Thứ Bảy 04/08/2018 - 11:01

Huyền thoại có thật về vị Trung tướng đầu tiên của QĐND Việt Nam (Kỳ I)

Trong những ngày chính quyền Cách mạng còn ở thế "ngàn cân treo sợi tóc", ông đã được Bác Hồ tin tưởng giao trọng trách với lời gửi gắm đầy phấn khích “Bác giao Nam Bộ cho chú".

Ông cũng là một trong 11 vị chỉ huy quân sự được Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký Quyết định phong tướng đợt đầu tiên; trong đó, cấp bậc hàm của ông đứng thứ hai, chỉ sau Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mặc dù tên tuổi chưa phải đã thật được biết đến rộng rãi và có tính "phổ cập" như một vài danh tướng người Việt khác (bởi lẽ đơn giản là ông hy sinh quá sớm), song nhắc đến ông, bất kỳ ai am tường lịch sử quân sự Việt Nam đều không giấu được sự yêu thương và lòng ngưỡng mộ. Cuộc đời ông là hình mẫu tiểu biểu của một vị Tướng tài đức vẹn toàn; sống anh dũng, chết vẻ vang.


Trung tướng Nguyễn Bình (1908 - 1951).

Trung tướng Nguyễn Bình (1908 - 1951).

Là vị Trung tướng đầu tiên của QĐND Việt Nam; ông cũng là người đầu tiên trong quân đội được tặng (truy tặng) Huân chương Quân công hạng Nhất. Ngoài các phần thưởng cao quý ấy, ông còn được Đảng, Nhà nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh và danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Nguồn gốc một biệt danh

Trung tướng Nguyễn Bình tên thật là Nguyễn Phương Thảo, sinh ngày 30/7/1908 tại thôn Yên Phú, xã Tịnh Tiến (nay là xã Giai Phạm), huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Xã Giai Phạm cũng chính là quê hương của đồng chí Nguyễn Văn Linh - người hiện được giới sử học vinh danh là "Tổng Bí thư của Đổi mới".

Ngẫm lại cuộc đời hai người con ưu tú của "đất nhãn", ta có thể thấy, giữa họ có những điểm lạ, rất tương đồng: Tuy cùng sinh ra trên mảnh đất thuần nông, lại ở vị trí "cửa ngõ Thủ đô", song cả hai đều sớm bôn ba phương xa và trong thời đoạn sung sức nhất của cuộc đời, họ đã khẳng định được bản lĩnh chính trị cũng như tài thao lược của mình, trở thành những vị "thủ lĩnh" rất được vị nể ở vùng đất phương Nam, điều tưởng chừng chỉ có thể có được ở những "Anh Hai Nam Bộ".

Không chỉ vậy, mặc dù tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm, song do hoàn cảnh cụ thể, cả hai đều trở thành đảng viên Đảng Cộng sản khá muộn. Với đồng chí Nguyễn Văn Linh (sinh năm 1915), sau khi từ nhà tù Côn Đảo trở về, ông được cử đi xây dựng lại cơ sở Đảng ở Hải Phòng (vì Trung ương cho rằng ông là đảng viên từ năm 1930; kỳ thực ông mới có chân trong "Học sinh đoàn" do Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên lãnh đạo thì bị địch bắt).

Năm 1937, tại Đại hội Đảng bộ Hải Phòng, Nguyễn Văn Linh được tín nhiệm bầu làm Bí thư, song ông "không dám nhận" quyết định này. Ông phải làm đơn báo cáo gửi lên Xứ ủy Bắc Kỳ và Xứ ủy đã công nhận kết nạp Đảng cho ông để ông giữ cương vị…Bí thư Thành ủy.

Với Trung tướng Nguyễn Bình, mặc dù hoạt động cách mạng từ rất sớm và cũng bị địch đày ra Côn Đảo cùng thời gian với đồng chí Nguyễn Văn Linh, song khi ấy ông đang là thành viên Việt Nam Quốc dân đảng của lãnh tụ Nguyễn Thái Học.

Trong tù, ông cùng bậc đàn anh Trần Huy Liệu (từng tham gia tổ chức Việt Nam Quốc dân đảng, sau có thời gian làm Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền trong Chính phủ cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa) và một số bạn tù chính trị của Quốc dân đảng được các tù cộng sản giác ngộ.

Mặc dù tham gia tích cực các phong trào do Đảng Cộng sản lãnh đạo và lập được những chiến công hiển hách, song - như đã nói ở trên - do hoàn cảnh lịch sử, phải một năm sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, được Bác Hồ tin tưởng cử vào Nam lo việc chỉnh đốn phong trào kháng chiến và thống nhất các lực lượng vũ trang tại Nam Bộ, Nguyễn Bình mới chính thức trở thành đảng viên Cộng sản.

Sinh thời, tên tuổi Trung tướng Nguyễn Bình đặc biệt gắn với biệt danh "Tướng độc nhãn" (gọi nôm là "Tướng một mắt"). Sử gia người Pháp chuyên về Đông Dương P.Sênút đã có hẳn một cuốn sách lấy tên "Nguyễn Bình - ông tướng một mắt". Nhiều sử gia khác của Pháp thì ví Nguyễn Bình là "Lưu Bá Thừa của Việt Nam" (Lưu Bá Thừa là tướng "độc nhãn" của quân đội nhân dân Trung Hoa, rất nổi tiếng về tiến hành chiến tranh du kích).

Vậy từ đâu Tướng Nguyễn Bình có biệt danh trên?

Ngược chiều lịch sử, ta được biết: Trong thời gian bị lưu đày ở Côn Đảo (từ năm 1930 đến 1935), Nguyễn Bình được tiếp xúc với các chiến sĩ Cộng sản (trong đó có những vị Cộng sản "gộc" như Nguyễn Văn Cừ, Lê Duẩn, Hoàng Quốc Việt…) và ông dần nhận thức ra rằng "Cộng sản là phong trào quốc tế, còn Quốc dân đảng nằm trong phạm vi quốc gia".

Nhận thấy sự chuyển biến rõ rệt trong tư tưởng, nhận thức của những người như Nguyễn Bình, Trần Huy Liệu, Tưởng Dân Bảo…; nhóm tù Quốc dân đảng thủ cựu ở Côn Đảo đã có cách hành xử cực đoan với các ông.

Theo lời kể của tác giả Nguyễn Thế Tường, cháu ruột Tướng Nguyễn Bình (sách "Trung tướng Nguyễn Bình", NXB Quân đội nhân dân, 2001): "Do có sự phân hóa mâu thuẫn nội bộ ngày càng tăng dẫn đến các phe phái thanh trừng lẫn nhau. Tưởng Dân Bảo, Nguyễn Phương Thảo (tức Nguyễn Bình), Trần Huy Liệu... đứng hàng đầu trong danh sách phải bị thanh trừng về tội phản đảng. Nhóm Quốc dân đảng cực đoan đã dùng dao cắt cổ Tưởng Dân Bảo và Trần Huy Liệu, may là được các bạn tù cứu thoát nên chỉ bị thương.

Còn Nguyễn Phương Thảo bị đâm hỏng một mắt trái". "Tuy mất một con mắt nhưng tôi lại thấy sáng hơn khi còn hai con mắt" - Câu bình luận ngỡ theo "tinh thần AQ" này của Nguyễn Bình kỳ thực chỉ có ý là: Nhờ cách hành xử tàn bạo của những người mang danh "đồng đội cũ", ông càng hiểu ra chân lý cuộc đời và càng vững tin vào sự chuyển hướng của mình; vững tin vào con đường mới mà mình lựa chọn.

Trận đánh kiểu mẫu

Cũng theo ông Nguyễn Thế Tường (sách đã dẫn), một lần, thấy đuối lý trong cuộc "luận chiến" với Trần Huy Liệu, những người tù Quốc dân đảng cực đoan đã dùng gậy xông vào quật chính trị gia kiêm nhà sử học. "Lập tức bóng đèn bị ném vỡ và một người lực lưỡng nhảy ra ôm anh Liệu đưa về phía sau. Người đó là Nguyễn Phương Thảo - một thanh niên cao to, khỏe mạnh và dũng cảm, thường lấy thân mình che chở cho anh em tù Cộng sản chống những đòn tiểu nhân của tù Quốc dân đảng xấu".

Chỉ một chi tiết nhỏ ấy thôi đủ cho ta thấy một Nguyễn Bình không chỉ dũng cảm, can trường mà còn đặc biệt lanh trí. Ở đây, tôi không muốn dùng những từ ngữ to tát kiểu như “mưu lược”, nhưng quả là với hành động ném vỡ bóng đèn, dùng bóng tối để bịt mắt đối tượng, giải cứu bạn tù đã cho thấy một cách xử trí rất thông minh của vị Trung tướng tương lai.

Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, trận đánh chiếm Đồn Bần (Bần Yên Nhân - Hưng Yên) có lẽ là dấu mốc đầu tiên khẳng định tài chỉ huy quân sự của Tướng Bình. Tư liệu lịch sử cho biết: Đồn Bần nằm án ngữ trên đường số 5 nối Hà Nội với Hải Phòng, có nhiệm vụ kiểm soát trục đường bộ từ Bần tới Phố Nối rẽ đi thủ phủ Hưng Yên.

Vào thời điểm ấy, Đồn được bố trí một trung đội lính khố xanh do viên sĩ quan người Pháp chỉ huy. Do biết viên Đồn trưởng có cậu con trai đang theo học một thầy giáo là chỗ quen biết với mình, Nguyễn Bình đã tìm cách “giác ngộ”, vận động ông thầy này, từ đó, xây dựng được một “cơ sở” (tên Việt) trong Đồn. Việt đã cung cấp cho phía ta nhiều thông tin quan trọng, đồng thời lôi kéo được một số lính khố xanh sẵn sàng làm “nội ứng” khi cần thiết.


Từ trái qua: các đồng chí Huỳnh Văn Nghệ, Lê Duẩn, Nguyễn Bình và Dương Quốc Chính tại chiến khu Đ.

Từ trái qua: các đồng chí Huỳnh Văn Nghệ, Lê Duẩn, Nguyễn Bình và Dương Quốc Chính tại chiến khu Đ.

Ngày 9/3/1945, Nhật đảo chính, “hất cẳng” Pháp trên toàn cõi Đông Dương. Lính tráng trong Đồn, nhất là viên chỉ huy người Pháp rất hoang mang. Nhận thấy đây là thời điểm thuận lợi nhất để tấn công cướp Đồn, tước vũ khí của địch, Nguyễn Bình đã lên kế hoạch đánh Đồn và báo cáo gấp với Xứ ủy. Kế hoạch được chấp thuận ngay tắp lự.

Sau khi họp bàn triển khai kế hoạch cụ thể với một số cán bộ cơ sở, đêm 12/3/1945, Nguyễn Bình cùng các cộng sự tập trung ở ngã ba Quán Chuột, cách đường số 5 chừng 200m. Đồng chí Nguyễn Khang, Xứ ủy viên Xứ ủy Bắc Kỳ thay mặt Tổng bộ Việt Minh giao nhiệm vụ cho mọi người.

Đúng "giờ G", Nguyễn Bình cùng các ông Nguyễn Ngọc Vân, Trần Phong trong bộ quân phục cải trang sĩ quan Nhật, với mũ vải thả che gáy, lon gắn trên vai, băng đỏ đeo tay, chân xỏ giày da quấn ghệt dẫn đầu đội hình có trang bị súng ống đầy đủ nện gót rầm rập trên đường số 5, thẳng tiến về phía cổng Đồn.

Bộ dạng “tốp lính Nhật” thật oai vệ. Riêng Nguyễn Bình còn được trang bị thêm thanh kiếm dắt chéo hông, trông càng oách. Ông Lê Liêm, Xứ ủy viên phụ trách phong trào Hưng Yên ăn mặc sơvin lịch sự, tham gia đội hình với “vai” thông dịch viên tiếng Nhật.

Phải nói, việc cải trang tốp lính Nhật để đánh chiếm Đồn Bần trong bối cảnh bấy giờ là một ý tưởng giàu sáng tạo của Tướng Nguyễn Bình. Đơn giản là vị thế của quân đội Nhật khi ấy đủ uy hiếp mọi sự kháng cự, nhất là khi chỉ huy Đồn lại là viên sĩ quan người Pháp (công dân một quốc gia mà Thủ đô trước đó ít tháng còn bị quân đội Đức phát xít - đồng minh của Nhật - chiếm đóng).

Ấy là chưa kể sự phối hợp kịp thời, ăn ý của lực lượng nội ứng. Chính bởi vậy, khi tiếng pháo hiệu nổ cũng là lúc cổng Đồn Bần mở toang. Quân ta hô “Xung phong” rồi đồng loạt ào lên.

Cả trung đội địch hốt hoảng giơ tay xin hàng. Ta chiếm được Đồn Bần mà không tốn một viên đạn; trong khi số vũ khí thu về là 24 khẩu súng kèm 6 hòm đạn. Sau khi đạt các mục tiêu đề ra, lực lượng ta rút êm ngay trong đêm.

Nhận xét về trận đánh này, người dân Bần Yên Nhân lúc bấy giờ đã không tiếc lời khen Việt Minh có tài “xuất quỷ nhập thần, “vào đồn như đi chợ”. Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì khẳng định đây là “một trận đánh du kích kiểu mẫu ở đồng bằng Bắc Bộ”. (Còn nữa)

Theo Phạm Khải

Công an Nhân dân

MỚI NHẤT
Thừa Thiên Huế lên kế hoạch giảm, sáp nhập hàng loạt đơn vị công lập
Thừa Thiên Huế lên kế hoạch giảm, sáp nhập hàng loạt đơn vị công lập

(Dân trí) - Giảm, sáp nhập hàng loạt các Sở, Chi cục, Phòng trực thuộc, Tổ chức, Hội và nhiều đơn vị sự nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế là nội dung quan trọng mà sắp tới tỉnh này sẽ tiến hành thực hiện nhằm tinh giản bộ máy.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:30

Phá cửa cuốn, cứu sống 5 người mắc kẹt trong ngôi nhà cháy
Phá cửa cuốn, cứu sống 5 người mắc kẹt trong ngôi nhà cháy

(Dân trí) - Chiều 4/8, tin từ Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã kịp thời dập tắt một đám cháy trong đêm, cứu 5 người trong gia đình mắc kẹt trên tầng 2 ở căn nhà đang cháy.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:54

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về tội phạm kinh tế, chức vụ
Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về tội phạm kinh tế, chức vụ

(Dân trí) - Kế hoạch tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 26 (tháng 8/2018) của UB Thường vụ Quốc hội thể hiện, có 2 nhóm vấn đề được chọn là chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số của Bộ trưởng – Chủ nhiệm UB Dân tộc và tình hình an ninh, công tác đấu tranh chống tội phạm của Bộ trưởng Công an.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:51

Đình chỉ công tác Thượng úy CSGT tông chết Phó Bí thư xã và 1 người dân
Đình chỉ công tác Thượng úy CSGT tông chết Phó Bí thư xã và 1 người dân

(Dân trí) - Một người là Thượng úy CSGT lái xe ô tô đi đám cưới, gây tai nạn tông vào xe máy lưu thông cùng chiều khiến 2 người đi xe máy bị thương.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:50

Thêm nhiều đường, nhà nứt toác, chực sập xuống sông Đà
Thêm nhiều đường, nhà nứt toác, chực sập xuống sông Đà

(Dân trí) - Hơn 8 hộ dân với 24 nhân khẩu nằm sát sông Đà đoạn qua xóm Máy Giấy (xã Dân Hạ, Kỳ sơn, Hòa Bình) phải di dời khẩn cấp vì những ngôi nhà của họ đang bị sụt lún nghiêm trọng và có nguy cơ trôi xuống dòng sông Đà bất cứ lúc nào...

Thứ bảy, 04/08/2018 - 04:51

Bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi ven đường
Bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi ven đường

(Dân trí) - Người dân đi làm buổi sáng kinh hãi phát hiện một bé trai mới sinh còn nguyên dây rốn được đặt trong túi nilon để ngay cạnh đường làng.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 04:02

Bí thư Hà Nội: Bà con cần gì thì hỗ trợ đó chứ không phải suốt ngày mì tôm!
Bí thư Hà Nội: Bà con cần gì thì hỗ trợ đó chứ không phải suốt ngày mì tôm!

(Dân trí) - Ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội - trực tiếp kiểm tra đoạn đê xung yếu ở huyện Chương Mỹ, yêu cầu huyện xem thực sự bà con vùng ngập lụt cần gì thì hỗ trợ cái đó, chứ không phải suốt ngày hỗ trợ mì tôm.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:56

Ô tô của Đại úy CSGT bị tẩm xăng đốt cháy rụi ngay trước trụ sở công an
Ô tô của Đại úy CSGT bị tẩm xăng đốt cháy rụi ngay trước trụ sở công an

(Dân trí) - Sau khi tẩm xăng vào chiếc xe ô tô của một Đại úy CSGT đỗ ngay trước cửa trụ sở của Tổ công tác CSGT Bến Bính (xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) vào lúc nửa đêm, gã đàn ông đã châm lửa đốt rồi nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:29

Nam thanh niên đi xe máy tông vào xe cẩu, tử vong tại chỗ
Nam thanh niên đi xe máy tông vào xe cẩu, tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Một nam thanh niên khoảng 20 tuổi ở Hòa Bình điều khiển xe máy tốc độ cao trên đường Hồ Chí Minh, không làm chủ được tốc độ đã tông vào chiếc xe cẩu tự hành và tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:23

Giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn tái hoà nhập cộng đồng
Giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn tái hoà nhập cộng đồng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình mong muốn thân nhân gia đình của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện với vai trò là điểm tựa, là tổ ấm hãy là chỗ dựa để người thân của mình chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng...

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:00

Cô gái trẻ bị điện giật tử vong khi sạc điện thoại
Cô gái trẻ bị điện giật tử vong khi sạc điện thoại

(Dân trí) - Trong lúc mang điện thoại đi sạc, chiếc dây sạc bị nhiễm điện khiến cô gái trẻ ở Thanh Hóa bị điện giật tử vong.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 01:04

Vụ nam cán bộ sàm sỡ nữ đồng nghiệp: Hội Phụ nữ đề nghị xem xét lại vụ việc
Vụ nam cán bộ sàm sỡ nữ đồng nghiệp: Hội Phụ nữ đề nghị xem xét lại vụ việc

(Dân trí) - Sau quyết định “không khởi tố vụ án hình sự” và xử phạt hành chính 200 ngàn đồng của Công an huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đối với nam cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Trị đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về vụ việc.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 01:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi chụp ảnh, 2 phụ nữ trượt chân xuống suối tử vong
Đi chụp ảnh, 2 phụ nữ trượt chân xuống suối tử vong

(Dân trí) - Trong lúc ra bờ suối chụp ảnh kỉ niệm, do bị xảy chân, chị Hà và chị Chung đã ngã xuống suối tử vong.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:46

Hà Nội: Phát hiện thi thể người đàn ông trên sân thượng chung cư
Hà Nội: Phát hiện thi thể người đàn ông trên sân thượng chung cư

(Dân trí) - Nhiều người dân sinh sống tại khu chung cư trên địa bàn phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) tá hỏa phát hiện người đàn ông tử vong trên sân thượng, ngay sau đó đã báo lực lượng chức năng

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:06

Đồng Nai muốn chủ trì xây cầu Cát Lái nối sang TPHCM
Đồng Nai muốn chủ trì xây cầu Cát Lái nối sang TPHCM

