Xác định “thủ phạm” làm lộ thông tin cá nhân khách đi máy bay

Dân trí Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, việc lộ thông tin hành khách là do một số nhân viên của các hãng hàng không, các đại lý bán vé máy bay cung cấp cho các hãng taxi, các khách sạn để chào mời hành khách sử dụng dịch vụ.
>>Công an điều tra vụ lộ thông tin hành khách đi máy bay

Theo Cục Hàng không Việt Nam, Cục này đã và đang có hành động, kế hoạch cụ thể để ngăn chặn, phòng ngừa việc lộ thông tin hành khách đi tàu bay.

Do nhân viên hàng không, đại lý vé

Hiện nay, thông tin hành khách trong hệ thống đặt giữ chỗ của các hãng hàng không bao gồm các nội dung như: Tên hành khách, giới tính, lịch bay (hành trình, số hiệu chuyến bay, giờ cất cánh, hạ cánh dự kiến), số điện thoại liên lạc của hành khách.

Do tính chất đặc thù của khai thác vận tải hàng không, các hãng hàng không, các đại lý bán vé cần số điện thoại của hành khách để liên lạc trong trường hợp có sự thay đổi về lịch bay, hoặc cần sự hợp tác của hành khách trong quá trình thực hiện chuyến bay, thực hiện yêu cầu về an ninh hàng không trước chuyến bay, thông tin về hành lý vận chuyển chậm, thất lạc … giúp hành khách chủ động, thuận lợi trong việc đi lại của mình.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện tượng lộ thông tin hành khách đi tàu bay bắt đầu xuất hiện từ năm 2013 và tiếp tục diễn biến ở các năm 2014, 2015 khi các hành khách bay đến các Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh và Nội Bài nhận được các tin nhắn chào mời sử dụng dịch vụ taxi.

Hành khách đi máy bay bị lộ thông tin cá nhân do nhân viên hãng hàng không, đại lý vé
Hành khách đi máy bay bị lộ thông tin cá nhân do nhân viên hãng hàng không, đại lý vé

Các hãng hàng không đã tiến hành rà soát hệ thống đặt giữ chỗ của mình để xác minh nguyên nhân. Kết quả cho thấy, việc lộ thông tin là do một số nhân viên của các hãng hàng không, các đại lý bán vé máy bay cung cấp thông tin hành khách cho các hãng taxi, các khách sạn chào mời hành khách sử dụng dịch vụ qua số điện thoại liên lạc.

Các hãng hàng không đã đề nghị phối hợp từ cơ quan công an để điều tra, xác minh. Bước đầu đã phát hiện, xử lý bằng hình thức cho thôi việc một số nhân viên, cắt hợp đồng đại lý bán vé máy bay về hành vi vi phạm liên quan.

Kiến nghị xử lý hình sự

Thông tư 01/2016/TT-BGTVT ngày 01/02/2016, quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, theo đó quy định hãng hàng không có trách nhiệm bảo mật thông tin cá nhân của hành khách.

Hãng hàng không chỉ cung cấp thông tin về nhân thân hành khách, người gửi, người nhận hàng hóa cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo yêu cầu vì mục đích phục vụ công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn hàng không dân dụng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và các tội phạm hình sự khác.

Tuy nhiên, thời gian qua, việc lộ thông tin hành khách vẫn xảy ra, các hãng taxi có được thông tin hành trình và số điện thoại của hành khách để tiếp thị dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ đi, đến các Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Cam Ranh là địa phương nơi các cảng hàng không cách xa trung tâm thành phố.

Xác định “thủ phạm” làm lộ thông tin cá nhân khách đi máy bay - 2

Việc tiết lộ thông tin của hành khách là vi phạm quy định bảo mật thông tin
Việc tiết lộ thông tin của hành khách là vi phạm quy định bảo mật thông tin

Theo Cục Hàng không, việc làm lộ thông tin của hành khách là vi phạm các quy định về bảo mật thông tin cá nhân của hành khách, gây phiền nhiễu cho hành khách cũng như ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ hành khách trong lĩnh vực hàng không.

Đối với vấn đề này, Cục HKVN đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không rà soát các quy trình, quy định nhập, lưu trữ, bảo mật thông tin cá nhân của hành khách, các đầu mối truy cập được thông tin cá nhân của hành khách và công tác giám sát bảo mật thông tin cá nhân của hành khách và báo cáo kết quả rà soát về Cục HKVN.

Cục HKVN có kế hoạch thanh tra công tác bảo mật thông tin hành khách đi tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam trong tháng 10/2017 và kiến nghị Bộ Giao thông vận tải có ý kiến với cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cấp an toàn thông tin mạng cho các hãng hàng không Việt Nam đối với hệ thống đặt chỗ, bán vé để làm cơ sở triển khai các biện pháp phù hợp với pháp luật.

Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ phối hợp với cơ quan công an để phối hợp xử lý hành chính, hình sự những đối tượng có hành vi mua bán, trao đổi, sử dụng trái phép thông tin hành khách đi tàu bay.

Để phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm, hỗ trợ cho các cơ quan bảo vệ pháp luật, các hãng hàng không trong vấn đề xử lý vi phạm, Cục HKVN đề nghị hành khách đi máy bay hợp tác, thông báo ngay cho Cục HKVN, Cảng vụ hàng không khu vực, các cảng hàng không, sân bay thông qua đường dây nóng những thông tin như số điện thoại gọi đến, vị trí, địa điểm, hãng taxi trong trường hợp nhận được tiếp thị dịch vụ liên quan đến hành trình đi tàu bay.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Ông Đoàn Ngọc Hải bắt xe biển xanh 80B đậu vỉa hè lúc sáng sớm
Ông Đoàn Ngọc Hải bắt xe biển xanh 80B đậu vỉa hè lúc sáng sớm

(Dân trí) - Bất ngờ đi kiểm tra vỉa hè lúc sáng sớm, ông Đoàn Ngọc Hải phát hiện chiếc ô tô biển xanh 80B đậu trên vỉa hè nên gọi lãnh đạo phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) điều lực lượng ra xử phạt.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:29

Lạ lùng những chiếc xe lững thững "bò" trên đường Giải Phóng
Lạ lùng những chiếc xe lững thững "bò" trên đường Giải Phóng

(Dân trí) - Đi trên đường Giải Phóng vào giờ cao điểm buổi chiều thường có cảnh những chiếc xe khách đi rất chậm, "lững lờ" giữa dòng xe cộ đông đúc, có lúc như dừng hẳn giữa đường... Nhiều người thấy lạ không hiểu tại sao trong khi xe nào cũng muốn đi nhanh thì những chiếc xe khách này lại cứ "bò" từ từ như vậy.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:08

Chủ tịch huyện duyệt chi 1,2 tỷ đồng làm đường phục vụ... doanh nghiệp
Chủ tịch huyện duyệt chi 1,2 tỷ đồng làm đường phục vụ... doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo quy định, doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát phải tự lo đường giao thông vào khu vực khai thác. Thế nhưng, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Phạm Vinh lại quyết định đầu tư xây dựng hẳn một tuyến đường trị giá trên 1,2 tỷ đồng bằng ngân sách nhà nước để... phục vụ doanh nghiệp (!).

Thứ sáu, 06/10/2017 - 07:33

Ông lão 80 có 7 người con vẫn còng lưng nhổ đinh lấy tiền nuôi vợ bệnh
Ông lão 80 có 7 người con vẫn còng lưng nhổ đinh lấy tiền nuôi vợ bệnh

(Dân trí) - 80 tuổi, cái tuổi những tưởng sẽ được sự an nhàn sau những năm tháng lao động cực nhọc nuôi dạy con cái trưởng thành, nhưng đối với cụ ông Phạm Văn Thi thì cuộc đời không suôn sẻ như vậy. Tiếng là có tới 7 người con nhưng hiện ông Thi hàng ngày vẫn phải còng lưng nhổ đinh ở các tấm gỗ cốp pha tại các công trình xây dựng để có tiền mưu sinh và nuôi vợ đang mang bệnh.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 07:09

Vẻ âm u trong ngôi trường bỏ hoang nhiều năm ở Sài Gòn
Vẻ âm u trong ngôi trường bỏ hoang nhiều năm ở Sài Gòn

(Dân trí) - ​Trường tiểu học Phú Định (còn gọi là trường Trần Văn Kiểu, nằm trên đường Vành Đai, phường 10, quận 6, TPHCM) được xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng và được đưa vào sử dụng từ tháng 9/2004. Tuy nhiên, sau 4 năm hoạt động, trường bắt đầu sụt lún nghiêm trọng gây nguy hiểm cho việc học tập của học sinh nên học sinh phải chuyển sang trường khác. Từ đó ngôi trường này bị bỏ hoang tới nay.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 06:00

“Nhà đó trong hồ sơ là của doanh nghiệp, có phải của ông Nguyễn Xuân Anh đâu”
“Nhà đó trong hồ sơ là của doanh nghiệp, có phải của ông Nguyễn Xuân Anh đâu”

(Dân trí) - “Có thông tin dư luận nói rằng ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Đà Nẵng) nhận hai căn nhà của doanh nghiệp biếu tặng. Nhà đó trong hồ sơ là nhà của doanh nghiệp, chứ có phải của ông Nguyễn Xuân Anh đâu.”

