Lào Cai nghiêm cấm mua bán, sử dụng cây rừng quý hiếm chơi Tết

(Dân trí) - UBND tỉnh Lào Cai vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng của tỉnh về việc ngăn chặn khai thác trái phép các loài thực vật, động vật hoang dã, quý hiếm trên địa bàn.

Lào Cai nghiêm cấm mua bán, sử dụng cây rừng quý hiếm chơi Tết - 1

Cây hoa đỗ quyên mọc trên vùng núi cao phía Bắc được nhiều người tìm mua chơi Tết. Trong ảnh là cây đỗ quyên trăm tuổi nở hoa tuyệt đẹp trên núi Hoàng Liên Sa Pa. 

UBND tỉnh Lào Cai vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng của tỉnh về việc ngăn chặn khai thác trái phép các loài thực vật, động vật hoang dã, quý hiếm trên địa bàn.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần và đây cũng là thời điểm thường xảy ra tình trạng các đối tượng vào rừng tự nhiên khai thác trái phép các loài cây thuộc danh mục các loài thực vật hoang dã quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ như cành, gốc cây vân sam Fansipan, thông tre, đỗ quyên, đào rừng tự nhiên, hoa tiên, các loài lan rừng tự nhiên... để buôn bán, sử dụng chơi Tết. Hành vi này gây ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng nói chung và bảo tồn thiên nhiên nói riêng.

Nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các sở, ban, ngành các cấp, các đơn vị lực lượng vũ trang,... chỉ đạo tốt công tác tuyên truyền, phổ biến đến các cán bộ, công chức, nhân dân không được khai thác, mua bán, vận chuyển và sử dụng các loài thực vật đặc hữu, hoang dã, nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ, đặc biệt là cây và bộ phận của chúng.

Giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai phối hợp với cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân về việc phải bảo tồn gìn giữ các nguồn gen thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm cần ưu tiên bảo vệ.

Phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Tin liên quan