Khai thác cát sau "lệnh cấm", doanh nghiệp bị phạt 40 triệu đồng

(Dân trí) - Sau "lệnh cấm" của Chủ tịch tỉnh Bình Định, doanh nghiệp vẫn triển khai khai thác cát. Hành vi này của doanh nghiệp vừa bị xử phạt.

Ngày 1/1, tin từ UBND thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) cho biết, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Chí Công đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Kim Thành với số tiền 40 triệu đồng.

Khai thác cát sau lệnh cấm, doanh nghiệp bị phạt 40 triệu đồng - 1
Sông Lại Giang đoạn qua thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) bị doanh nghiệp khai thác trái quy định.

Theo Quyết định này, Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Kim Thành đã có hành vi vi phạm khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường tại bãi bồi sông Lại Giang (phường Hoài Xuân), không đúng khung thời gian khai thác trong Giấy phép khai thác khoáng sản số 55/GP-UBND ngày 15/7/2020 của UBND tỉnh Bình Định và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 5958/UBND-KT ngày 4/9/2020.

UBND thị xã Hoài Nhơn cũng yêu cầu công ty khai thác theo đúng khung giờ đã được UBND tỉnh Bình Định và khắc phục hậu quả.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chỉ cho phép các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát trên địa bàn, thực hiện hoạt động khai thác cát từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/9 hàng năm.

Hết thời hạn nêu trên, các doanh nghiệp phải nghiêm túc tạm ngừng mọi hoạt động khai thác cát theo quy định. Từ ngày 16/9 đến hết ngày 30/9, doanh nghiệp hoàn thành việc thanh thải dòng chảy, thu dọn đường công vụ trên sông để chuẩn bị cho mùa mưa lũ.

Tuy nhiên, trong thời gian chưa được phép (tháng 11/2020), Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Kim Thành vẫn khai thác cát.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn Nguyễn Chí Công cho biết, chính quyền thị xã kiên quyết xử lý nghiêm các doanh nghiệp sai phạm, không bao che, dung túng cho các hành vi vi phạm quy định pháp luật. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Bình Định rút giấy phép hoạt động khai thác cát của những công ty, doanh nghiệp cố tình làm sai và vi phạm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm