Huyện Nhà Bè TPHCM đã kiểm soát dịch Covid-19, người dân có thể được đi chợ

(Dân trí) - Với việc đạt toàn bộ tiêu chí về kéo giảm tỷ lệ lây nhiễm, số ca mắc mới trong cộng đồng, huyện Nhà Bè được đoàn công tác của TPHCM ghi nhận kiểm soát được dịch Covid-19.

Sau chuyến kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Nhà Bè, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu vừa ký văn bản báo cáo kết quả đánh giá kiểm soát dịch đối với địa phương này.

Theo đó, đoàn công tác đánh giá huyện đạt toàn bộ tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 theo quyết định 3979 của Bộ Y tế.

Cụ thể, trong 3 tuần lễ liên tiếp kể từ ngày 23/8, số ca mắc mới cộng đồng tại Nhà Bè giảm liên tục từ 2.756 ca, xuống 1.635 và 1.144 ca. Tỷ lệ giảm ca mắc mới tại huyện Nhà Bè là 40,6% trong tuần lễ thứ 2 và 58,8% tại tuần thứ 3.

Như vậy, huyện Nhà Bè đảm bảo tiêu chí số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó, giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch.

Huyện Nhà Bè TPHCM đã kiểm soát dịch Covid-19, người dân có thể được đi chợ  - 1

Trước huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, Củ Chi và Quận 7 đã từng bước mở lại các hoạt động sau khi kiểm soát dịch Covid-19.

Tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính/số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong cộng đồng tại huyện Nhà Bè cũng có xu hướng giảm liên tục trong 14 ngày. Cụ thể, số ca dương tính tại huyện giảm dần từ 660 ca vào ngày 24/8 xuống còn 139 ca vào ngày 10/9.

Tính từ ngày 6/9 đến 12/9, huyện Nhà Bè ghi nhận 1.144 ca Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, huyện đã nhanh chóng bóc tách F0, đưa vào khu cách ly và không làm lây lan và không phát sinh ổ dịch mới.

Đối với các tiêu chỉ về chỉ số lây nhiễm, tính đến ngày 12/9, huyện đã chuyển đổi thành công 6/7 xã từ vùng nguy cơ rất cao xuống vùng nguy cơ. Trong đó, nhiều xã đã có chuyển biến tích cực về tình hình dịch Covid-19 khi nhiều ngày chưa phát hiện thêm ca mắc Covid-19 mới.

Từ các chỉ số trên, đoàn công tác do ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, làm trưởng đoàn đã nhận định, huyện Nhà Bè đạt các tiêu chí về kiểm soát dịch Covid-19.

Đoàn công tác đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM công nhận và công bố huyện Nhà Bè đã cơ bản kiểm soát được dịch.

Trước đó, Quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ là những địa phương đầu tiên của TPHCM công bố kiểm soát được dịch Covid-19. Những địa phương này được chọn để thí điểm việc mở cửa lại các hoạt động, từng bước quay về trạng thái bình thường mới.

Theo quyết định 3072 về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM sau ngày 15/9, những địa bàn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh là Quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, các khu chế xuất, khu công nghiệp được phép thí điểm các hoạt động sau:

- Cho người dân đi chợ một lần một tuần theo kế hoạch được UBND TPHCM chấp thuận.

- Bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo kế hoạch của UBND các địa phương, tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn đã ban hành.

- Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện phương án sản xuất, đảm bảo an toàn theo các bộ tiêu chí.

- Thí điểm triển khai "thẻ xanh Covid" gắn với mã QR cá nhân, đảm bảo tuân thủ 5K, xét nghiệm kháng nguyên.

Tin liên quan
Đang được quan tâm