Thứ sáu, 14/09/2018 - 15:37

Hà Tĩnh:

Liệt sĩ trở về quê nhà sau gần 30 năm “hy sinh”

Dân trí

Một liệt sĩ quê thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh) được xác định hi sinh tại Campuchia cách đây 30 năm vừa trở về quê nhà.

Theo thông tin từ UBND thị trấn Hương Khê, trong quá trình đi tìm phần mộ của chồng là ông Trịnh Thanh Bình (SN 1956 – người được công nhận là liệt sĩ hi sinh tại chiến trường ở Campuchia từ gần 30 năm trước), gia đình bà Nguyễn Thị Hợp, ở khối phố 6 của thị trấn Hương Khê bất ngờ nhận được thông tin ông Bình vẫn còn sống, đang ở tại một bản vùng xa ở Campuchia.

Sau nhiều lần tìm hiểu, kết nối, cách đây 1 tuần con trai của bà Hợp và người thân đã sang Campuchia để tìm gặp. Đến sáng ngày 12/9, con trai bà Hợp đã đưa được bố mình trở về quê nhà tại thị trấn Hương Khê

Do đã xa quê quá lâu nên khi về quê ông Bình không nhận ra người thân, kể cả bà Hợp. Thương chồng xa cách lâu ngày, trí nhớ giảm, bà Hợp khóc rất nhiều.

Ông Bình bên gia đình sau gần 30 năm là liệt sĩ
Ông Bình bên gia đình sau gần 30 năm là "liệt sĩ"

Biết tin ông Bình trở về nhà sau mấy chục năm là liệt sĩ rất đông bà con khối phố đến chia vui với gia đình bà Hợp.

Bà Trương Thị Như Nguyệt, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) xác nhận về việc “liệt sĩ” Trịnh Thanh Bình vừa trở về quê sau gần 30 năm báo tử.

Bà Nguyệt cho biết thêm, sau khi nhận được tin báo từ cán bộ văn hóa chính sách thị trấn, Phòng LĐTB&XH huyện đã giao cho người xuống kiểm tra, đồng thời hướng dẫn gia đình làm đơn trình báo về sự trở về của ông Bình.

“Chúng tôi đã cử người xuống kiểm tra sức khỏe ông Bình và sẽ hướng dẫn gia đình làm hồ sơ để trình báo việc trở về của ông Bình. Qua đơn trình báo, chính quyền địa phương, các phòng ban sẽ báo cáo cho Sở LĐTB&XH để giải quyết chế độ cho người có công với cách mạng”, bà Nguyệt cho hay.

Cũng theo bà Nguyệt thì từ trước đến nay, gia đình liệt sĩ Bình hàng tháng đều được hưởng chế độ chính sách đầy đủ theo quy định nhà nước.

Giấy chứng nhận được tặng Huy hiệu Vì nghĩa vụ Quốc tế ông Bình còn lưu giữ
Giấy chứng nhận được tặng Huy hiệu "Vì nghĩa vụ Quốc tế" ông Bình còn lưu giữ

Theo hồ sơ, liệt sĩ Trịnh Thanh Bình nhập ngũ năm 1976. Cấp bậc Trung úy, cùng Đoàn 7704-MT479 thuộc Quân khu 7 làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Ngày 16/7/1988, liệt sĩ Trịnh Thanh Bình được xác định hy sinh tại Campuchia trong trường hợp chiến đấu mất tích.

Giấy nghỉ phép đơn vị cấp mà ông Bình lưu giữ cho thấy, vào tháng 12/1980, ông Bình có cấp bậc Chuẩn úy, đơn vị E 726 - F59 - 479 (thuộc Quân khu 7)
Giấy nghỉ phép đơn vị cấp mà ông Bình lưu giữ cho thấy, vào tháng 12/1980, ông Bình có cấp bậc Chuẩn úy, đơn vị E 726 - F59 - 479 (thuộc Quân khu 7)

Đến ngày 21/7/1992, Thủ trưởng tỉnh đội Hà Tĩnh, Thượng tá Nguyễn Văn Hệ, đã ký giấy báo tử về sự hy sinh của ông Trịnh Thanh Bình.

Hà Phương - Anh Cường

Mới nhất