sửa đổi thủ tục về đất đai
Thủ tướng phê bình 22 tỉnh chậm sửa đổi thủ tục về đất đai

(Dân trí) - Sáng 26/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các Bộ, ngành hữu quan về cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Thứ tư, 27/05/2015 - 12:03

Xe ô tô 4 chỗ “chổng vó” giữa phố
Xe ô tô 4 chỗ “chổng vó” giữa phố

(Dân trí) - Khoảng 19h45’ ngày 26/5 chiếc xe ô tô Yaris – Toyota mang biển soát 65A 01198 lưu thông hướng từ đường Cách mạng Tháng Tám về Bình Thủy đến đoạn đầu đường Phạm Ngũ Lão thì đụng giải phân cách chổng vó lên trời.

Thứ ba, 26/05/2015 - 10:23

Cá chết nổi trắng sông Phú Lộc
Cá chết nổi trắng sông Phú Lộc

(Dân trí) - Những ngày qua, trên sông Phú Lộc (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) xuất hiện hàng ngàn con cá chết, nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Thứ ba, 26/05/2015 - 09:37

Đường phố Huế tràn ngập sắc màu mùa Phật đản
Đường phố Huế tràn ngập sắc màu mùa Phật đản

(Dân trí) - Là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của cả nước, vào những ngày này, khắp các con phố, các ngôi chùa cũng như nhiều nhà phật tử trên thành phố Huế , đã rực rỡ sắc màu chào đón Đại lễ Phật đản 2015- Phật lịch 2559.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:05

Buôn ma túy phải đối mặt án tử, tham nhũng lớn lại chắc chắn không phải chết?
Buôn ma túy phải đối mặt án tử, tham nhũng lớn lại chắc chắn không phải chết?

(Dân trí) - “Người nghèo, cùng đường, buộc phải buôn ma tuý để sinh sống phải chấp nhận đối mặt với án tử hình. Còn người có kiến thức, có chức vụ lại tham ô, tham nhũng số tiền lớn mà chắc chắn không phải chết là không công bằng” – GĐ Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:27

Thủ tướng: “Tôi luôn nhắc các Bộ trưởng phải lắng nghe phản biện”
Thủ tướng: “Tôi luôn nhắc các Bộ trưởng phải lắng nghe phản biện”

(Dân trí) - “Tôi luôn lưu ý các Bộ trưởng hết sức chú ý lắng nghe phản biện của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, tầng lớp tinh hoa của đất nước để đưa ra những quyết định đúng đắn, chính xác, mang lại lợi ích lớn nhất cho đất nước” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:06

Va chạm với xe tải vừa mua, người phụ nữ chết thảm
Va chạm với xe tải vừa mua, người phụ nữ chết thảm

(Dân trí) - Đang di chuyển trên đường, không may chiếc xe máy va chạm với chiếc xe tải chạy cùng chiều, người phụ nữ ngồi phía sau xe rơi xuống đường và bị chính chiếc xe tải cuốn vào gầm xe tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 26/05/2015 - 06:44

Ô tô lao vào hàng nước mía, khách tán loạn chạy thoát thân
Ô tô lao vào hàng nước mía, khách tán loạn chạy thoát thân

(Dân trí) - Sau khi đâm vào chiếc xe máy đi ngược chiều, chiếc xe ô tô lao thẳng vào quán bán nước mía. Gần chục người khách bỏ chạy tán loạn để thoát thân.

Thứ ba, 26/05/2015 - 06:05

TPHCM yêu cầu xử lý triệt để “sống trâu” trên đại lộ nghìn tỉ
TPHCM yêu cầu xử lý triệt để “sống trâu” trên đại lộ nghìn tỉ

(Dân trí) - Trước tình trạng sụt lún nghiêm trọng dẫn đến các vụ tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra trên đại lộ Mai Chí Thọ, UBND TPHCM yêu cầu chủ đầu tư phải xử lý triệt để tình trạng trên ngay trong quý III/2015. Trước đó, Bộ GTVT cũng đã có công điện yêu cầu xử lý ngay tình trạng này.

Thứ ba, 26/05/2015 - 05:08