Loạt sai phạm tại các dự án xây dựng chợ, trung tâm thương mại ở Hưng Yên

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ ở tỉnh Hưng Yên.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ vừa ký ban hành Kết luận thanh tra việc thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ tại tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2011-2018.

"19/19 dự án trung tâm thương mại, 3/18 dự án chợ tại thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư không phù hợp với quy hoạch ngành thương mại"- kết luận cho biết.

Loạt sai phạm tại các dự án xây dựng chợ, trung tâm thương mại ở Hưng Yên - 1

Dự án chợ Phố Hiến ở thành phố Hưng Yên (Ảnh: T.P)

Giao công an điều tra dự án Chợ Phố Hiến

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Dự án đầu tư xây dựng Chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên) của Công ty TNHH đầu tư phát triển Hoàng Phát có phần nhà ở chia lô để bán mà không thực hiện việc công khai mời gọi nhà đầu tư là chưa thực hiện đầy đủ Nghị định số 90/2006 của Chính phủ.

Công ty TNHH đầu tư phát triển Hoàng Phát xây dựng 31 ki-ốt không phù hợp quy hoạch, xây dựng 18 ki-ốt dọc cổng chợ chính khi chưa được cấp phép xây dựng. UBND thành phố Hưng Yên chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định để thu hồi số tiền gần 11 tỷ đồng về ngân sách nhà nước.

Cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên chưa xử lý dứt điểm diện tích đất công bị lấn chiếm thuộc phạm vi dự án khi thu hồi đất, dẫn đến phát sinh đơn thư khiếu kiện, tiềm ẩn khiếu kiện đông người, phức tạp.

"Để tiếp tục làm rõ về hậu quả thiệt hại, trách nhiệm tổ chức cá nhân có liên quan, trên cơ sở ý kiến tham gia của Bộ Công an, dự án cần được chuyển đến cơ quan Công an tỉnh Hưng Yên để xác minh, làm rõ quá trình thực hiện; nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý theo quy định"- kết luận nêu.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị giao Công an tỉnh Hưng Yên xác minh, làm rõ quá trình thực hiện dự án, nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý theo quy định.

Tại Dự án chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại Như Quỳnh (huyện Văn Lâm) của Công ty TNHH Phương Anh, Thanh tra Chính phủ khẳng định còn một số vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng gồm: Diện tích đất nông nghiệp của 5 hộ dân khu vực tiếp giáp với khu chợ Lifsap; phần đất của 2 hộ dân và khu đất liên quan 8 hộ dân lấn chiếm vào diện tích đất đã được UBND tỉnh có quyết định giao cho Công ty TNHH Phương Anh; phần diện tích trên 6.000m2 của Chợ Như Quỳnh cũ; Khu chợ và nông sản Lifsap và đất ở đô thị của một hộ gia đình.

Quá trình di chuyển các hộ tiểu thương từ chợ Như Quỳnh cũ sang chợ Như Quỳnh mới đã xảy ra việc các hộ tiểu thương không chuyển sang kinh doanh tại chợ mới do bị một số đối tượng có nhà ở xung quanh khu vực chợ Như Quỳnh cũ có hành vi ngăn cản, cản trở.

Cơ quan thanh tra kiến nghị giao Công an tỉnh Hưng Yên nắm tình hình an ninh trật tự khu chợ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật một số trường hợp có hành vi cản trợ tiểu thương chuyển đến kinh doanh tại chợ Như Quỳnh mới.

Loạt sai phạm tại các dự án xây dựng chợ, trung tâm thương mại ở Hưng Yên - 2

Chợ Như Quỳnh mới (Ảnh: Báo TN-MT).

Đụng đâu sai đó

Dự án Trung tâm thương mại và khu tổ hợp sản xuất chế biến gỗ, lắp ráp đồ điện tử dân dụng của Công ty cổ phần Phúc Đại Cát chậm tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp 90 tháng (tính đến thời điểm thanh tra). Công tác phối hợp của cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ với chủ đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng chưa tốt, ít nhiều gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án Trung tâm thương mại Techwood của Công ty TNHH chế biến đồ gỗ Techwood có mặt bằng quy hoạch tổng thể chưa phù hợp với chức năng sử dụng đất tại Quy hoạch chung huyện Văn Lâm.

Trong khi đó, Dự án Khu thương mại và dịch vụ Hòa Vượng của Công ty TNHH Hòa Vượng có tổng mặt bằng dự án không thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất về mặt độ xây dựng, hệ số sử dụng đất các lô đất; tiến độ dự án chậm 5 năm 6 tháng so với tiến độ dự án theo giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án Trung tâm thương mại huyện Ân Thi của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ sản xuất Tiến Hưng có một phần dự án chậm tiến độ so với tiến độ đã được phê duyệt.

Dự án trung tâm thương mại và dịch vụ An Phúc của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và đầu tư xây dựng An Phúc Hưng Yên đã được chấp thuận chủ trương đầu tư khi chưa có trong quy hoạch phát triển thương mại và dịch vụ.

Thanh tra Chính phủ còn phát hiện, Dự án đầu tư xây dựng chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại huyện Khoái Châu của UBND huyện Khoái Châu quy hoạch chi tiết 1/500 dự án có chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa lô đất ở chưa phù hợp với quy chuẩn quy hoạch xây dựng Việt Nam năm 2008.

Tại Dự án Chợ bao bì và nhà ở thương mại Phố Nối (thị xã Mỹ Hào) của Công ty cổ phần bất động sản và phát triển hạ tầng Hoàng Gia, kết luận thanh tra khẳng định quy hoạch chi tiết 1/500, tổng mặt bằng dự án không thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng các lô đất không phù hợp với quy định.

UBND thị xã Mỹ Hào và Công ty cổ phần bất động sản và phát triển hạ tầng Hoàng Gia có một số vi phạm trong việc lập, phê duyệt thiết kế, dự toán, nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng như: Không phê duyệt điều chỉnh dự án sau khi điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công và dự toán hạng mục hạ tầng kỹ thuật, diện tích xây dựng công trình lớn hơn chỉ tiêu trong tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận; hạng mục chợ Bao Bì xây dựng trước thời điểm được cấp phép, chậm bàn giao hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

"Dự án chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại huyện Yên Mỹ của Công ty cổ phần phát triển Đại Dương đã được đầu tư hoàn chỉnh đồng bộ và đưa vào khai thác nhiều năm, nhưng hiệu quả chưa cao, còn có nguyên nhân do khu chợ cũ chưa được giải tỏa, hiện vẫn còn tồn tại"- kết luận cho hay.

Bài liên quan
Đang được quan tâm