Bắc Giang cùng lúc phải "xử lý" 2 kết luận thanh tra với hàng loạt sai phạm

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang thực hiện nghiêm túc 2 kết luận thanh tra với hàng loạt sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, triển khai các dự án lớn.

Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức buổi công bố 2 kết luận thanh tra với hàng loạt sai phạm, khuyết điểm liên quan đến công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng nhiều dự án lớn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, gồm: Kết luận thanh tra số 1148/KL-TTCP về Dự án Cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức hợp đồng BT, Dự án sân tập golf và việc thực hiện đầu tư Công viên Hoàng Hoa Thám của UBND tỉnh Bắc Giang; Kết luận thanh tra số 1935/KL-TTCP về việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2006 - 2017.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang nghiêm túc tổ chức thực hiện các nội dung đã được nêu trong 2 kết luận thanh tra; khắc phục những vi phạm đã được chỉ ra và chấn chỉnh công tác quản lý về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đầu tư, xây dựng.

Bắc Giang cùng lúc phải xử lý 2 kết luận thanh tra với hàng loạt sai phạm - 1

Ông Nguyễn Văn Thanh- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo tại buổi công bố 2 kết luận thanh tra (Ảnh: H.T).

"Những đối tượng vi phạm về mặt Nhà nước phải có kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật cho phù hợp. Các đối tượng ngoài Nhà nước (khu vực doanh nghiệp) mà không thực hiện, đề nghị UBND tỉnh giao công an tỉnh xử lý"-ông Thanh nhấn mạnh.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Giang phải có một kế hoạch tổng thể để thực hiện các nội dung kiến nghị được nêu ra trong 2 kết luận nêu trên và báo cáo kết quả xử lý gửi về Thanh tra Chính phủ để theo dõi, giám sát.

Dự án lớn "dính" hàng loạt sai phạm

Như Dân trí đã phản ánh, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu thuộc tỉnh Bắc Giang do Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh làm chủ đầu tư.

Công ty Tân Thịnh được lựa chọn thực hiện dự án 1.163 tỷ đồng này, đổi lại sẽ được thanh toán bằng 14,25 ha đất thuộc phân khu số 6, 7 Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang.

Tuy nhiên thời điểm phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu không phù hợp với quy hoạch chung thành phố Bắc Giang; không phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải của địa phương.

Tổng mức đầu tư dự án xác định có chi phí lãi vay và chi phí dự phòng trượt giá chưa đúng quy định làm tăng giá trị tổng mức đầu tư, phải giảm trừ trên 17,6 tỷ đồng.

Bắc Giang cùng lúc phải xử lý 2 kết luận thanh tra với hàng loạt sai phạm - 2

Dự án xây dựng cầu Đồng Sơn.

Dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu có một số hạng mục thực hiện không đúng hồ sơ yêu cầu kỹ thuật của dự án, tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo chất lượng khai thác sau này.

Tại Dự án Khu số 6, 7 thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang, Thanh tra Chính phủ khẳng định: Dự án có nguồn vốn ngân sách nhà nước, do nhà đầu tư ứng trước để xây dựng cơ sở hạ tầng và được trừ vào tiền sử dụng đất khi nhà đầu tư được giao đất để thanh toán dự án BT. Việc giao cho Công ty Tân Thịnh làm chủ đầu tư dự án không qua đấu thầu là vi phạm Luật Đấu thầu 2013.

Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải - Chủ tịch Hội golf Bắc Giang mượn địa điểm để làm sân tập golf trong khu Công viên Hoàng Hoa Thám là chưa phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, gây thất thu ngân sách nhà nước.

UBND thành phố Bắc Giang và Sở Xây dựng Bắc Giang quản lý hoạt động xây dựng chưa sát sao khi để cho Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Cường Thịnh Thi xây dựng công trình không phép theo quy định; chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải triển khai thực hiện xây dựng các hạng mục không đúng quy định về điều kiện cấp phép xây dựng và nội dung cấp phép. Cấp giấy phép xây dựng cho thời hạn cho Nhà câu lạc bộ khi không đủ điều kiện...

Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thực hiện thu hồi Dự án sân tập golf và xử lý tài sản theo quy định. Chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, quản lý và sử dụng đất đối với các dự án doanh nghiệp đầu tư liên quan đến khuôn viên công viên qua các giai đoạn quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám.

Bắc Giang cùng lúc phải xử lý 2 kết luận thanh tra với hàng loạt sai phạm - 3

Dự án sân tập golf nằm trong Công viên Hoàng Hoa Thám, thành phố Bắc Giang.

Khu công nghiệp "mọc" nhiều khách sạn cao tầng !

Tại Kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2006-2017, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ các đơn vị nợ đọng tiền sử đụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất khu công nghiệp trên 66,3 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị thuê đất trong Khu công nghiệp Đình Trám còn nợ tổng số tiền gần 6,8 tỷ đồng. Các đơn vị trong Khu công nghiệp Song Khê-Nội Hoàng (khu phía Bắc) còn nợ trên 24 tỷ đồng.

Khu công nghiệp Đình Trám, tổng diện tích đất cho thuê hơn 662.000 m2, theo đơn giá thời điểm cho thuê là trên 7 tỷ đồng nhưng UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản cho phép không thu tiền, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Công ty phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Giang cho các đơn vị thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc thuộc quy hoạch trung tâm điều hành không phải là đất cho thuê nhưng không thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích, cơ cấu sử dụng đất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt gồm: Bưu điện tỉnh Bắc Giang 2.146 m2, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang gần 3.000 m2, Công an tỉnh Bắc Giang 3.510 m2.

Bắc Giang cùng lúc phải xử lý 2 kết luận thanh tra với hàng loạt sai phạm - 4

Khu công nghiệp Đình Trám (Ảnh: Cổng TTĐT Bắc Giang).

UBND tỉnh Bắc Giang thu hồi trên 9.000 m2 đất cho Công ty TNHH dịch vụ KK Bắc Giang thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh là không phù hợp với quy hoạch được Bộ Xây dựng phê duyệt. Thực tế khu đất đã xây dựng các dãy nhà liền kề từ 4-6 tầng.

Đến thời điểm thanh tra, tỉnh Bắc Giang vẫn chưa chỉ đạo thực hiện xong việc đưa 3 công ty ra khỏi đất Khu công nghiệp Đình Trám theo văn bản điều chỉnh quy hoạch gồm: Công ty TNHH sản xuất và thương mại Quỳnh An diện tích hơn 4.000 m2 hiện trạng tại lô đất đã xây dựng khách sạn 7 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH Vương Mỹ, diện tích gần 2.400 m2, hiện trạng đã xây dựng khách sạn 5 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH VinaSolar Technologi, diện tích trên 1.922 m2, hiện trạng đã xây dựng khách sạn 9 tầng kinh doanh (?!).

Bài liên quan
Đang được quan tâm