Thứ tư, 04/01/2017 - 08:07

Hà Nội: Chủ tịch phường buông lỏng quản lý, công trình xây dựng trái phép "mọc như nấm"

Dân trí

Ông Đỗ Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa ký kết luận khẳng định nội dung người dân tố cáo ông Trần Ngọc Huân - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh có hành vi buông lỏng quản lý trật tự xây dựng để một số hộ gia đình xây dựng công trình không phép, sai phép là đúng.

Trụ sở UBND phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Ảnh: Thế Kha).
Trụ sở UBND phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Ảnh: Thế Kha).

Ông Đỗ Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm vừa ký Kết luận số 141/KL-UBND về những nội dung tố cáo của công dân đối với ông Trần Ngọc Huân - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh.

Trước đó, UBND quận Bắc Từ Liêm nhận được đơn thư của một số công dân tố cáo ông Trần Ngọc Huân buông lỏng quản lý trật tự xây dựng để một số hộ gia đình xây dựng công trình không phép, sai phép.

Tiến hành kiểm tra các công trình xây dựng mà người dân tố cáo, UBND quận Bắc Từ Liêm phát hiện công trình xây dựng nhà ở của ông Nguyễn Văn Thu tại số 29 ngõ 191 đường Phạm Văn Đồng được cấp phép 5 tầng nhưng công trình đã xây thành 6 tầng nhưng phường Xuân Đỉnh và Đội thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm không lập hồ sơ vi phạm và không xử lý phần xây dựng sai phép.

Công trình xây dựng nhà ở của ông Trần Văn Núi ở ngõ 172 đường Xuân Đỉnh được cấp phép 5 tầng nhưng hiện tại công trình đã là…7 tầng. Công trình xây dựng nhà ở của ông Công Đức Hậu - Nguyễn Xuân Đạt tại số 31 khu giãn dân Gốc Sữa được cấp phép 3 tầng nhưng khi kiểm tra thực tế, quận Bắc Từ Liêm phát hiện toà nhà đã cao… 7 tầng (vượt 4 tầng so với giấy phép được cấp). Công trình xây dựng nhà ở của ông Nguyễn Trọng Thảo ở số 30 Lô 1 khu giãn dân Gốc Sữa được cấp phép 3 tầng nhưng kiểm tra hiện trạng cho thấy đã là toà nhà 5 tầng và 1 tum (vượt 2 tầng và 1 tum so với giấy phép).

Công trình xây dựng nhà ở của ông Phùng Minh Khang, bà Lưu Thị Đạt tại ngõ 401 đường Xuân Đỉnh bị phát hiện xây dựng sai nội dung giấy phép của cấp có thẩm quyền. UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định cưỡng chế, giao phường Xuân Đỉnh chủ trì thực hiện nhưng phường này không thực hiện. Đến nay công trình đã xây dựng 7 tầng, 1 tum (vượt 2 tầng và 1 tum so với giấy phép được cấp).

Đáng chú ý, công trình nhà ở của bà Dương Thị Hồng tại số 2, tổ 39 Tân Xuân không có giấy phép xây dựng nhưng UBND phường Xuân Đỉnh không có biện pháp ngăn chặn để bà Hồng hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng với 4 tầng và 1 tum.

Đoàn thanh tra quận Bắc Từ Liêm phát hiện công trình xây dựng nhà ở của bà Đặng Thị Hoa ở 93 đường Hoàng Tăng Bi không có giấy phép xây dựng nhưng UBND phường Xuân Đỉnh không có biện pháp ngăn chặn, để tiếp tục xây dựng công trình không phép và hiện nay công trình đã hoàn thiện cao 2,5 tầng. Nhà ở của bà Nguyễn Thị Đáng (số 21 lô C1 khu giãn dân Gốc Sữa, tổ dân phố Xuân Lộc) chỉ được cấp phép 3 tầng nhưng đoàn kiểm tra phát hiện đã xây tới… 6 tầng. Nhà ở của ông Nguyễn Quốc Sử và bà Nguyễn Thị An ở số 37 lô C1 khu giãn dân Gốc Sữa, tổ dân phố Xuân Lộc dù được cấp phép ây dựng 3 tầng nhưng cuối cùng đã thành công trình 5 tầng.

Đặc biệt, UBND quận Bắc Từ Liêm phát hiện toà nhà chung cư mini 8 tầng của ông Đỗ Kim Bảng ở ngõ đối diện chợ đầu mối Xuân Đỉnh không có hồ sơ cấp phép xây dựng, không có hồ sơ xử lý vi phạm hành chính dù công trình được xây dựng từ năm 2012-2013 (?!). Kiểm tra hiện trạng công trình, đoàn thanh tra còn phát hiện đã xây vượt 3 tầng so với quy hoạch chung trong khu vực. Còn công trình xây dựng của ông Đỗ Kim Hải, khu giãn dân Gốc Sữa không có hồ sơ cấp phép xây dựng, hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng nhưng hiện nay công trình đã cao 6 tầng, 1 tum (vượt 3 tầng+1 tum so với quy hoạch xây dựng trong khu vực này)…

“Buông lỏng”16 công trình xây dựng vi phạm

Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn, khẳng định đã phát hiện 12 công trình xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp, 2 công trình không có giấy phép xây dựng đã được UBND phường Xuân Đỉnh lập hồ sơ vi phạm nhưng không kiên quyết xử lý sai phạm. Ngoài ra, 2 công trình xây dựng không có giấy phép nhưng UBND phường Xuân Đỉnh không lập hồ sơ xử lý vi phạm (!).

Việc UBND phường Xuân Đỉnh không kiên quyết xử lý các công trình vi phạm trật tự ngay tại thời điểm phát sinh vi phạm mà để các chủ đầu tư công trình tiếp tục hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng là buông lỏng quản lý trật tự xây dựng. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh phụ trách xây dựng đô thị và cán bộ thanh tra xây dựng giai đoạn 2012-2015.

“Do đó nội dung công dân tố cáo ông Trần Ngọc Huân tại thời điểm là Phó chủ tịch UBND phường phụ trách xây dựng đô thị có hành vi buông lỏng quản lý trật tự xây dựng để một số hộ gia đình xây dựng công trình không phép, sai phép là đúng”-kết luận thanh tra chỉ rõ.

UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, trước khi giữ chức Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh, ông Trần Ngọc Huân giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh và sau đó là Phó chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh từ tháng 6/2011 đến tháng 10/2015 khi huyện Từ Liêm tách ra thành quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm.

Thế Kha