Thái Bình:

Khu bảo tồn có 1.000 loài động vật sống trong hệ sinh thái rừng ngập mặn

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy - hệ sinh thái ven biển nhiệt đới có trên 1.000 loài động vật sống.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, vùng đất ngập nước ven biển huyện Thái Thụy là khu vực có giá trị đa dạng sinh học cao, một trong số 68 khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc gia và quốc tế của Việt Nam. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loài chim nước di cư, trú đông bị đe dọa trên toàn cầu được ghi trong danh mục đỏ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Khu vực này được đánh giá có khả năng cung cấp nhiều loại dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, bao gồm cả cung cấp nguồn lợi thủy sản, bảo vệ đường bờ, điều tiết khí hậu, làm sạch môi trường...

Ông Nhân tin tưởng, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy sẽ được quản lý tốt, mang lại lợi ích thiết thực cho bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Thái Bình.

Khu bảo tồn có 1.000 loài động vật sống trong hệ sinh thái rừng ngập mặn - 1

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Bình thăm khu rừng ngập mặn (Ảnh: Bộ TN-MT).

Trong khi đó, ông Nguyễn Khắc Thận - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khẳng định, địa phương này xác định rõ mục tiêu là bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học ở vùng đất ngập nước ven biển Thái Thụy, đặc biệt bảo tồn các loài chim di cư trú đông bị đe dọa cấp toàn cầu, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Đồng thời khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong việc quản lý, khai thác và sử dụng khôn khéo các dịch vụ hệ sinh thái đất ngập nước trong khu vực.

Khu bảo tồn này sẽ trở thành “phòng thí nghiệm thiên nhiên” về đất ngập nước ven biển cho các nhà khoa học, các nhóm người yêu thiên nhiên trong nước và quốc tế nghiên cứu khoa học, sinh học, sinh thái học và bảo tồn, đặc biệt là quan trắc và bảo tồn các loài chim di trú đông; giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng về môi trường và thiên nhiên; phát triển du lịch sinh thái...

Khu bảo tồn có 1.000 loài động vật sống trong hệ sinh thái rừng ngập mặn - 2

Một góc khu bảo tồn. 

Thống kê cho thấy, Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy có diện tích  6.560 ha với phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 1.500 ha; phân khu phục hồi sinh thái là 4.800 ha; phân khu dịch vụ - hành chính là 260 ha.

Đây là một trong những đại diện hiếm hoi của hệ sinh thái ven biển nhiệt đới với môi trường phức tạp và đa dạng, chứa trong mình vùng đồng bằng châu thổ, được hình thành giữa động lực sông và biển, có các cửa sông và những nhánh sông bao quanh bởi những cồn cát chắn.

Khu vực này ghi nhận có trên 1.000 loài động vật sống trong các hệ sinh thái rừng ngập mặn, bãi triều và vùng nước cửa sông ven bờ; là nơi tập trung chim nước di cư từ tháng 10 năm nay đến tháng 4 năm sau với số lượng hàng vạn cá thể; trong số đó, có một số loài chim nước di cư, trú đông bị đe dọa trên toàn cầu đến trú ngụ và kiếm ăn như Cò thìa, Mòng bể mỏ ngắn, Rẽ mỏ thìa, Quắm đầu đen ...

Thế Kha

Tin liên quan