Lào Cai:

Lần đầu tiên phát hiện khuyên tai đá trong trống đồng cổ hơn 2.000 tuổi

(Dân trí) - Đã có kết quả giám định của các chuyên gia đầu ngành khảo cổ học Việt Nam về trống đồng cổ hơn 2.000 tuổi cùng các các đồ vật nằm bên trong, vừa được phát hiện ở tỉnh Lào Cai. Theo đó lần đầu tiên phát hiện khuyên tai bằng đá nằm bên trong trống đồng.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, tháng 3/2019, Bảo tàng tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 1 trống đồng và một số di vật trong trống đồng cổ của gia đình bà Hoàng Thị Vắng, trú tại thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, phát hiện khi san mặt bằng làm nhà ở. 

Bảo tàng tỉnh Lào Cai đã mời các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực khảo cổ học Việt Nam hiện nay tiến hành giám định, đánh giá các hiện vật cổ nêu trên.

Lần đầu tiên phát hiện khuyên tai đá trong trống đồng cổ hơn 2.000 tuổi - 1

5 chiếc khuyên tai phát hiện trong trống đồng cổ. (Ảnh: Bảo tàng tỉnh Lào Cai cung cấp).

Trong quá trình sàng lọc đất trong trống đồng đã phát hiện một số răng, xương người và đặc biệt phát hiện 5 khuyên tai bằng đá có kích thước khác nhau.

Chiếc khuyên to nhất có đường kính là 29,95mm, rộng 7,44mm, dày 2,28 mm, lỗ rộng 16,03 mm. Chiếc khuyên nhỏ nhất có đường kính 18,31 mm, rộng 4,09 mm, dày 2,02 mm, lỗ rộng 10,01 mm.

Các khuyên tai này đều có rãnh khe hở để luồn vào tai, hình tròn, mặt phẳng, được mài nhẵn với các màu sắc như xanh nhạt, màu xanh ngọc nhẹ và đen xám. 

Lần đầu tiên phát hiện khuyên tai đá trong trống đồng cổ hơn 2.000 tuổi - 2

Chiếc trống đồng cổ hơn 2.000 tuổi được phát hiện tại xã Gia Phú, bên trong có chứa khuyên tai bằng đá. (Ảnh: Bảo tàng tỉnh Lào Cai cung cấp).

Theo PGS.TS. Nguyễn Lân Cường, việc phát hiện khuyên tai bằng đá trong trống đồng là một phát hiện đặc biệt có giá trị. Vì trước đó, trong quá trình khai quật những ngôi mộ cổ cũng đã tìm thấy nhiều khuyên tai bằng đá, tuy nhiên đây là lần đầu tiên phát hiện được khuyên tai đá trong trống đồng cổ tại tỉnh miền núi Lào Cai.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, những chiếc khuyên tai này thuộc thời kỳ Văn hóa Đông Sơn (cách ngày nay 2.000 - 2.500 năm). Đây là những hiện vật rất có giá trị về nghiên cứu khoa học, lịch sử, văn hóa, góp phần vào việc khẳng định sự phát triển lâu đời của cư dân người Việt cổ ở vùng biên cương phía Bắc Việt Nam.

Hiện nay, Bảo tàng tỉnh Lào Cai đang bảo quản, trưng bày tại phòng chuyên đề 5 chiếc vòng tay bằng đá khác có đường kính từ 8,3 cm đến 13 cm. Hiện vật thu được vào năm 1993 - 1994 tại đầu ngã ba đường nhánh 9, nay là đường Ngô Quyền của thành phố Lào Cai. Ngoài ra đang trưng bày 1 chiếc vòng đá thu được tại xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) năm 2001.

                                            Phạm Ngọc Triển