Cần Thơ:
Hơn trăm loại bánh tại ngày hội bánh dân gian Nam Bộ
(Dân trí) - Tối 3/2, ngày hội bánh dân gian Nam Bộ diễn ra tại Cần Thơ chính thức khai mạc đã thu hút đông đảo người dân đến thưởng ngoạn. Tại ngày hội, cả trăm loại bánh dân gian do chính người dân làm ra được trưng bày bắt mắt.
Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ do Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại du lịch TP và nhiều ban ngành khác tổ chức tại khu ẩm thực Hoa Sứ (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) để người dân cùng vui xuân đón Tết Quý Tỵ.
Tại ngày hội, nhiều nghệ nhân đến từ nhiều nơi ở TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL cùng tham gia trình diễn kinh nghiệm làm bánh dân gian. Tại đây, người dân có dịp được xem các nghệ nhân với nhiều kỹ thuật, động tác và cách làm khác nhau như quện, nặn, nướng, trán...để làm các loại bánh.
Theo một số nghệ nhân cho biết, có những loại bánh làm nhanh, không mất nhiều thời gian bởi nguyên liệu cũng như cách làm ra sản phẩm rất đơn giản. Tuy nhiên cũng có nhiều loại rất công phu do có nhiều nguyên liệu pha trộn và khi làm thì phải qua một số công đoạn quy trình mới thành phẩm.
Hàng trăm loại bánh được làm ra ngay tại ngày hội như: bánh xèo, bánh lá mít, bánh ít, bánh lá dừa, bánh bèo mặn, bánh khọt, bánh đúc, bánh canh, bánh cuốn, bánh da lơn, cơm lam, các loại chè…và nhiều loại đồ ăn thức uống khác. Đặc biệt, với hương vị ngày Tết cổ truyền thì bánh tét vẫn là loại bánh được ưa chuộng.
Không chỉ được xem nghệ nhân làm bánh và chiêm ngưỡng trưng bày bánh, người dân còn được chọn lựa thưởng thức những món bánh ưa thích nên ngày hội đã diễn rất hào hứng, sôi nổi.
Do ngày hội diễn ra nhân dịp Tết nên rất có sức hút người dân đến thưởng ngoạn. Có nhiều người cho biết, lần đầu tiên một lúc được thưởng thức hàng chục loại bánh, mà loại nào cũng ngon nên họ đều đánh giá ngày hội là một hoạt động rất có thiết thực để người dân biết được cách làm bánh dân gian từ bao đời nay.
Ngày hội khai mạc tối 3/2 và diễn ra đến hết ngày 4/2 (nhằm 24 tháng Chạp).
Huỳnh Hải