1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Liên tục phát hiện hành khách sử dụng giấy tờ giả đi máy bay

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Thời gian qua, Trung tâm an ninh (ANHK) Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội đã phát hiện nhiều trường hợp hành khách dùng chứng minh thư, giấy phép lái xe giả để làm thủ tục đi máy bay.

Liên tục phát hiện hành khách sử dụng giấy tờ giả đi máy bay - 1
Lực lượng an ninh hàng không kiểm tra giấy tờ đi máy bay tại Nội Bài

Cụ thể, ngày 16/9, Trung tâm ANHK Nội Bài phát hiện, lập biên bản vi phạm nữ hành khách V.T. N. (sinh năm 1990, thường trú tại Tuyên Quang) do đã sử dụng sử dụng giấy chứng minh nhân dân giả.

Nữ hành khách sử dụng chứng minh nhân dân không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp mang tên Vi Thị Thanh Loan, để làm thủ tục hàng không đi chuyến bay VJ165, chặng bay từ Hà Nội đi TP.HCM.

Vụ việc đã được bàn giao cho Đồn Công an sân bay Nội Bài để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

Cũng trong ngày 16/9, an ninh sân bay này phát hiện, lập biên bản một vụ việc tương tự khi hành khách T.V.T.T. (sinh năm 1978, thường trú tại An Giang) dùng chứng minh thư giả để làm thủ tục hàng không đi TP.HCM.

Đại diện Trung tâm ANHK cho biết, có thời điểm, ngày nào an ninh sân bay cũng phát hiện hành khách dùng giấy tờ tùy thân không hợp lệ để đi máy bay. Không ít trường hợp hành khách "tiền mất, tật mang".

Theo quy định hiện hành, khi đi máy bay, hành khách mang quốc tịch Việt Nam chưa đủ 14 tuổi, cơ quan hàng không chấp nhận hộ chiếu của cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, người giám hộ, không cần mẫu giấy xác nhận nhân thân, bỏ nội dung giấy ủy quyền của cha mẹ, người giám hộ đối với trẻ em.

Hành khách mang quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được phép sử dụng nhiều loại giấy tờ gồm: chứng minh nhân dân, chứng minh công an nhân dân, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe ô tô, mô tô của Việt Nam cấp, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.