Triệu tập 2 đối tượng trong vụ hành hung PV báo Người lao động

(Dân trí) - Tài xế chiếc xe 7 chỗ “ốp” PV Trần Thế Dũng từ hiện trường vụ hành hung về trụ sở Công an thị trấn Đồng Đăng và chủ nhân một số điện thoại gọi đe doạ PV đã bị triệu tập. Chiều 8/1 PV Dũng đã được chuyển về Hà Nội điều trị.

Triệu tập 2 đối tượng trong vụ hành hung PV báo Người lao động - 1
Chiều 8/1, PV Thế Dũng được chuyển về Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) điều trị.

Trung tá Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Công an thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) cho biết, đã xác định được 2 đối tượng liên quan đến vụ hành hung nhà báo Trần Thế Dũng hôm 6/1.

Lần theo số điện thoại di động của 1 trong số các đối tượng tham gia vụ hành hung do anh Dũng cung cấp, Công an thị trấn Đồng Đăng đã truy xét nóng và triệu tập Dương Văn Cầm (thôn Kéo Kham) lên làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Cầm xác nhận có xảy ra sự việc “nhưng chỉ chứng kiến chứ không tham gia vụ hành hung”. Tuy nhiên, Cầm chưa giải thích được vì sao không tham gia hành hung anh Dũng nhưng lại bị rơi chiếc mũ len tại hiện trường và PV đã thu giữ được.

Tài xế lái chiếc xe hiệu Suzuki 7 chỗ “ốp” anh Dũng từ hiện trường vụ hành hung đến trụ sở Công an thị trấn Đồng Đăng được xác định là Phan Bình An (SN 1975), trú tại TP Lạng Sơn, chuyên hành nghề chở khách tại khu vực Đồng Đăng.

An khai trên đường từ cửa khẩu Hữu Nghị về thì thấy một người bị thương vẫy xe nên đã chở về đồn công an khai báo chứ không biết các đối tượng và cũng không biết chuyện gì xảy ra.

Tuy nhiên, theo tường trình của PV Dũng, An chính là người đã phản ứng gay gắt khi anh chụp ảnh cảnh buôn lậu và tham gia vụ hành hung. Tài xế chiếc Suzuki 7 chỗ cũng chính là kẻ chỉ huy và tham gia tấn công anh Dũng nhiều nhất.

Chiều 8/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã đồng ý chuyển bệnh nhân Trần Thế Dũng lên tuyến trên (Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội) để điều trị tiếp. Sau khi các vết thương ổn định, PV Dũng sẽ cung cấp cho cơ quan công an đoạn băng ghi âm nội dung đe dọa diễn ra trên xe ô tô do An điều khiển.

Trung tá Nguyễn Văn Thanh nhận định, cơ quan công an đang xác minh toàn bộ thông tin do PV cung cấp và đang chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ.

“Cơ quan công an không có quan hệ gì với các băng nhóm này. Những vụ đánh hội đồng như vậy việc điều tra rất phức tạp. Lời khai của 2 đối tượng chưa đầy đủ và cần có thời gian điều tra làm rõ thêm, củng cố các chứng cứ, hồ sơ vụ việc”, ông Thanh nói.

Về chiếc xe máy PV Dũng thuê bị mất tại hiện trường vụ hành hung, ông Thanh cho biết, đã cho người đi tìm kiếm nhưng hiện vẫn chưa phát hiện được.
 

Sau 2 vụ việc PV bị hành hung trong quá trình tác nghiệp, Hội nhà báo Việt Nam đã chỉ đạo Chi Hội nhà báo tại Hà Tĩnh (nơi PV báo Tiền phong gặp nạn) và Lạng Sơn (nơi xảy ra vụ hành hung PV báo Người lao động) ngay lập tức vào cuộc tìm hiểu sự việc và sớm có kiến nghị xử lý.

Được biết, trong ngày 7/1, Hội nhà báo Việt Nam cũng đã gửi công văn hoả tốc đề nghị các cơ quan chức năng ở 2 địa phương trên nhanh chóng điều tra, xử lý vụ việc.

P. Thảo