Thứ năm, 12/10/2017 - 15:45

Phú Yên

Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến các vụ phá rừng

Dân trí

Ngày 10/10, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu sở, ban, ngành, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố liên quan, khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân có vi phạm trong việc phá rừng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo đó, việc triển khai thực hiện phải bảo đảm nghiêm túc; từng cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan phải xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp cụ thể để chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, thiếu sót, không để xảy ra các trường hợp tương tự trong thời gian tới. Nghiêm túc làm rõ trách nhiệm cụ thể của tập thể, cá nhân liên quan đối với từng vi phạm, trong từng giai đoạn.

Làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan dẫn đến các vi phạm, thiếu sót; rút bài học kinh nghiệm và đề ra biện pháp khắc phục hiệu quả. Có hình thức xử lý thích hợp đối với các tập thể, cá nhân có vi phạm theo quy định.

Trình UBND tỉnh trước ngày 15/10.

Sai phạm trong vụ phá hàng chục ha rừng để “chăn nuôi bò chất lượng cao” ở huyện Sông Hinh, Phú Yên
Sai phạm trong vụ phá hàng chục ha rừng để “chăn nuôi bò chất lượng cao” ở huyện Sông Hinh, Phú Yên

Qua kiểm tra 20 dự án liên quan đến rừng trên địa bàn Phú Yên, Thanh tra Chính phủ phát hiện hầu hết các dự án này đều có vi phạm. Có đến 19 dự án với tổng diện tích hơn 1.107 ha đất được lựa chọn để chấp thuận, quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy phép đầu tư đang thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp.

Trong đó, có 378 ha đất rừng phòng hộ, 181 ha đất rừng đặc dụng, còn lại là đất rừng sản xuất.

Dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại hai tiểu khu rừng 310, 311 ở huyện Sông Hinh không có trong quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt. Trong 19 dự án có sử dụng đất rừng, có 17 dự án đến nay vẫn chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng với tổng diện tích gần 413 ha.

Sai phạm nghiêm trọng nhất là tại khu du lịch liên hợp cao cấp New City, Thủ tướng chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ nhưng địa phương đã cho chặt phá 40 ha rừng phòng hộ.

Sai phạm nghiêm trọng trong vụ phá 40 ha rừng phòng hộ để làm sân golf
Sai phạm nghiêm trọng trong vụ phá 40 ha rừng phòng hộ để làm sân golf

Qua báo cáo của Thanh tra chính phủ, ngày 20/9, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 443/TB-VPCP về kết luận chỉ đạo xử lý của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án có liên quan đến chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng tại tỉnh Phú Yên.

Phó Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nghiêm túc tổ chức thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo tỉnh Phú Yên tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, có hình thức xử lý thích hợp đối với các tập thể, cá nhân có vi phạm theo quy định.

Trung Thi