Đắk Nông:

Hơn 100 người Trung Quốc làm việc "di động" tại một dự án điện gió

(Dân trí) - Theo lãnh đạo địa phương, số lượng lao động người nước ngoài này không cố định mà thường xuyên di chuyển, chính vì thế địa phương cũng không nắm được cụ thể là bao nhiêu người.

Ngày 12/5, một lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết, qua kiểm tra tại Dự án Nhà máy điện gió Đắk N'Drung 1, 2, 3 tại huyện Đắk Song, đã phát hiện có hơn 100 người Trung Quốc đang làm việc tại đây.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư phải bổ sung giấy phép cho số người nói trên. Chủ đầu tư dự án hứa trong tuần này sẽ lên làm việc với sở để làm các thủ tục theo quy định.

Hơn 100 người Trung Quốc làm việc di động tại một dự án điện gió - 1
Hơn 100 người nước ngoài vào làm việc tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

"Chúng tôi đã có báo cáo lên UBND tỉnh Đắk Nông sáng nay (12/5), tùy vào mức độ để đề xuất hướng xử lý. Nếu về mặt lao động mà chưa đảm bảo thì sẽ xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, để có kết luận chính thức thì chúng tôi sẽ làm việc với chủ đầu tư dự án vào tuần sau, bây giờ chưa xác định vi phạm cụ thể và đầy đủ", lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo này, số lao động nước ngoài này "mới đến Đắk Nông làm việc" trong đó có cả chuyên gia, kỹ sư và lao động chân tay.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phò - Chủ tịch UBND huyện Đắk Song - cho biết, có nắm được thông tin người Trung Quốc đang làm việc trên địa bàn. Tuy nhiên, ông Phò không nắm được số liệu cụ thể là bao nhiêu người.

"Việc quản lý lao động người nước ngoài chúng tôi đã giao cho công an xã và công an huyện. Về số lượng thì ngày nay với ngày mai khác nhau, thay đổi từng ngày, không nắm cụ thể được", lãnh đạo UBND huyện Đắk Song cho hay.

Tương tự, lãnh đạo UBND xã Thuận Hạnh (huyện Đắk Song), nơi đang thi công các dự án điện gió cũng cho biết, trên địa bàn xã có một số lượng người là lao động Trung Quốc nhưng họ vào Việt Nam bằng cách nào thì không nắm được.

"Họ làm xong thì lại đi ra (ra trung tâm huyện- PV) nên chúng tôi không biết có bao nhiêu người. Lúc nào thi công thì nhiều người, lúc nào không thi công thì không có ai", lãnh đạo UBND xã Thuận Hạnh cho biết.

Trước đó, tháng 10/2020, 6 dự án điện gió đã được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận chủ trương đầu tư. Tổng công suất của 6 dự án là 430 MW, đều được triển khai tại huyện Đắk Song.

Trong đó, dự án điện gió Đắk N'Drung 1, 2 và 3 do Công ty TNHH MTV Đắk N'Drung làm chủ đầu tư. Tổng mức vốn đầu tư của 3 dự án này là hơn 10.000 tỷ đồng.

Đang được quan tâm