1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Hội Nhà báo phản đối kết quả điều tra vụ PV bị hành hung

(Dân trí) - Sau khi cơ quan CSĐT ra quyết định không khởi tố vụ hàng chục đối tượng hành hung PV báo Người Lao động mà chỉ xử phạt hành chính một đối tượng trực tiếp tham gia, Hội nhà báo Việt Nam khẳng định sẽ có văn bản phản đối.

Hội Nhà báo phản đối kết quả điều tra vụ PV bị hành hung - 1
PV Trần Thế Dũng sau khi bị hành hung tập thể.
 
Ông Lê Quốc Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Sau khi nhận được văn bản kết quả điều tra của Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ có văn bản phản đối kết quả điều tra này”.
 
Chiều  26/3, ông Nguyễn Quang Thống, Ủy viên Thường vụ, Thường trực, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: “Cùng với báo giới, Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ sự bất bình, phẫn nộ trước vụ hành hung có tổ chức đối với nhà báo Trần Thế Dũng và sẽ theo đuổi đến cùng sự việc.
 
Sau hơn 2 tháng Công an huyện Cao Lộc mới có kết quả điều tra là quá chậm trong khi đây là vụ hành hung có tổ chức, đánh đòn tập thể đối với nhà báo Trần Thế Dũng và sự việc đã quá rõ ràng. Nhưng kết quả điều tra mà Công an Cao Lộc trả lời Báo Người lao động là hết sức phi lý”.
 
Trước đó, ngày 25/3, nhà báo Trần Thế Dũng đã nhận được Thông báo kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Cao Lộc. Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cao Lộc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ cố ý gây thương tích.
 
Cũng theo kết quả điều tra này, đối tượng Phan Bình An (SN 1975, trú tại số 12, ngõ 13, đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn) là người thực hiện hành vi dùng chân, tay đánh Trần Thế Dũng vào tối 6/1/2010 và quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với đối tượng này.
 
Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích (số 53/2010/TTPY ngày 8/2/2010) của Trung tâm Pháp y tỉnh Lạng Sơn kết luận, mức độ tổn hại cho sức khỏe của anh Trần Thế Dũng với tổng tỉ lệ là 02%. Trong khi đó, trích sao bệnh án của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đối với bệnh nhân Trần Thế Dũng ghi rõ: chấn thương sọ não kín, tụ máu quanh hốc mắt 2 bên, tụ máu xung huyết 2 mắt. Bệnh viện đã chỉ định điều trị truyền dịch bổ trợ não, kháng sinh…
 
Nhà báo Trần Thế Dũng cho biết, kể từ khi bị hành hung (ngày 6/1/2010), đến ngày 8/2, Công an huyện Cao Lộc mới đưa người bị hại đi giám định chấn thương dù vụ hành hung đã gây sự phẫn nộ và bức xúc mạnh trong xã hội.
 
Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì dân cho rằng, việc kéo dài thời gian giám định sau hơn 1 tháng của cơ quan CSĐT Công an huyện Cao Lộc là quá bất thường và có dấu hiệu bao che cho những người hành hung.
 
“Mức độ chấn thương của nhà báo Trần Thế Dũng không thể là 02%. Đáng nói là với việc hành hung có tổ chức nhà báo đang tác nghiệp đã đủ yếu tố để khởi tố vụ án mà không cần phải xét đến tỷ lệ thương tật”, luật sư Triển nhấn mạnh.
 
Phúc Hưng