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Giao thông - Vận tải TPHCM tán thành với đề xuất của Đồng Nai, để địa phương này đứng ra chủ trì xây dựng cầu Cát Lái nối Đồng Nai với TPHCM.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:34

Đường "xuyên biển" ở Hà Nội thông xe sau nửa tháng chìm trong nước lụt
Đường "xuyên biển" ở Hà Nội thông xe sau nửa tháng chìm trong nước lụt

(Dân trí) - Ngày 3/8, tỉnh lộ 421B nối huyện Quốc Oai với thị trấn Xuân Mai (Hà Nội) đã được thông tuyến, dỡ biển báo nguy hiểm... sau nhiều ngày chìm trong nước lụt. Dòng phương tiện bắt đầu trở lại lưu thông, nhiều tài xế khi đi qua đoạn đường này còn tranh thủ đứng lại để... múc nước rửa xe.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:45

Bộ trưởng GTVT: “Nếu có tiền tôi sẽ cho mở rộng tất cả các tuyến đường tránh”
Bộ trưởng GTVT: “Nếu có tiền tôi sẽ cho mở rộng tất cả các tuyến đường tránh”

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi ngày 3/8 về dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và một số dự án giao thông khác trên địa bàn, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể giao Tổng cục Đường bộ và Sở GTVT Quảng Nam nghiên cứu, đề xuất mở rộng tuyến tránh vừa xảy ra tai nạn làm 13 người chết ở Quảng Nam.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:22

Sẽ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất thêm 300ha?
Sẽ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất thêm 300ha?

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, vào tuần tới, Quân ủy Trung ương sẽ cho ý kiến về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Theo dự kiến, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ mở rộng thêm 210ha về phía Bắc và khoảng 80ha về phía Nam.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:46

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về Biển Đông khi gặp Bộ trưởng Trung Quốc
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về Biển Đông khi gặp Bộ trưởng Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 3/8, tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ cần kiên trì giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982...

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:31

Đề xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 280 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ
Đề xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 280 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ

(Dân trí) - Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An có Tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, các Bộ: Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính và các bộ, ngành liên quan... hỗ trợ khẩn cấp cho địa phương.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:05

Sứ quán Trung Quốc giúp một số địa phương Việt Nam tiêu thụ vải, nhãn
Sứ quán Trung Quốc giúp một số địa phương Việt Nam tiêu thụ vải, nhãn

(Dân trí) - Chiều 3/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Bí thư Tỉnh ủy Cát Lâm (Trung Quốc) Ba Âm Triều Lỗ. Tại đây, Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã tích cực phối hợp với một số địa phương trong tiêu thụ vải, nhãn thời gian qua.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:35

Mưa lũ ở Lai Châu làm 6 người chết, 5 người mất tích
Mưa lũ ở Lai Châu làm 6 người chết, 5 người mất tích

(Dân trí) - Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, tính đến 17h15 ngày 3/8, mưa lũ trên địa bàn huyện Phong Thổ đã khiến 6 người chết, 5 người mất tích và 2 người bị thương.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:25

TPHCM: Ô tô “điên” lao lên vỉa hè tông xe máy, hất văng người đi bộ
TPHCM: Ô tô “điên” lao lên vỉa hè tông xe máy, hất văng người đi bộ

(Dân trí) - Chiếc ô tô đang lưu thông thì bất ngờ mất lái, lao lên vỉa hè tông trúng nhiều xe máy và hất một người đi bộ văng vào tường. Mãi đến khi tông trúng gốc cây và lật ngửa, chiếc xe mới dừng lại. Người trên xe tông cửa thoát ra rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:45

TPHCM: Cháy hàng hơn 5.000m2 nhà xưởng tại KCN Nhị Xuân
TPHCM: Cháy hàng hơn 5.000m2 nhà xưởng tại KCN Nhị Xuân

(Dân trí) - Vụ cháy xuất phát từ một nhà xưởng sản xuất ghế tại khu công nghiệp Nhị Xuân, huyện Hóc Môn, TPHCM. Sau đó, đám cháy lan rộng ra hàng ngàn m2 lân cận.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:35