Bình Định:

Lợi dụng dịch Covid-19, dân chiếm đất rừng để trồng cây, khai thác gỗ lậu

(Dân trí) - Ban quản lý rừng phòng hộ Vân Canh (Bình Định) đang phối hợp với chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan nhổ bỏ toàn bộ số cây keo người dân lấn chiếm đất rừng trồng trái phép.

Lợi dụng dịch Covid-19, dân chiếm đất rừng để trồng cây, khai thác gỗ lậu - 1

Người dân tự ý lấn chiếm đất rừng để trồng keo lai.

Thời gian gần đây, theo phản ánh của người dân tại làng Canh Tiến, xã vùng cao Canh Liên, huyện Vân Canh (Bình Định), xảy ra tình trạng người dân người dân tự ý lấn chiếm đất rừng do Nhà nước quản lý, sau đó đốt dọn thực bì để trồng keo trái phép.

Theo đại diện Trạm quản lý bảo vệ rừng Canh Tiến - Hồ Núi Một, thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vân Canh, người lấn chiếm đất rừng để trồng keo là ông D.Đ.D. (ở làng Canh Tiến). Khu vực rừng bị lấn chiếm thuộc khoảnh 5a, tiểu khu 338, với diện tích bị xâm hại khoảng gần 2.000 m2 tại làng Canh Tiến.

Qua ghi nhận hiện trường, khu vực rừng bị lấn chiếm chủ yếu là cây bụi đã được người dân đốt dọn, dựng hàng rào thép gai và trồng keo đã lên khoảng 30-40cm.

Lợi dụng dịch Covid-19, dân chiếm đất rừng để trồng cây, khai thác gỗ lậu - 2

Hộ ông D. ngang nhiên dọn đốt đất rừng do Nhà nước để làm của riêng và đã trồng keo được gần 1 tháng.

Ông Đoàn Văn Tây - Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vân Canh - cho hay,  khu vực này trước đây được quy hoạch chức năng là rừng phòng hộ. Nhưng mới đây,  theo điều chỉnh 3 loại rừng của UBND tỉnh, toàn bộ diện tích này được đưa vào chức năng đất rừng sản xuất. Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch Covid-19, người dân tự ý lấn chiếm đất rừng do Nhà nước quản lý.

"Người dân cũng nghĩ đất sẽ chuyển sang chức năng sản xuất nên tranh thủ lấn chiếm. Sau khi phát hiện vụ việc, đơn vị đã kiểm tra, làm việc và lập biên bản vi phạm. Tới đây, Ban phối hợp với chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan nhổ bỏ toàn bộ số cây keo ông D. đã trồng trái phép. Đồng thời, đang lập các thủ tục, hồ sơ giao lại cho UBND xã Canh Liên quản lý, sử dụng theo đúng quy định pháp luật", ông Tây cho hay.

Lợi dụng dịch Covid-19, dân chiếm đất rừng để trồng cây, khai thác gỗ lậu - 3

Lực lượng Trạm quản lý bảo vệ rừng Canh Tiến - Hồ Núi Một  phát hiện, bắt giữ gỗ do lâm tặc đang trên đường vận chuyển từ rừng ra.

Ngoài ra, thời gian qua, một số người dân tại làng Canh Tiến và ở địa phương khác còn lén vào rừng khai thác gỗ. Đầu tháng 10/2021, Trạm quản lý bảo vệ rừng Canh Tiến - Hồ Núi Một phối hợp với lực lượng kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Vân Canh phát hiện, bắt giữ hơn 0,4 m3 gỗ các loại được khai thác, vận chuyển trái phép.

Về việc này, ông Đoàn Văn Tây khẳng định, Trạm quản lý bảo vệ rừng Canh Tiến - Hồ Núi Một đặt tại làng Canh Tiến thường xuyên túc trực, phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn tuần tra để kịp thời phát hiện, xử lý, bắt giữ các đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Tuy nhiên, các đối tượng phá rừng thường có thủ đoạn tinh vi và cũng rất manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ.

Trước đó, đầu tháng 5/2021, một số đối tượng đã hành hung lực lượng bảo vệ rừng và đốt lán trại tại điểm chốt chặn kiểm soát bảo vệ rừng bên trong hồ Núi Một (xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn). Trong khi đó, lực lượng làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng của Ban số lượng có hạn, phương tiện hỗ trợ khi làm nhiệm vụ không có nên gặp nhiều khó khăn trong thực thi công việc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm