“Không được chi tiền ngân sách cho nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sĩ”

(Dân trí) - “Ngành lao động đã có văn bản xác định chưa thừa nhận kết quả tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng con đường ngoại cảm và cũng không có chương trình nào dùng tiền ngân sách hay tổ chức tín dụng chi cho nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sĩ”.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 29/10, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội, khẳng định. Theo ông Hùng, tìm hài cốt liệt sĩ là nhu cầu chính đáng của nhiều gia đình. Việc còn 500 nghìn liệt sĩ chưa tìm kiếm được hài cốt hoặc chưa xác định đủ thông tin danh tính phần mộ là mối quan tâm chung của toàn xã hội. Đảng và nhà nước hết sức quan tâm đến vấn đề này, đã đưa ra nhiều giải pháp trong việc tìm kiếm thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Tuy nhiên, thực hiện việc đó còn gặp nhiền khó khăn nên một số gia đình có người thân là liệt sĩ đã chủ động đi tìm kiếm người thân.
Ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội
Ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội

“Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng mong muốn chính đáng thân nhân liệt sĩ để hoạt động trái pháp luật. Các cơ quan chức năng phải xác minh làm rõ xử lý theo pháp luật một số trường hợp đó”, ông Hùng nói.

Để khẳng định hoạt động trái pháp luật đó, ông Hùng cho biết, ngành lao động thương binh xã hội đã có văn bản xác định việc chưa thừa nhận kết quả tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng con đường ngoại cảm. Tuy nhiên, ở một số địa phương và một số ngành chức năng khác vẫn thiếu phối hợp thực hiện chủ trương này.

Ngành lao động thương binh xã hội đã có văn bản xác định việc chưa thừa nhận kết quả tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng con đường ngoại cảm” - ông Đỗ Mạnh Hùng khẳng định.

“Để xảy ra sự việc đó cũng có thể do sức ép của gia đình người thân là liệt sĩ, cũng có thể là do buông lỏng công tác quản lý. Trường hợp này cần xác minh làm rõ trách nhiệm của địa phương, của từng ngành từ đó có biện pháp xử lý”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội nêu quan điểm.

Trước câu hỏi của phóng viên: Nếu sự việc một ngân hàng đã chi cho Nguyễn Văn Thúy (tức "cậu" Thủy) 75 triệu đồng/một mộ liệt sĩ (đến nay tổng số tiền chi ra gần 8 tỷ đồng) được nhiều báo đăng tải thời gian qua là đúng sự thật, thì xử lý thế nào? Ông Hùng cho biết, trước mắt cần phải xác minh làm rõ cơ chế giải ngân theo chương trình nào, từ đó mới xác định được trách nhiệm để xử lý đối với tổ chức tín dụng đã giải ngân.

Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm các vấn đề xã hội Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng khẳng định: “Họ có thể lợi dụng chương trình vay vốn nào đó còn Nhà nước không có chương trình nào dùng tiền ngân sách cũng như của tổ chức tín dụng để chi cho nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sĩ”.

Liên quan đến sự việc, ngày 28/10, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị có sự chứng kiến của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh, đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Thúy (tức Cậu Thủy) và Mẫn Thị Duyên cùng trú ở thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Đại tá Nguyễn Huỳnh Đường, Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Hai bị can bị khởi tố về hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ theo Điều 139 Bộ luật Hình sự về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Quang Phong
Đọc thêm