Quảng Bình:

Lốc xoáy đi qua, tang thương ở lại

(Dân trí) - Đến thôn nghèo Linh Cận Sơn khi cơn lốc xoáy kinh hoàng vừa đi qua, chúng tôi chỉ nghe thấy tiếng khóc nghẹn ngào của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Nỗi đau mất người thân, mất nhà cửa bao giờ mới nguôi ngoai!

Cha mất, mẹ nằm viện, 3 con nhỏ bơ vơ!

Sáng 17/10, chúng tôi quay lại tâm lũ Quảng Trạch, băng qua từng con nước mênh mông để đến với thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) - nơi xảy ra cơn lốc xoáy kinh hoàng rạng sáng ngày 16/10 làm 2 người chết, 9 người bị thương nặng và hàng trăm ngôi nhà bị đổ sập, tốc mái và hư hỏng nặng.

Ngôi nhà đổ sập hoàn toàn của nạn nhân Phan Xuân Sơn
Ngôi nhà đổ sập hoàn toàn của nạn nhân Phan Xuân Sơn

Từ đầu xóm, tiếng khóc như xé lòng vọng ra từ nhà anh Phan Xuân Sơn (SN 1965), một trong hại nạn nhân chết thương tâm trong trận lốc xoáy. “Thương lắm các chú ơi! Cha chết, mẹ bị thương nặng đang nằm viện, nhà cửa thì đổ sập hoàn toàn. Giờ đang phải mượn tạm nhà người chú để lập bàn thờ”, bà Thảo một người hàng xóm tốt bung, nước mắt lưng tròng thương cảm.

Đứng bần thần bên bàn thờ cha, em Phan Thị Lan (con gái đầu anh Sơn) bật khóc: “Ba mẹ có trồng được răng nấy (một ít- PV) bạch đàn nhưng bão số 10 đã quật gãy đổ hết rồi. Tiếc của nên mấy bữa ni ba gom lại, chở xuống thị trấn Ba Đồn bán củi lấy tiền đong gạo. Và đêm khuya 16/10, ba nghe tin trên nhà mưa to. Vì lo cho mấy mẹ con ở nhà không có ai chăm nom, bảo vệ khi lũ đến nên ba nhờ người gọi em xuống chở về. Mới về được một lúc thì bỗng có một cơn gió mạnh thổi đến. Trong chốc lát nhà cửa đã tan hoang. Em gọi ba, kêu mẹ nhưng…”. Nói đoạn, Lan khóc nức nở.

Chị em Lan mím môi khóc thương người cha xấu số
Chị em Lan mím môi khóc thương người cha xấu số

Anh Sơn mất để lại ba đứa con nhỏ. Lan là người con đầu, trụ cột trong gia đình. Lan học Trung cấp Y ra trường được hai năm nhưng do nhà không có điều kiện nên vẫn chưa xin được việc làm. Em kế Lan cũng vì hoàn cảnh nên đang đi làm thuê ở Phú Quốc, đứa út mới 12 tuổi, đang học lớp 6.

Lốc xáy cũng làm chị Trần Thị Lĩnh (vợ anh Sơn) bị gãy xương vai, cột sống và hiện đang trong tình trạng nguy kịch. “Ba mất rồi, mẹ thì bị thương nặng, chúng em giờ biết bấu víu vào ai nữa đây…”, Lan ôm lấy đứa em nhỏ dại, nước chảy ròng.

Ba ơi! răng ba lại bỏ mấy mẹ con bơ vơ giữa cõi đời này
"Ba ơi! răng ba lại bỏ mấy mẹ con bơ vơ giữa cõi đời này"

“Nhà đổ sập hết rồi, ông mệ biết ở mô đây?”

Thôn Linh Cận Sơn sau cơn lốc xoáy kinh hoàng là một khung cảnh tan hoang đến nao lòng. Cụ Huế đứng ngơ ngác nhìn ngôi nhà đổ sập mà thốt lên rằng: “Chẳng khác chi bom B52 thời chiến tranh. Nhà cửa, vườn tược tan hoang hết. Trời đất ơi, biết đến khi mô mới dựng lại được nhà đây…”.

Bà Nhạn xót xa nhưng cũng đang cố nhặt nhạnh những viên gạch vụn vỡ giữa đống đổ nát
Bà Nhạn xót xa nhưng cũng đang cố nhặt nhạnh những viên gạch vụn vỡ giữa đống đổ nát

Nằm cạnh bên con sông Rào Nan hung dữ, nhà cụ Mai Thị Nhạn (76 tuổi) cũng bị lốc xoáy phá tan tành, tả tơi. Đang cố tìm nhặt những viên ngói còn sót lại trong đống vụn vỡ, cụ Nhạn khóc òa: “Cả cuộc đời lam lũ mãi cũng chỉ dựng lên được căn nhà nho nhỏ để làm nơi trú ngụ. Nay nhà cửa đổ sập hết rồi, không biết rồi đây sẽ như thế nào đây…”.

Bà Nhạn đứng bần thần bên ngôi nhà tan hoang
Bà Nhạn đứng bần thần bên ngôi nhà tan hoang

Ở Linh Cận Sơn còn hàng trăm trường hợp như thế. Nghe Trưởng thôn Trần Ngọc Giới nhẩm đếm sơ qua cũng đã thấy xót xa. Ông bảo, thôn có 250 hộ thì đã có đến 2/3 số hộ nhà bị đổ sập, tốc mái hoàn toàn, số còn lại cũng bị hư hỏng nặng.

Nói rồi ông Giới dẫn chúng tôi thị sát một vòng trong thôn. Quả thật đi đến đâu thấy xót xa đến đó.

Đang dọn dẹp lại đống đổ nát, ông Mai Văn Tâm (70 tuổi) chia sẻ: “Khi tối phải che tạm tấm bạt để ngả lưng, nhưng mai mốt trời mưa gió, lạnh lẽo thì không biết ở mô đây? Giờ tiền mua gạo, thức ăn cũng đã khó chứ nghỉ chi đến chuyến lấy tiền mô mà sửa nhà?”.

Ông Tâm xót xa bên ngôi nhà tan tành
Ông Tâm xót xa bên ngôi nhà tan tành

Rời thôn Linh Cận Sơn về xuôi chúng tôi mang theo những giọt nước mắt tang thương của những đứa trẻ thơ dại vì mất cha, tiếng kêu cứu đến não ruột của những cụ già nhà cửa tan hoang…

 
 
Hàng trăm ngôi nhà ở Linh Cận Sơn tan hoang sau cơn lốc xoáy kinh hoàng 
Hàng trăm ngôi nhà ở Linh Cận Sơn tan hoang sau cơn lốc xoáy kinh hoàng rạng sáng 16/10
Ngôi nhà của ba chị em Lan tang hoang.
Ngôi nhà của ba chị em Lan tang hoang.

Đặng Tài

Đọc thêm