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:03

Hà Nội: Cần cẩu đổ sập khi đang thi công
Hà Nội: Cần cẩu đổ sập khi đang thi công

(Dân trí) - Khoảng 19h tối nay (5/10), tại công trường trộn bê tông của một công ty nằm trên đường Dương Đình Nghệ (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy-Hà Nội) đã xảy ra sự cố sập cầu cẩu. Thời điểm đó, nhiều người dân đã nghe thấy tiếng động rất lớn tại công trường này.

Thứ năm, 05/10/2017 - 10:30

Học sinh chọc tổ ong, 20 người bị đốt
Học sinh chọc tổ ong, 20 người bị đốt

(Dân trí) - Một số học sinh chọc trêu tổ ong khiến đàn ong tấn công nhiều người. Có khoảng 20 người phải nhập viện sau sự việc, trong đó người bị đốt nhiều nhất là 50 mũi.

Thứ năm, 05/10/2017 - 09:25

Hơn 200m đường bị cuốn phăng xuống sông
Hơn 200m đường bị cuốn phăng xuống sông

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến một lượng lớn đất, đá từ trên núi sạt lở xuống cuốn phăng cả một đoạn đường trên địa bàn xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), khiến giao thông từ huyện Quan Sơn đi huyện Sầm Tớ (tỉnh Hủa Phăn, Lào) bị chia cắt. Hiện tuyến đường vẫn đang có dấu hiệu tiếp tục sạt lở.

Thứ năm, 05/10/2017 - 09:12

Ngừng quy định trích ngân sách để xây dựng tượng đài
Ngừng quy định trích ngân sách để xây dựng tượng đài

(Dân trí) - Nhận thấy việc tất cả các đơn vị thụ hưởng ngân sách phải trích kinh phí chi thường xuyên để đóng góp xây dựng tượng đài là chưa đúng quy định nên từ năm 2018, tỉnh Đắk Nông sẽ ngừng quy định này.

Thứ năm, 05/10/2017 - 08:44

3 dự án BOT điều chỉnh chứng nhận đầu tư: Bộ KH-ĐT chịu trách nhiệm toàn diện
3 dự án BOT điều chỉnh chứng nhận đầu tư: Bộ KH-ĐT chịu trách nhiệm toàn diện

(Dân trí) - Xét đề nghị của Bộ KH-ĐT về việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư/chứng nhận đăng ký đầu tư 3 dự án BOT trong lĩnh vực giao thông, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ KH-ĐT chịu toàn diện trách nhiệm với việc này đồng thời yêu cầu thực hiện kiểm tra, giám sát các dự án PPP nói chung.

Thứ năm, 05/10/2017 - 08:34

Cử tri yêu cầu công khai 137 lô biệt thự ở Sơn Trà là của ai
Cử tri yêu cầu công khai 137 lô biệt thự ở Sơn Trà là của ai

(Dân trí) - Cử tri Lê Đình Thi (phường Xuân Hà) yêu cầu công khai 137 lô biệt thự trên bán đảo Sơn Trà là của ai để dân biết, dân giám sát. "Nói 137 lô đất biết của ai. Chỉ có những vị lãnh đạo trước đây và bây giờ chứ người dân có ai?", cử tri Thi lập luận.

Thứ năm, 05/10/2017 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường nối 2 khu di tích nứt gãy kinh hoàng
Đường nối 2 khu di tích nứt gãy kinh hoàng

(Dân trí) - Dự án đường nối Khu di tích Lê Hồng Phong với Khu di tích Xứ ủy Trung Kỳ đi qua địa phận các xã Hưng Tiến, Hưng Thắng, Hưng Châu, Hưng Xuân và Hưng Phú,… dài 7km (Hưng Nguyên, Nghệ An) do UBND huyện này làm chủ đầu tư.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:24

Tàu câu mực đâm chìm tàu du lịch ở Cửa Đại
Tàu câu mực đâm chìm tàu du lịch ở Cửa Đại

(Dân trí) - Sau khoảng 3 giờ trục vớt, lực lượng Bộ đội Biên phòng Cửa Đại đã đưa tàu du lịch vào bờ an toàn sau khi tàu du lịch này bị một tàu câu mực đâm chìm ở vùng biển Cửa Đại, Hội An.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:13

9X "thăng tiến thần tốc" Vũ Minh Hoàng không còn là cán bộ công chức
9X "thăng tiến thần tốc" Vũ Minh Hoàng không còn là cán bộ công chức

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm “thần tốc”, chiều 5/10, ông Sơn Minh Thắng - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, ngày 2/10, ông đã ký hủy 3 quyết định liên quan đến việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB).

