Phân biệt "đào rừng, đào nhà" ở chợ Tết: Quản lý thị trường chờ hướng dẫn!

Quang Phong

(Dân trí) - Theo ông Trần Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, để phân biệt đâu là đào rừng, đâu là đào nhà thì cơ quan liên quan cần phải có hướng dẫn cụ thể.

Chiều 29/12, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Trần Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội nhận được câu hỏi, làm cách nào để phân biệt đâu là đào rừng tự nhiên, đâu là đào do người dân trồng, để từ đó có biện pháp xử lý.

Trả lời câu hỏi trên, ông Trần Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho rằng, đào rừng mọc trên rừng, xuất phát từ rừng. Vì vậy, cần phải tuyên truyền với người dân vùng có rừng, vùng miền núi không vào rừng chặt đào đem bán. Việc tuyên truyền ở địa bàn này phải xuất phát từ chính quyền địa phương.

Phân biệt đào rừng, đào nhà ở chợ Tết: Quản lý thị trường chờ hướng dẫn! - 1

Ông Trần Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội

Còn về cách phân biệt đâu là đào rừng, đâu là đào nhà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng tỏ rõ sự băn khoăn.

"Để phân biệt được đâu là đào rừng, đâu là đào nhà, chắc sau này cơ quan chức năng phải có hướng dẫn", ông Hùng nói.

Liên quan đến công tác của ngành quản lý thị trường trong năm 2020, ông Trần Việt Hùng cho biết, trong năm qua, lực lượng này thu giữ 3 triệu khẩu trang y tế giả. Qua giám định, chỉ có hơn 1 triệu khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

"Chúng tôi phải xử lý 2 triệu khẩu trang không đạt tiêu chuẩn, trong đó có những loại khẩu trang độn cả giấy vệ sinh vào bên trong", ông Hùng nói.

Nhận định về thị trường hàng hóa dịp cuối năm, ông Hùng cho biết, hoạt động thương mại, hàng hóa phục vụ Tết có nhiều diễn biến sôi động. Một số mặt hàng tiêu dùng dự báo có biến động về giá do nhu cầu tăng cao như thực phẩm tươi sống, thuốc lá, quần áo…

Theo ông Hùng, các đối tượng sẽ lợi dụng tình hình thị trường có nhiều biến động để gia tăng các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. "Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân cố tình, lợi dụng nhu nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết để trà trộn hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng lậu…", ông Hùng khẳng định.