Hơn một tháng nữa sẽ hình thành bộ máy chính quyền TP Thủ Đức

(Dân trí) - Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho biết để kịp bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp vào tháng 5/2021 nên bộ máy chính quyền TP Thủ Đức phải hình thành trong tháng 1/2021.

Chiều 15/12, tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức của đại biểu HĐND TPHCM khóa 9, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân thông tin về việc triển khai thành lập TP Thủ Đức mà người dân thành phố rất quan tâm.

Hơn một tháng nữa sẽ hình thành bộ máy chính quyền TP Thủ Đức - 1

Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết dù khó nhưng hơn một tháng nữa sẽ hình thành bộ máy chính quyền TP Thủ Đức

Theo ông Nhân, Nghị quyết về việc thành lập TP Thủ Đức được Quốc hội thông qua ngày 9/12. Như vậy, theo quy định, trong vòng 60 ngày phải triển khai và hình thành bộ máy chính quyền mới.

Ngày 23/5/2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Mô hình TP Thủ Đức có HĐND nên cử tri Thủ Đức sẽ bầu đại biểu Quốc hội, HĐND TPHCM và HĐND TP Thủ Đức. Do đó, trong tháng 1/2021, phải hình thành TP Thủ Đức. 

Lý giải việc này, ông Nhân cho biết, việc hình thành các Ủy ban bầu cử, công tác hiệp thương phải hoàn thành trước 105 ngày trước ngày bầu cử. Tính ra, trước ngày 7/2/2021 phải hoàn thành các công tác chuẩn bị trên.

"Như vậy, còn hơn 1 tháng nữa là phải hình thành thành phố mới. Đây là công việc rất khó và cố mà làm. Do đó, TP cũng sẽ có ý kiến thêm khi làm việc với các bộ ngành Trung ương để có hướng dẫn thực hiện như thế nào.  Tuy nhiên với trách nhiệm, chúng tôi vẫn ráo riết tham mưu cho Thành ủy, UBND để hình thành bộ máy theo đúng quy định pháp luật", ông Nhân nói.

Hơn một tháng nữa sẽ hình thành bộ máy chính quyền TP Thủ Đức - 2

Cử tri Thủ Đức quan tâm nhiều vấn đề về môi trường, giao thông, an toàn giao thông 

Trước đó, nhiều cử tri Thủ Đức cũng băn khoăn về nhiều vấn đề như ô nhiễm môi trường, ngập nước, an toàn giao thông, xây dựng đời sống văn hóa khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết thông qua việc thành lập TP Thủ Đức. 

Cử tri Trần Canh, phường Tam Bình, mong muốn các cấp lãnh đạo phải nhanh chóng xây dựng các chương trình hành động cụ thể. Theo ông, TP Thủ Đức phải có điểm nhấn riêng, có nét văn hóa riêng để nơi khác nhìn vào có thể học tập. Đồng thời, xây dựng TP Thủ Đức trở thành trung tâm logistics cả cả nước và khu vực Đông Nam Á. 

Hơn một tháng nữa sẽ hình thành bộ máy chính quyền TP Thủ Đức - 3

Cử tri Trần Canh mong muốn xây dựng TP Thủ Đức trở thành trung tâm logistics của Đông Nam Á

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Văn Kế phản ánh việc ô nhiễm kênh rạch vì người dân xả rác, chất thải nhiều. Vấn đề này được phản ánh từ lâu nhưng chưa giải quyết được. Ngoài ra, người dân cũng không hài lòng vì đã phân loại rác tại nguồn nhưng người thu gom lại trộn chung lại vào thùng vận chuyển.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng phản ánh vấn đề chậm bồi thương giải phóng mặt bằng, dự án Vành đai 2 chậm tiến độ, quản lý chung cư...

Sở Nội vụ đề xuất chọn trụ sở UBND quận 2 (số 168 Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) làm nơi đặt trụ sở Thành ủy TP Thủ Đức.

Trụ sở UBND quận Thủ Đức (số 43 Nguyễn Văn Bá, quận Thủ Đức) sẽ là trụ sở HĐND và UBND TP Thủ Đức.

Trụ sở UBND quận 9 (số 2/304 Xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, quận 9) sẽ là trụ sở cơ quan Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể TP Thủ Đức.

Cũng theo Sở Nội vụ, dự kiến công chức, viên chức dôi dư sau khi lập TP Thủ Đức là 399 người, trong đó cán bộ, công chức là 309 người.

Đang được quan tâm