1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

“Không thể không biết ông Dũng sai phạm khi bổ nhiệm”

(Dân trí) - “Chỉ sau 8 ngày bổ nhiệm ông Dũng thì có kết luận thanh tra về các sai phạm. Như thế thì không thể không biết..." - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim trao đổi.

Liên quan đến việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines Dương Chí Dũng sang làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, vừa qua, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ đã khẳng định việc này đúng quy trình. Ý kiến của ông về vấn đề này?

Phản ánh việc này, có báo cũng nói là đáng tiếc nhưng từ này hơi nhẹ. Cũng có người nói việc bổ nhiệm đúng quy trình, có người bảo thủ tục hành chính vậy là được… Nhưng nói chung, vấn đề quản lý đội ngũ cán bộ rất khó. Hiểu được, đánh giá được cán bộ để sử dụng đúng đội ngũ cán bộ là vô cùng quan trọng cho nên trong tình hình đó, điều động thì được nhưng bố trí, bổ nhiệm, dù vị trí ngang chức cũng hoàn toàn không nên.
“Không thể không biết ông Dũng sai phạm khi bổ nhiệm” - 1
Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Vũ Trọng Kim.

Chưa nói chuyện đúng sai vì còn do nhiều thủ tục hành chính cần rà soát lại. Nhưng hành chính gì đi nữa thì cũng không thể bố trí cán bộ như vậy.

Vừa qua, ông Hoàng Đức Vĩnh (Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng - trưởng đoàn thành tra tại TCty) có trả lời, chỉ sau 8 ngày bổ nhiệm ông Dũng thì có kết luận thanh tra về các sai phạm. Như vậy từ lúc bổ nhiệm đến khi đó chỉ có 1 tuần. Như thế thì không thể không biết. Rõ ràng có biết nhưng cứ làm. Đó là điều không thể chấp nhận được.

Nhưng lãnh đạo Bộ chủ quản đến nay vẫn vin vào lý do kết luận thanh tra có sau khi bổ nhiệm để lý giải việc này?

Mọi vấn đề diễn ra đều là 1 quá trình, không thể tính ngày tính tháng. Khi bố trí và sử dụng cán bộ thì tình hình sức khỏe doanh nghiệp, tình hình thực thi nhiệm vụ, mức độ hoàn thành tới đâu, cần cả đánh giá hiện tại và triển vọng cán bộ nữa. Quá khứ, hiện tại, tương lai là 1 chuỗi nối liền để xem xét cán bộ. Tức thời không phải là cách sử dụng cán bộ. Tất nhiên không nên xem nặng lý lịch vì lý lịch có thể một thời thế này, thế kia nhưng không thể cách quãng quá trình để xem xét cán bộ.

Sau Vinashin giờ lại đến Vinalines, dường như “quả bóng trách nhiệm” vẫn được… đá quanh. Là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯ MTTQ - cơ quan phản biện, giám sát - ông có băn khoăn gì về công tác xác định trách nhiệm sau mỗi sự việc như thế này?

Việc này cũng vừa xảy ra nên việc xem xét để giải quyết chắc chắn sẽ có, chỉ là vấn đề thời điểm thôi. Còn nói đáp ứng kịp thời đòi hỏi của nhân dân, cử tri thì đúng là có cái kịp nhưng có cái chưa kịp. Quá trình này cũng còn phải hoàn tất công tác điều tra, hoàn chỉnh các báo cáo cần thiết. Cho nên tôi nghĩ cũng phải có một thời gian để giải quyết chứ không phải muốn gì cũng có thể đáp ứng ngay. Đó là một thực tế.

Là đại biểu Quối hội, ông chờ đợi gì ở những người sẽ nhận trách nhiệm trong vụ việc này?

Đề nghị kết luận rõ ràng, minh bạch và công khai, đừng né tránh bao biện. Thực tế là thực tế. Nói một cách rõ ràng sẽ đem lại niềm tin cho nhân dân.

Xin cảm ơn ông!

P.Thảo