Thứ năm, 05/10/2017 - 06:43

Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam: Đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới
Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam: Đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới

(Dân trí) - Hạ Nghị sỹ Hoa Kỳ nhấn mạnh nước này cần có sự quan tâm đặc biệt tới APEC 2017 mà Việt Nam là nước chủ nhà. Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ khẳng định và tin tưởng chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Việt Nam sẽ tiếp tục đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Thứ năm, 05/10/2017 - 06:19

Bé trai lớp 3 tử vong bất thường trong trường học
Bé trai lớp 3 tử vong bất thường trong trường học

(Dân trí) - Trong lúc đang chơi chờ đến giờ ăn cơm trưa, bé trai học lớp 3 trường tiểu học Lương Thế Vinh, quận Thủ Đức, TP.HCM bất ngờ ngã quỵ. Dù được các bác sĩ ra sức hồi sức cứu chữa nhưng bé đã không qua khỏi.

Thứ năm, 05/10/2017 - 06:03

Đề nghị kỷ luật cán bộ huyện để “bốc hơi” gần 61 ha rừng
Đề nghị kỷ luật cán bộ huyện để “bốc hơi” gần 61 ha rừng

(Dân trí) - Ngày 5/10, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy An Lão (Bình Định) cho biết đã đề nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định xem xét, kỷ luật các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ gần 61 ha rừng tại xã An Hưng (huyện An Lão) bị lâm tặc chặt phá.

Thứ năm, 05/10/2017 - 05:55

Ford Everest bốc cháy trơ khung, 2 người trong xe bỏng nặng
Ford Everest bốc cháy trơ khung, 2 người trong xe bỏng nặng

(Dân trí) - Một chiếc ô tô 7 chỗ đang lưu thông theo hướng từ Cần Thơ đến TP Vị Thanh, Hậu Giang thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Hai người ngồi trong xe bị bỏng nặng, phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TPCHM điều trị.

Thứ năm, 05/10/2017 - 05:26

Kỳ lạ nền nhà nóng bất thường hơn 42 độ C
Kỳ lạ nền nhà nóng bất thường hơn 42 độ C

(Dân trí) - Những ngày gần đây, nền nhà của một gia đình ở khu phố Hồ Xuân Hương, phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) bất ngờ nóng lên một cách bất thường, khiến gia đình vô cùng hoang mang.

Thứ năm, 05/10/2017 - 04:41

Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn họp báo về việc bị “đánh hội đồng”
Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn họp báo về việc bị “đánh hội đồng”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ) - vừa có thư mời các cơ quan truyền thông, báo chí tới dự buổi họp báo tổ chức vào sáng thứ Bảy, ngày 7/10 tới, để thông tin về sự việc mà ông cho là bị "đánh hội đồng", gây ảnh hưởng tới uy tín, danh dự cá nhân.

Thứ năm, 05/10/2017 - 04:29

Một phụ nữ bị lũ cuốn trôi khi qua đập tràn
Một phụ nữ bị lũ cuốn trôi khi qua đập tràn

(Dân trí) - Ngày 5/10, ông Phan Quang Thạnh, Chủ tịch UBND xã Hiệp Thạnh (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) cho biết, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy thi thể nạn nhân bị lũ cuốn trôi vào tối hôm qua.

Thứ năm, 05/10/2017 - 04:18

Cục phó mất trộm gần 400 triệu không tham gia đoàn kiểm tra tại Formosa
Cục phó mất trộm gần 400 triệu không tham gia đoàn kiểm tra tại Formosa

(Dân trí) - Thông tin từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, do bận đi thanh tra tại tỉnh Long An nên ông Nguyễn Xuân Quang - Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường - đã không tham gia đoàn công tác của Tổng cục Môi trường kiểm tra tại Formosa Hà Tĩnh vừa qua, dù có tên trong kế hoạch.

Thứ năm, 05/10/2017 - 04:13

Bộ Giao thông sẽ giảm phí qua trạm BOT Biên Hòa
Bộ Giao thông sẽ giảm phí qua trạm BOT Biên Hòa

(Dân trí) - Trước việc tài xế trả tiền lẻ khi qua trạm BOT Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) nhằm phản đối hoạt động thu phí tại đây, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, Bộ chủ trương đàm phán với nhà đầu tư để giảm phí qua trạm này, hiện phương án giảm phí đang được tính toán.

Thứ năm, 05/10/2017 - 03:31