Shipper TPHCM được tập huấn tự lấy mẫu xét nghiệm

(Dân trí) - Sau ngày 22/9, các doanh nghiệp, shipper tại TPHCM tiến hành tập huấn tự xét nghiệm Covid-19 và cập nhật kết quả trên các ứng dụng. Các bộ test sẽ được Sở Y tế cung cấp dựa trên danh sách đăng ký.

Ngày 21/9, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã ký công văn khẩn gửi các sở, ngành, lãnh đạo các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cùng các doanh nghiệp về việc tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xét nghiệm của lực lượng giao hàng (shipper) và tiến tới quản lý bằng công nghệ.

Theo đó, việc xét nghiệm Covid-19 cho shipper được tập trung thực hiện tại các trạm y tế lưu động đến hết ngày 21/9.

Shipper TPHCM được tập huấn tự lấy mẫu xét nghiệm - 1

Shipper tại TPHCM xếp hàng dài chờ xét nghiệm trong sáng 20/9.

Sau đó, trong hai ngày 22- 23/9, các doanh nghiệp, shipper tiến hành tập huấn công tác xét nghiệm Covid-19 và cập nhật kết quả trên các ứng dụng của doanh nghiệp hoặc sử dụng ứng dụng của Sở Thông tin và Truyền thông.

Các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ được Sở Y tế cung cấp trên cơ sở số lượng đăng ký của shipper với Sở Công Thương.

Việc xét nghiệm được thực hiện theo nguyên tắc mẫu gộp 3 người, các doanh nghiệp nhận bộ xét nghiệm nhanh tại Sở Công Thương TPHCM. 

Bắt đầu từ 24 đến 30/9, các doanh nghiệp quản lý shipper chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào kho dữ liệu dùng chung của thành phố, theo nguyên tắc Sở Công Thương hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết và chịu trách nhiệm về công tác tổ chức xét nghiệm cùng kết quả xét nghiệm. UBND TPHCM nhấn mạnh, các shipper không đáp ứng đủ điều kiện sẽ không được tham gia hoạt động.

Trước đó, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều hôm qua (20/9), ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, đã thông tin, thành phố đã tìm ra phương án nhằm giải quyết vấn đề quá tải xét nghiệm cho các shipper trong những ngày tới.

Cụ thể, Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an TPHCM đã thống nhất và tham mưu với UBND thành phố về chủ trương tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper tại 312 trạm y tế phường, xã và 500 trạm y tế lưu động trên địa bàn. Ngoài ra, các shipper có thể xét nghiệm ở bất kỳ điểm xét nghiệm nào từ 6h sáng đến 21h đêm.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương, việc cho phép shipper hoạt động liên quận, tăng thời gian hoạt động với lực lượng này là chủ trương đúng đắn của TPHCM. Thời gian trước đây, khi có khoảng 20.000 shipper hoạt động với nhu cầu hơn 250.000 đơn hàng của người dân là có thể đáp ứng được.

Trong những ngày gần đây, lượng đơn hàng của TPHCM được giải quyết dao động trong khoảng 500.000 và có thể tăng lên 600.000 - 700.000 những ngày tới. Điều đó cho thấy, năng lực cung ứng của đội ngũ shipper đã giải quyết cho thành phố bài toán đi chợ hộ người dân.

Mặt khác, với việc hơn 80.000 shipper được hoạt động lại, thành phố cũng giải quyết được vấn đề việc làm cho một lượng lớn người lao động. Dù việc gia tăng đột biến các shipper khiến ngành Công thương và Y tế có phần bị động, nhưng những giải pháp mới sẽ khắc phục được tình trạng này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm