Bình Định quy định thời gian khai thác cát để “né” lũ

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định quy định thời gian khai thác cát trong năm, từ tháng 1/1 đến 15/9, đồng thời buộc doanh nghiệp khai thác cát phải tạm dừng hoạt động, trả lại mặt bằng an toàn trước mùa mưa lũ về.

Ngày 11/9, UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản gửi Sở TN&MT tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố về quy định thời gian thực hiện hoạt động khai thác cát trong năm trên địa bàn tỉnh này.

Bình Định quy định thời gian khai thác cát để “né” lũ - 1
Bình Định chỉ cho phép các doanh nghiệp khai thác cát từ ngày 1/1 đến 15/9 hàng năm.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho phép các doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh này, chỉ thực hiện hoạt động khai thác cát từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/9 hàng năm.

Sau khi hết hạn khai thác cát nêu trên, các doanh nghiệp phải nghiêm túc thực hiện việc tạm ngừng mọi hoạt động khai thác cát theo quy định.

UBND tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo, trong khoảng thời gian từ ngày 16/9 đến hết ngày 30/9, doanh nghiệp phải hoàn thành việc thanh thải dòng chảy, thu dọn đường công vụ trên sông để chuẩn bị cho mùa mưa lũ.

Qua năm sau, khi được phép khai thác trở lại, doanh nghiệp phải có báo cáo bằng văn bản cho Sở TN&MT tỉnh và chính quyền để tiến hành kiểm tra, giám sát theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao cho Sở TN&MT tỉnh này làm đầu mối để chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện ý kiến chỉ đạo trên theo đúng quy định.

Trước đó, tháng 6/2020, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 1391 của Bộ NN&PTNT về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng phương án hộ đê, chống lũ, bão năm 2020.

Qua đó, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh cát sỏi không gây ảnh hưởng đến an toàn đê điều...